Chi tiết kì thi THPT Quốc gia 2017 thí sinh cần nắm trước giờ G

07:00 20/06/2017

Ngày 22/6, khoảng 866.000 thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kì thi THPT quốc gia 2017. Với chỉ tiêu tuyển sinh đại học và các trường cao đẳng sư phạm thuộc Bộ GD&ĐT là 392.000, thì trung bình cứ 2 thí sinh dự thi sẽ có một em đỗ đại học, cao đẳng.

Ngoài môn thi độc lập, thí sinh có thể chọn 1 hoặc 2 bài thi tổ hợp

Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục đưa ra những thay đổi theo lộ trình để kì thi THPT quốc gia hoàn thiện hơn. Theo đó, đề thi năm nay được đưa ra theo hướng đánh giá năng lực trên cơ sở đã thực nghiệm tại ĐH Quốc gia Hà Nội trong 3 năm qua.


Thí sinh có thể tự chọn 1 hoặc cả 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học xã hội để dự thi. (Ảnh: Internet)
Thí sinh có thể tự chọn 1 hoặc cả 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học xã hội để dự thi. (Ảnh: Internet)

Để được xét công nhận tốt nghiệp, trong kì thi THPT quốc gia 2017, các thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) sẽ dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp tự chọn; các thí sinh học chương trình GDTX (gọi tắt là thí sinh GDTX) sẽ dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn.

Bài thi tổ hợp gồm bài thi Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và bài thi Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Thí sinh có thể tự chọn 1 hoặc cả 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học xã hội để dự thi. Trong đó, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Riêng thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Tất cả thi trắc nghiệm, trừ ngữ văn

Tất cả các môn thi trong kì thi THPT quốc gia 2017 đều được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm, chỉ bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận.


Năm nay, lần đầu tiên môn Toán được tổ chức thi trắc nghiệm. (Ảnh: Internet)
Năm nay, lần đầu tiên môn Toán được tổ chức thi trắc nghiệm. (Ảnh: Internet)

Mỗi bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội có 120 câu hỏi gồm 4 lựa chọn đáp án, với duy nhất một phương án đúng. Thời gian làm bài thi trắc nghiệm 150 phút. Bài thi Ngoại ngữ gồm 50 câu, thời gian làm bài 60 phút. Riêng môn Toán có 50 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Năm nay, lần đầu tiên môn Toán được tổ chức thi trắc nghiệm. Việc này đã dấy lên khá nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn và dư luận. Trong đó, việc tổ chức thi Toán trắc nghiệm quá gấp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lí của học sinh, là lí do khiến nhiều người trong Hội Toán học Việt Nam không đồng tình với cách thay đổi hình thức thi cho môn này.

Sẽ có 24 đề thi trong một phòng, thi ở 63 tỉnh, thành

Thay vì những năm trước, kì thi THPT quốc gia được tổ chức chủ yếu ở các thành phố lớn, mỗi phòng thi có 6 mã đề. Năm nay, kì thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngoài ra, để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của kì thi, Bộ GD&ĐT quy định mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng. Theo đó, một phòng thi sẽ có 24 mã đề khác nhau để hạn chế tối đa các tiêu cực trong thi cử như quay cóp, trao đổi khi làm bài thi trắc nghiệm.


Lịch thi THPT quốc gia 2017. (Ảnh: Zing)
Lịch thi THPT quốc gia 2017. (Ảnh: Zing)

Đồng thời, năm nay cũng là năm đầu tiên các địa phương đứng ra gánh vác kì thi THPT quốc gia. Trước đây, họ chỉ chủ trì việc xét tốt nghiệp. Thế nên, để đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc và công bằng cho kì thi, vấn đề coi thi, thanh tra, giám sát kì thi là rất quan trọng.

Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị huy động giảng viên tham gia coi thi THPT quốc gia trên cả nước, đảm bảo đúng tinh thần quy chế mỗi phòng thi có một giảng viên đại học và một giáo viên THPT coi thi.