Chìa Khóa Thành Công: Bia và cà phê có phải trợ thủ đắc lực cho cánh văn phòng?

04/10/2018, 18:00 GMT+07:00

Chuyện tưởng như đùa, nhưng thực chất bia cũng đang có xu hướng trở thành thức uống ưa thích của cánh văn phòng bên cạnh cà phê "truyền thống"

Cà phê là một trợ thủ đắc lực cho cánh văn phòng, đặc biệt là những người cần phải tập trung cao độ vào công việc đa số đều là "tín đồ" của cà phê. Nhưng bạn có biết bia cũng đang dần trở thành một thức uống khá phổ biến trong các văn phòng hiện đại.

Nghe có vẻ đầy mâu thuẫn nhỉ? Vậy thực chất ngoài việc khiến người ta say xỉn chếnh choáng ra, bia còn có thể có những tác dụng gì khác? Và làm thế nào để phát huy tối đa tác dụng của hai loại thức uống tưởng chừng chẳng có họ hàng gì với nhau này?

Cà phê - "Pin năng lượng"

Các tín đồ cà phê chắc chắn ai cũng đã quá quen thuộc với cảm giác mà một ly cà phê mang lại. Chúng cung cấp cho bạn nguồn năng lượng khiến cho bạn làm việc liên tục mà không mệt mỏi. Nếu bạn đang trò chuyện cùng một ai đó, cà phê sẽ khiến bạn nói không ngừng nghỉ mà không phải à ừ một tí nào. Hoặc nếu bạn đang gõ tài liệu, văn bản nào đó, cà phê sẽ khiến các ngón tay vào chế độ "siêu tốc". "Phép màu" này xảy ra chỉ sau khoảng 5- 15 phút và kéo dài tận 2 tiếng sau khi bạn nạp cà phê vào người, vì lượng caffein thẩm thấu vào trong máu.

Tuy nhiên thực chất caffein chỉ đang "đánh lừa" não bộ rằng bạn có rất nhiều năng lượng đấy, khiến bạn hăng hái tỉnh táo làm việc hơn trong một lúc. Sau khi caffein tan hết, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, và việc lạm dụng cà phê cũng khiến cho tim mạch của bạn không ổn chút nào.

Chìa Khóa Thành Công: Bia và cà phê có phải trợ thủ đắc lực cho cánh văn phòng?

> Xem thêm: "Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép" - quả lừa cực lớn với giới trẻ

Bia - "Bật nguồn ý tưởng"

Trong khi caffein cung cấp năng lượng cho ngày làm việc, men bia lại có một cách khác để bạn thỏa sức sáng tạo. Sau vài cốc bia vui vẻ với bạn bè, não bộ sẽ tự động vào chế độ "giảm bộ nhớ", bớt đi sự quan tâm đến những điều xảy ra xung quanh bạn hơn. Và đây chính là điều kiện tuyệt vời để bạn tập trung vào những ý tưởng bật ra trong đầu. Với việc "ngó lơ" thế giới xung quanh, não bộ có thêm khá nhiều chỗ trống cho bạn suy nghĩ động não và sáng tạo

Tuy nhiên, bạn biết đấy quá nhiều bia lại chẳng tốt chút nào khi đầu óc cứ quay cuồng và chẳng thể tập trung được nữa. Lượng bia tốt nhất để kích thích sự sáng tạo chỉ nên là 1 cốc bia nhẹ thôi nhé. Chắc chắn bạn sẽ chẳng muốn sếp trông thấy bạn phơi bụng say bí tỉ giữa phòng làm việc với lý do "em cần sáng tạo" đâu nhỉ?

Chìa Khóa Thành Công: Bia và cà phê có phải trợ thủ đắc lực cho cánh văn phòng?

> Xem thêm: Sếp muốn "lương thiện", ai cho sếp "lương thiện"?!

"Đúng liều, đúng thời điểm"

Vậy khi nào thì nên dùng bia? Và khi nào nên dùng cà phê?

Đối với bia, thời điểm tốt nhất để uống 1 cốc bia là khi bạn đang cần tìm kiếm và lên ý tưởng. Khi đó bạn sẽ bớt quan tâm đến xung quanh và não sẽ "đào bới" đến những điều sâu xa hơn. Điều này cũng giải thích cho việc bạn thường nảy ra ý tưởng trong những thời điểm tưởng chừng "không ngờ" đến như khi đang tắm, hoặc... ngồi toilet - những không gian mang tính "cá nhân" và không bị làm phiền.

Đối với cà phê, một khi bạn đã có ý tưởng và kế hoạch cụ thể cần được tiến hành ngay, một tách cà phê sẽ kích thích năng lượng cho bạn tập trung làm việc không mệt mỏi. Nói cách khác cà phê giúp bạn theo sát việc thực hiện ý tưởng đó với hiệu quả tốt hơn và nhanh hơn nhiều so với những người "làm việc chay" đấy.

Chìa Khóa Thành Công: Bia và cà phê có phải trợ thủ đắc lực cho cánh văn phòng?

> Xem thêm: "Cắm trại" làm việc 16 giờ ở văn phòng có thực sự là con đường thăng tiến?

Nhưng uống bao nhiêu là đủ?

Khi quyết định sử dụng đến sự trợ giúp của cà phê và bia, điều tiên quyết là không được uống quá 2 tách cà phê và 2 cốc bia mỗi lần uống. Và cố gắng đừng lạm dụng sự kết hợp này quá 1 hoặc 2 lần mỗi tuần để giữ tinh thần tỉnh táo khỏe mạnh nhất. Cà phê và bia có thể là "phép màu" cho việc sáng tạo và làm việc, nhưng không nên là món ăn đánh lừa não bộ mỗi ngày. Bù lại bạn nên giữ cho mình trạng thái tinh thần tốt nhất và để não bộ sản sinh ra những "chất xúc tác" theo cách tự nhiên với việc ngủ đủ giấc, ngủ sâu và có lối sống khỏe mạnh

Chìa Khóa Thành Công: Bia và cà phê có phải trợ thủ đắc lực cho cánh văn phòng?

Như vậy, nếu cần phải chọn giữa cà phê hoặc bia, bạn đã biết khi nào cần sử dụng thứ gì và dùng bao nhiêu rồi đấy. Hãy chắc chắn là mình không sử dụng quá nhiều, nếu không thì thật là chỉ mất tiền mua, mất thời gian uống và mất thời gian... chờ tỉnh mà chẳng được chút lợi ích gì thật đấy nhé. Vui thôi, đừng vui quá!