Chia đôi hóa đơn và câu chuyện bình đẳng giới

12:00 21/09/2014

Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian để suy nghĩ về cái gọi là “công bằng” ở đây, giữa nam và nữ, giữa “phái mạnh” và “phái yếu” thì sự bình đẳng ở đâu và thực hiện công bằng như thế nào?

Có một câu chuyện thật đã từng xảy ra đối với tôi như thế này...

Tôi từng được sắp xếp một cuộc hẹn với một anh chàng có điều kiện khá tốt, không kể đến ngoại hình đẹp trên mức trung bình hay cái quốc tịch ngoại quốc của anh thì anh thể hiện mình thông minh, có hiểu biết và tính cách cũng rất tốt. Chỉ có điều, sau bữa tối lãng mạn và những cuộc nói chuyện tâm đầu ý hợp tuyệt vời chúng tôi đã cùng nhau ngồi im lặng rất lâu trước tờ hóa đơn của nhà hàng. Cuối cùng, anh chàng cũng đã rút ví của mình ra thanh toán toàn bộ số tiền đó, anh nói: “Kể từ khi sống ở những nước Châu Á, anh học được rằng luôn chỉ có một người đứng dậy và chi trả cho mọi cuộc vui! Trong khi ở Phương Tây, kể cả là đi cùng những người thân trong gia đình, trong một bữa tiệc sinh nhật của ai đó, mọi người là nam hay nữ đều có thói quen chia sẻ công bằng”. Tôi liền bất mãn đáp trả lại: “Khi đi cùng nhau, đàn ông thì luôn trả tiền cho đàn bà.”

Kể từ lần đó, chúng tôi đã không bao giờ gặp lại nhau nữa. Sau những tiếc nuối về người đàn ông xưa cũ đó, tôi ngộ nhận được một bài học rất quý giá khác.

Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian để suy nghĩ về cái gọi là “công bằng” ở đây, giữa nam và nữ, giữa “phái mạnh” và “phái yếu” thì sự bình đẳng ở đâu và thực hiện công bằng như thế nào? Nếu người đàn ông bẩm sinh đã khỏe mạnh và to lớn hơn người phụ nữ thì ắt hẳn công việc mà Thượng Đế trao cho họ gánh vác là phần nhiều hơn. Như vậy, việc ưu tiên “phái yếu” ở nhiều lĩnh vực là một điều luôn đúng. Những quý ông đích thực là một người đàn ông biết che chở, chăm sóc, quan tâm và nhường nhịn những người phụ nữ xung quanh nhưng họ có nhất thiết phải là người chi trả cho mọi loại hóa đơn và mọi kiểu tình phí?

Trải qua hàng trăm, hàng nghìn năm cả thế giới đấu tranh cho cái gọi là “bình đẳng giới”, phụ nữ thời hiện đại mạnh mẽ hơn phụ nữ ngày xưa rất nhiều và trong tương lai những người phụ nữ sẽ còn vượt qua mọi rào cản và định kiến mà hai từ “phái yếu” gắn cho họ. Thế giới đang xoay chuyển theo một tình thế có lợi như vậy, ngày nay không còn xa lạ gì với những tin tức ủng hộ “nữ quyền lên ngôi”, những người phụ nữ quyền lực, những nữ tài nhân làm được những điều phi thường còn hơn cả tưởng tượng. Những người phụ nữ tiên phong ấy, họ có cần một người đàn ông đứng sau làm điểm tựa hay không, những nữ tỷ phú thời đại mới có cần tìm cho mình một người đàn ông có thể chi trả mọi hóa đơn cho họ hay không?

Ở quê ta, lề thói cũ và nếp suy nghĩ xưa đang giết chết những cái mà phụ nữ đang cố gắng dành lại. Đáng tiếc thay, chúng ta là những người phụ nữ, lại sinh ra ở một nước Việt Nam còn lạc hậu, nặng truyền thống Á Đông “trọng nam khinh nữ”. Những người phụ nữ tội nghiệp luôn coi đàn ông làm chỗ dựa về lý trí, tình cảm, thể xác và tiền bạc sẽ không bao giờ nhận biết được giá trị đích thực của “bình đẳng giới”. Thực trạng trên báo chí, truyền hình đăng tải số vụ bạo lực gia đình mà phụ nữ và trẻ em gái luôn tăng không ngừng, bởi vì trước khi trách những kẻ đàn ông súc sinh độc ác thì hãy tự trách những người phụ nữ ngay từ đầu đã giương cờ trắng để tiêu tiền từ ví người đàn ông và chấp nhận tự thu hẹp thế giới của mình từ nhà ra đến xó bếp. Thậm chí có những thể loại phụ nữ trước sau đều đã tự nguyện dâng hiến bản thân mình cho những đấng mày râu có tiền, trở thành một món hàng được định giá thì họ nên quan tâm đến thuế và hạn sử dụng chứ không cần đến quyền làm gì. Sau này kể cả các cô là hoa hậu hay người của công chúng, các cô lên báo chí kể lể chuyện tiêu xài thì vui và khóc lóc chuyện ly hôn, ngoại tình và kể cả là bạo hành cũng rất kịch.

Kinh tế phát triển, nâng tầm nhận thức và xã hội hóa đã khiến những người phụ nữ thức tỉnh phần nào. Chưa mong đợi được như ở các nước Phương Tây, nhưng chí ít cũng phải học tập những người phụ nữ nước Nhật ngay cùng châu lục. Để bảo vệ cái quyền lợi cao quý vốn có được gọi là “nữ quyền”, trước hết mỗi người phụ nữ phải học được cách tự tôn trọng và đề cao bản thân mình. Quan trọng hơn cả là tự mình độc lập về tài chính, dù ít dù nhiều cũng phải có một công việc để tự làm ra tiền, tự biết chăm sóc bản thân và trau dồi tâm lý, học thức trước khi mong chờ người đàn ông nào đó bỏ tiền ra để mua lấy mình.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Linh Xù, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!