Chìa Khóa Thành Công: Deadline và sự thật đằng sau bộ mặt "hung thần"?

29/11/2018, 18:00 GMT+07:00

Đôi khi Deadline còn gây ám ảnh hơn cả sếp khi ai ai cũng phải ăn ngủ cùng với nó. Nhưng thực chất Deadline có cần phải gây ám ảnh đến thế?

Dù làm việc trong lĩnh vực nào, hễ là có phải đối mặt với deadline thì các thần dân công sở đôi khi còn sợ deadline hơn cả sợ sếp. Tuy nhiên có một điều không phải ai cũng nhận ra, deadline thực chất không hề mang bộ mặt "ác quỷ" suốt ngày đe dọa người khác như chúng ta thường nghĩ.

Chìa Khóa Thành Công: Deadline và sự thật đằng sau bộ mặt

Sẽ ra sao nếu bỗng dưng deadline... biến mất?

Thì chúng ta sẽ trở thành những con người vô cùng lười biếng và nhàn rỗi. Cùng một khối công việc, nhưng không có deadline thì "việc gì vội", cứ từ từ xem nốt bài báo này, lướt nốt tí mẩu tin này, nghía qua shopping, cày Youtube trước đã rồi làm thì có sao đâu? Ơ kìa mới đó mà đã hết ngày rồi? Thôi đi ngủ mai lại làm vậy, muộn 1 ngày thì có sao.

Chìa Khóa Thành Công: Deadline và sự thật đằng sau bộ mặt

Thế là bạn đã lãng phí xong 1 ngày, và chắc chắn sẽ lại còn nhiều ngày như thế nữa. Thực tế đã chứng minh, khi có deadline năng suất công việc chắc chắn sẽ tăng hơn hẳn khi không có, đồng thời cũng là cơ sở để chúng ta lên kế hoạch công việc thật cụ thể rõ ràng. Việc đặt ra một mục tiêu: tôi muốn trang trí lại phòng ngủ, tôi muốn đi du lịch, nhưng không có thời điểm chính xác khi nào sẽ trang trí xong, ngày nào sẽ đi du lịch thì việc đặt ra mục tiêu không mang ý nghĩa gì, chỉ khiến hao tổn thời gian.

Tóm lại để không lãng phí thời gian, việc gì cũng cần được thực hiện một cách có-thời-hạn để hoàn thành.

> Xem thêm: Công sở và 1001 câu chuyện khó đỡ về "hung thần" Deadline!

Đặt ra deadline cho chính mình

Thực chất deadline không hề đáng sợ, nếu khéo léo một chút nó hoàn toàn là một trợ thủ đắc lực của bạn trong mọi việc, thậm chí không chỉ là trong công việc. Dành ra một khoảng thời gian cuối tuần để sắp xếp những việc cần làm trong tuần tiếp theo và thời hạn cho chúng. Sau một tuần nhìn lại, bạn sẽ thấy nếu thực hiện nghiêm túc, thành quả sẽ nhiều hơn hẳn những khi "tự hứa suông" với bản thân.

Chìa Khóa Thành Công: Deadline và sự thật đằng sau bộ mặt

Ví dụ cụ thể, nếu đã lỡ hứa đưa "gấu" đi ăn lúc 7h tối, và bạn cần phải về nhà tắm táp "lên đồ" trong 1 tiếng đồng hồ. Thế thì deadline là 5h phải hoàn tất mọi công việc và rời chỗ làm ngay. Không may làm chậm việc về muộn, hoặc mải dây dưa ở nhà mà trễ hẹn thì buổi tối lãng mạn sẽ được thay thế bằng tiết mục dỗi hờn cằn nhằn đến chết từ cô người yêu.

> Xem thêm: Lối ra nào cho "chuyện phe phái" nơi công sở

Ảo tưởng về "khoảng không vô hạn" trước deadline

Hãy luôn cố gắng chăm chỉ hoàn thành công việc từng chút một dù "còn lâu" mới đến deadline, nếu không hãy chuẩn bị tinh thần để "vắt giò lên cổ" với bài ca "cho em xin thêm một ngày thôi". "Ngày mai" là một khái niệm vô cùng quen thuộc và... vô chừng. Hôm nào cũng có ngày mai, và đến khi bạn giật mình thì ngày mai đã là deadline mất rồi.

Khi deadline còn ở xa xa, chúng ta luôn luôn nhầm tưởng mình còn nhiều thời gian chán, nhưng thực tế thì không như thế. Đặt ra kế hoạch ngay từ đầu và thực hiện theo nó, đừng bao giờ tin vào sự tự giác của bất cứ ai, kể cả bản thân.

> Xem thêm: Sếp nổi giận? Làm cách nào để "đi qua giông bão" một cách an toàn?

"Món quà" từ hung thần Deadline

Chắc chắn với những ai đã từng ăn ngủ cùng deadline sẽ cảm nhận được giá trị đầy vui sướng sau khi "thoát lầy thoát lũ" thành công. Đó có thể đơn giản là một bài đồ án được nộp đúng hạn, hoặc là thành quả đầy mỹ mãn của cả một tập thể. Có rất nhiều người yêu việc lập kế hoạch cho bản thân và đề ra các deadline, chỉ đơn giản để tận hưởng cảm giác thích thú thỏa mãn sau khi thực hiện được mục tiêu đúng hạn.

Chìa Khóa Thành Công: Deadline và sự thật đằng sau bộ mặt

Deadline - cứ ngỡ như là nỗi ám ảnh thực chất lại là một trợ thủ thầm lặng vô cùng đắc lực để cùng bạn chiến thắng trên chiến trận "Cuộc sống". Việc của bạn, chỉ đơn giản là xác định điều bạn muốn làm, dù lớn hay nhỏ, và đặt ra một thời hạn thực hiện xong, không để bản thân bị trì hoãn trên con đường dẫn đến thành quả thêm nữa.