Chỉ trong 4 ngày, Hàn Quốc liên tiếp chịu ảnh hưởng của 2 siêu bão

07/09/2020, 15:55 GMT+07:00

Trong sáng ngày 7/9, siêu bão Haishen đã đổ bộ vào nhiều quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Philippines... gây thiệt hại lớn.

Hàn Quốc mặc dù chưa khắc phục được những ảnh hưởng sau cơn bão Maysak nhưng lại tiếp tục chịu sự càn quét của bão Haishen.


Siêu bão Haishen có sức gió mạnh 250km/h ở vùng gần tâm bão. (Ảnh: Yonhap)
Siêu bão Haishen có sức gió mạnh 250km/h ở vùng gần tâm bão. (Ảnh: Yonhap)

>>> Đừng bỏ lỡ: Nhật Bản lại sắp đối mặt với "song bão" Châu Á

Hàn Quốc gánh "bão nối bão"

Vài ngày sau Maysak, Hàn Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng từ bão Haishen. Sáng ngày 7/9, siêu bão đổ bộ vào thành phố cảng Ulsan (phía bắc thành phố Busan).


Lũ dâng cao tại vùng Ulsan. (Ảnh: Yonhap)
Lũ dâng cao tại vùng Ulsan. (Ảnh: Yonhap)


Đội cứu hộ đưa người dân khỏi vùng sạt lở. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đội cứu hộ đưa người dân khỏi vùng sạt lở. (Ảnh: Chụp màn hình)

Giới chức trách tại Hàn Quốc buộc phải sơ tán khẩn 1.000 người, hủy 300 chuyến bay và dừng một số dịch vụ giao thông, công viên. Gió giật mạnh với sức quật khủng khiếp làm 30.000 ngôi nhà trong thành phố mất điện, "đánh sập" 1 dây chuyền sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc.

Chỉ trong vài giờ bão đổ bộ, đường phố tại đây hoang tàn với hình ảnh cây bị bật gốc, xe ô tô hư hỏng nặng vì bị đất đá đè lên, cột đèn giao thông hay biển báo cũng gãy đôi...


Thiệt hại sau bão Haishen tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Thiệt hại sau bão Haishen tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)


Cây đổ, cột điện gãy vì mưa bão. (Ảnh: Yonhap)
Cây đổ, cột điện gãy vì mưa bão. (Ảnh: Yonhap)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hàn Quốc ngày này: Thành phố vắng lặng quạ đen kín trời làm Knet lo

Haishen là cơn bão thứ 10 trong năm tại Hàn Quốc

Haishen được các chuyên gia thời tiết thuộc Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) đánh giá là cơn siêu bão, có sức ảnh hưởng mạnh nhất lịch sử trong vài chục năm trở lại đây. Vận tốc gió của cơn siêu bão này rơi vào khoảng từ 144km/h đến 250km/h (vùng gần tâm bão).

Tổng hành dinh ứng phó thảm họa và đảm bảo an toàn trung ương Hàn Quốc xác định Haishen là cơn bão thứ 10 trong năm và nâng mức khẩn cấp cao nhất trong thang cảnh báo. Mọi công tác an toàn đều được đặt ra trước đó nhằm bảo vệ người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và tính mạng trong những trường hợp lở đất, lũ lụt.


Ngập đường tại Busan. (Ảnh: Yonhap)
Ngập đường tại Busan. (Ảnh: Yonhap)

Siêu bão Haishen gây thiệt hại cho Nhật Bản

Trước khi đổ bộ vào Hàn Quốc, siêu bão Haishen đã đi ngang qua Nhật Bản. Với sức gió mạnh, mưa lớn nên khu vực này cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ.

Theo đó, mưa lớn (473mm) xảy ra trên nhiều khu vực của Nhật Bản làm sạt lở đất, ngập lụt tại nhiều hòn đảo phía nam, đồng thời buộc phải cắt điện 440.000 hộ dân tại đảo Kyushu. Thông tin từ The Guardian, xác định ban đầu đã có 32 người bị thương, 2 triệu người hiện đang được sơ tán, 500 chuyến bay bị hủy.


Bão tạo sức ép nên vùng biển đảo  Kyushu (Nhật Bản). (Ảnh: The Guardian)
Bão tạo sức ép nên vùng biển đảo  Kyushu (Nhật Bản). (Ảnh: The Guardian)

>>> Đừng quên: Bản tin 60s: Thai phụ mắc Covid-19 sinh con trên máy bay trực thăng, bão tại Hàn Quốc

"Bão nối bão" kèm theo ảnh hưởng từ Covid-19, Hàn Quốc sẽ có rất nhiều khó khăn trước mắt cần được giải quyết để khôi phục sự ổn định kinh tế. Mong rằng trong thời gian tới, mọi thứ ở đất nước này sẽ trở nền bình ổn hơn.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Những thiệt hại do bão Maysak gây ra

Theo Yonhap đưa tin, bão Maysak đổ bộ vào Hàn Quốc trong ngày 3/9 vừa qua đã gây nên rất nhiều thiệt hại nặng nề. Trong đó 22 người tại khu Gangwon, (Jeju, Nam Gyeongsang và Busan) phải sơ tán gấp trước nguy cơ các ngôi nhà bị phá hủy. Đồng thời, 2.200 người cũng tạm sơ tán để trú ẩn, trước khi bão vào đất liền.

Nhiều cây cối gãy, xe cộ bị gió quật văng xa gây nên tình trạng 800 phương tiện giao thông hư hỏng nặng. Nhiều hộ dân không có điện sinh hoạt vì cột điện đổ. Trong những ngày qua, Hàn Quốc vẫn đang lên kế hoạch và tiến hành khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, công tác khắc phục chưa kịp hoàn thành thì bão Haishen lại tiếp tục đổ bộ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!