Chi viện cho Hải Dương, Đà Nẵng: Nhiều y bác sĩ tiếp tục lên đường

15:00 16/08/2020

Trong những ngày qua, bên cạnh những ca mắc Covid-19 được điều trị thành công và cho xuất viện thì chúng ta vẫn ghi nhận có thêm nhiều trường hợp nhiễm mới.

Trước tình hình đó, nhiều đoàn y bác sĩ đã lên đường “chi viện”, chung tay cùng đồng đội của mình ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương chống dịch.

 
Y bác sĩ đoàn Hải Phòng tập huấn trước khi tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Y bác sĩ đoàn Hải Phòng tập huấn trước khi tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bệnh viện Chợ Rẫy cử đội phản ứng nhanh số 7 "chi viện" Đà Nẵng

Vào chiều ngày 15/8, Đội phản ứng nhanh số 7 của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến Đà Nẵng để hỗ trợ các y bác sĩ tại đây chống dịch Covid-19. Được biết, 3 thành viên của Đội phản ứng nhanh số 7 sẽ hỗ trợ công tác điều trị cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa Khoa Hòa Vang.

 
Nhiều y bác sĩ trên cả nước đã tới Đà Nẵng hỗ trợ chống dịch. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Nhiều y bác sĩ trên cả nước đã tới Đà Nẵng hỗ trợ chống dịch. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Không chỉ vậy, vào chiều ngày 13/8, Bộ Y tế đã cử 3 chuyên gia hàng đầu vào các bệnh viện ở Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nặng. Danh sách ấy bao gồm các chuyên gia đầu ngành như GS-TS Nguyễn Gia Bình (Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng), GS-TS Nguyễn Văn Kính (Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) và PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội. 

Theo thông tin từ GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, như vậy tính tới thời điểm này, Bộ Y tế đã cử đội ngũ chuyên gia hàng đầu, tinh nhuệ trên nhiều lĩnh vực lên đến hàng trăm người vào hỗ trợ cho các bệnh viện ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Huế chống dịch.

>>Xem thêm: TP.HCM hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ Đà Nẵng​

16 y bác sĩ Nghệ An chi viện cho Đà Nẵng

Vào sáng ngày 15/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký công văn đồng ý cử 16 nhân viên y tế tăng viện, hỗ trợ, phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến ở thành phố Đà Nẵng. Được biết, các y bác sĩ này đến từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An; Bệnh viện TP Vinh; Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh... 

 
Những "chiến sĩ áo trắng" vào Đà Nẵng với tinh thần "bao giờ hết dịch mới về". (Ảnh: VTV)
Những "chiến sĩ áo trắng" vào Đà Nẵng với tinh thần "bao giờ hết dịch mới về". (Ảnh: VTV)

Theo đó, vào ngày 14/8, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An hỗ trợ nhân lực giúp địa phương này chống dịch. Được biết, đoàn y bác sĩ Nghệ An vào Đà Nẵng hỗ trợ lần này sẽ khởi hành vào tuần sau.

>>Đừng bỏ lỡ: 7 bệnh nhân nặng ở Huế đã có xét nghiệm âm tính với nCoV​

Nhiều chuyên gia hàng đầu Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hải Dương chống dịch

Vào chiều ngày 14/8, Bộ Y tế đã điều động một đội cơ động bao gồm các chuyên gia hàng đầu ở Bệnh viện Bạch Mai đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương hỗ trợ công tác phòng chống dịch và xét nghiệm. Được biết, đây là 5 chuyên gia trong các lĩnh vực như hồi sức, truyền nhiễm, xét nghiệm và kiểm soát nhiễm khuẩn. 

 
Những "chiến sĩ áo trắng" đã góp phần không nhỏ vào việc đẩy lùi dịch bệnh do nCoV gây ra. (Ảnh: Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh)
Những "chiến sĩ áo trắng" đã góp phần không nhỏ vào việc đẩy lùi dịch bệnh do nCoV gây ra. (Ảnh: Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh)

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hải Hương, Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh này để triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó. Bên cạnh đó, Bộ cũng hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong việc truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng để tiến hành xét nghiệm nhanh chóng, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

“Bộ Y tế cũng phối hợp với tỉnh Hải Dương nhanh chóng khôi phục toàn bộ hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của 4 cơ sở tại địa phương, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng dự kiến 1.500 mẫu/ngày. Đồng thời Bộ đã cử Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ ngành y tế Hải Dương thực hiện xét nghiệm COVID-19.”- Trang Sức Khỏe Đời Sống dẫn lời quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Hiện tại, nhiều địa phương trên cả nước đang gấp rút thực hiện một loạt các giải pháp để phòng chống dịch. Trong thời gian tới đây, Bộ Y tế sẽ phối hợp với nhiều địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại các cộng đồng. Dự kiến, đến hết tháng 8/2020, có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam.

>>Bạn có biết: Nữ hành khách Việt dương tính nCoV khi đến Nhật: Kết quả mới âm tính​

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 951 ca

Vào sáng ngày 16/8, Bộ Y tế đã công bố thêm 01 trường hợp mới mắc Covid-19. Được biết, bệnh nhân số 951 này là ca bệnh nhập cảnh, sau 4 lần xét nghiệm thì có kết quả dương tính với nCoV.

Như vậy, tính đến sáng ngày 16/8, Việt Nam đã có 951 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 447 bệnh nhân được chữa khỏi hoàn toàn, 481 người đang điều trị và 23 người không qua khỏi do bệnh lý nền và mắc Covid-19.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!