Chỉ vài giờ nữa, siêu trăng giun khổng lồ sẽ rực sáng trên trời

23:25 28/03/2021

Những người yêu thiên văn chắc hẳn từng nghe đến hiện tượng siêu trăng thú vị xuất hiện trước đây như trăng xanh hay trăng máu. Tên gọi siêu trăng chính là để chỉ việc trăng tròn khi đang có quỹ đạo ở gần với Trái Đất hơn bình thường.

 
Siêu trăng có kích thước rất lớn và sáng hơn nhiều so với mặt trăng bình thường. (Ảnh: Earth Sky)
Siêu trăng có kích thước rất lớn và sáng hơn nhiều so với mặt trăng bình thường. (Ảnh: Earth Sky)

Và ngay trong đêm 28/3 này, tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên khắp thế giới sẽ tiếp tục được chứng kiến cảnh tượng siêu trăng khổng với tên gọi khá thú vị: Siêu trăng giun.

Theo thông tin từ NASA, đây là siêu trăng đầu tiên xuất hiện trong năm 2021. Lúc này, nó sẽ hiện lên một cách to và sáng nhất trên bầu trời đêm. Còn theo trang Earth Sky, siêu trăng giun sẽ là mặt trăng lớn thứ tư trong năm nay.

 
Siêu trăng giun dùng để ám chỉ thời điểm đất bắt đầu mềm ẩm, giun đất phát triển. (Ảnh: New York Post)
Siêu trăng giun dùng để ám chỉ thời điểm đất bắt đầu mềm ẩm, giun đất phát triển. (Ảnh: New York Post)

Mặt trăng sẽ trông như tròn trong 3 ngày liên tục nhưng thời điểm đạt cực đại không rơi vào ngày rằm như thông thường mà sẽ là 14g48 phút chiều theo giờ EDT (giờ chuẩn miền Đông nước Mỹ). Quy chiếu theo giờ quốc tế sẽ là 18g48 phút ngày 28/3.

Còn theo giờ Việt Nam, thời điểm này tương đương với 1g48 phút rạng sáng ngày 29/3. Như vậy, lúc trăng tròn nhất sẽ không phải vào ngày rằm như thường lệ mà lại rơi vào 17 Âm lịch.

 
Hình ảnh siêu trăng được chụp bên bờ sông San Diego, Mỹ. (Ảnh: CNN)
Hình ảnh siêu trăng được chụp bên bờ sông San Diego, Mỹ. (Ảnh: CNN)

Khi đạt đến cực đại, một siêu trăng có thể lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với mặt trăng bình thường. Chia sẻ với Daily Mail, tiến sĩ Daniel Brown, chuyên gia thiên văn từ Đại học Nottingham Trent, Anh cho biết những nơi có thể thấy siêu trăng lớn nhất đều rất may mắn có thể xem thời điểm đạt đỉnh vào lúc hoàng hôn. Lúc này, hiện tượng ảo ảnh mặt trăng sẽ xuất hiện khi nó gần đường chân trời nên trông càng lớn hơn.

Về cái tên trăng giun này lại có nguồn gốc từ các thổ dân Mỹ bản địa. Giống như miêu tả hiện tượng trăng sói ám chỉ thời điểm trăng tròn của tháng 1 là khi sói tru lên trong đêm thì trăng giun là lúc nền đất bắt đầu mềm dần vào mùa xuân, giun đất dễ dàng phát triển.

 Ở Việt Nam cũng có thể nhìn rõ hiện tượng thiên văn này. (Ảnh: VnExpress) Ở Việt Nam cũng có thể nhìn rõ hiện tượng thiên văn này. (Ảnh: VnExpress)

Ngoài tên gọi này là phổ biến nhất, trăng giun còn được gọi là trăng quạ (crow moon), trăng đường (sugar moon), trăng mùa chay (lenten moon), trăng dâu (strawberry moon)... Năm nay còn đặc biệt hơn khi trăng giun xảy ra cùng thời điểm siêu trăng nên có thể gọi là siêu trăng giun.

Ở Việt Nam, người yêu thiên văn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng được cảnh tượng hấp dẫn này bằng mắt thường. Để thuận lợi hơn, có thể tìm nơi bầu trời thoáng đãng, không bị các tòa nhà cao tầng che khuất. Lý tưởng hơn thì nơi ở vị trí cao, không có ánh sáng nhân tạo như đèn điện thì càng tốt.

Thời điểm quan sát được trăng giun sẽ chỉ còn vài tiếng nữa thôi. Nếu bỏ lỡ lần này, bạn sẽ phải đợi đến 26/4 để tiếp tục được thấy siêu trăng lớn nhất trong năm – siêu trăng hồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG HIỆN TƯỢNG THIÊN VĂN ĐÁNG XEM NĂM 2021

Sau hiện tượng siêu trăng giun sắp tới, siêu trăng hồng lớn nhất năm cũng sẽ xuất hiện. Sau đó, vào ngày 26/5, nguyệt thực toàn phần cũng sẽ xảy ra và Việt Nam tiếp tục nằm trong khu vực có thể quan sát được.

Đến ngày 10/6, các quốc gia ở phía Bắc của thế giới có thể được chiêm ngưỡng hiện tượng “vòng lửa” - nhật thực hình khuyên trên bầu trời. Cùng thời điểm, các nước ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ có thể quan sát nhật thực một phần.

Sang đến tháng 7 sẽ xảy ra hiện tượng sao Kim, sao Hỏa trùng tụ, 2 hành tinh trông như chạm nhau trên trời. Ngày 12, 13/8 sẽ là lúc mưa sao băng Perseid xuất hiện. Ngày 4/12, sự kiện hiếm hoi là nhật thực toàn phần sẽ diễn ra.

Xem thêm tại đây!