Chỉ với 100.000 đồng, có ngay máy phát điện cực an toàn và dễ sử dụng

28/10/2016, 07:00 GMT+07:00

Sắp tới, người dân khắp các quốc gia sẽ không còn lo trời tối mịt mù mỗi khi nhà cúp điện nữa nếu chiếc máy phát điện giá 5 đô la (tương đương 113.000 VNĐ) được đưa vào áp dụng rộng rãi.

Nhờ có cô bé thiên tài Maanasa Mendu, tương lai người dân sẽ không còn lo thiếu điện để sử dụng nữa. Bằng việc ứng dụng nguồn năng lượng gió và Mặt Trời, cô bé đã tạo ra một chiếc máy phát điện với giá cực rẻ là 5 đô la (tương đương 113.000 VNĐ).


Chân dung của Maanasa Mendu - nhà khoa học nhí tài năng.
Chân dung của Maanasa Mendu - nhà khoa học nhí tài năng.

Thứ ba vừa qua, cô bé Maanasa Mendu 13 tuổi đã đoạt giải Thử thách khám phá dành cho các nhà khoa học được tổ chức tại Mỹ với ý tưởng "lá Mặt Trời". Được biết, chi phí để tạo ra phát minh này chỉ có 5 đô la (tương đương 113.000 VNĐ), một cái giá rất rẻ cho những người tìm kiếm nguồn năng lượng sạch. Không chỉ trở thành một trong những nhà khoa học trẻ hàng đầu Hoa Kỳ, cô bé Maanasa còn được trao tặng giải thưởng tiền mặt trị giá 25.000 USD (tương đương 565 triệu VNĐ).


Maanasa không chỉ trở thành nhà khoa học trẻ của nước Mỹ mà còn nhận được giải thưởng tiền mặt trị giá 25.000 USD (tương đương 565 triệu VNĐ).
Maanasa không chỉ trở thành nhà khoa học trẻ của nước Mỹ mà còn nhận được giải thưởng tiền mặt trị giá 25.000 USD (tương đương 565 triệu VNĐ).

Được biết, cô bé nghĩ ra ý tưởng này trong một chuyến du lịch đến Ấn Độ, khi em tận mắt chứng kiến những người dân nghèo không có nước sạch và điện để sử dụng. Lúc đầu, Maanasa vốn chỉ định chế tạo năng lượng dựa trên sức gió, tuy nhiên trong quá trình tiến hành nghiên cứu, cô bé đã cải tiến phát minh trở nên hiện đại hơn.


Ban đầu, công trình của cô bé có hình dáng to và phức tạp.
Ban đầu, công trình của cô bé có hình dáng to và phức tạp.

Cùng với người hướng dẫn có tên Marguaz Mitera, cô bé đã biến công trình của mình tiện lợi hơn rất nhiều. Dựa trên phương thức hoạt động của lá cây, cả 2 người đã tập trung chế tạo những chiếc "lá Mặt Trời" có khả năng thu thập năng lượng từ sức mưa, gió và cả ánh sáng Mặt Trời. Với những tấm vật liệu có công dụng tích điện, nguồn năng lượng thu được sẽ chuyển hóa thành năng lượng điện có thể sử dụng được.


Diện mạo cuối cùng của phát minh máy phát điện đáng giá 5 USD (tương đương 113.000 VNĐ) của Maanasa. 
Diện mạo cuối cùng của phát minh máy phát điện đáng giá 5 USD (tương đương 113.000 VNĐ) của Maanasa

Hiện tại, tuy cuộc thi đã kết thúc nhưng cô bé vẫn có ý muốn phát triển kĩ thuật này đi xa hơn để có thể chính thức đưa công trình vào việc áp dụng đại trà, phục vụ cuộc sống người dân. Vậy là không lâu nữa, chỉ với cái giá rẻ không tưởng là 5 đô la Mỹ (tương đương 113.000 VNĐ), người dân ở các vùng quê nghèo hẻo lánh sẽ có điện để sử dụng. Đây quả là tin vui đối với toàn thế giới.

(Ảnh: Internet)