Chi tiền triệu nuôi cá, hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông

13:25 28/08/2020

Nhiều ngày qua, trên đoạn kênh gần nhà ông Trần Văn Đặng (An Giang) xuất hiện hiện tượng lạ khi có hàng ngàn con cá tra kéo đến sống trước bến sông nhà ông. Và đàn cá đến ngày một đông, gia đình ông đã bắt đầu cho những chú cá ấy ăn, mỗi ngày ông phải chi tiền triệu để mua thức ăn cho đàn cá.

Tuy nhiên, mục đích "nhận nuôi" đàn cá này của ông Trần Văn Đặng lại không phải để bắt hay bán cá.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 3.
Hàng ngàn con cá kéo đến dưới bến sông nhà ông Trần Văn Đặng để "cư trú".

>>> Đọc thêm: Đàn cá Koi được thả xuống sông Tô Lịch sau 1 tháng vẫn sống khỏe mạnh

Gần 5 tấn cá kéo đến sống trên kênh Thần Nông

Ngày 24/8, bà Nguyễn Thị Mai, 50 tuổi, ngụ ấp Phú Quới, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, An Giang cho hay cách đây 4 tháng, bà nhận thấy mỗi lần rửa chén dưới cầu bắt xuống kênh Thần Nông đều có đàn cá nhỏ rất đông bơi đến để ăn thức ăn thừa.

Nhận thấy ngày càng có nhiều cá đến để ăn thức ăn thừa, con trai bà Mai đã nấu cơm cho cá ăn, thậm chí còn bảo bà Mai mua thêm thức ăn cho cá. Ban đầu, mỗi ngày đàn cá chỉ ăn từ 2 đến 3 bao thức ăn, thế nhưng càng ngày chúng kéo đến càng đông, chính vì thế mà lượng thức ăn tăng lên từ 6 đến 7 bao mỗi ngày.

"Ban đầu tui chỉ cho ăn khoảng 2 bao thức ăn/ngày và nấu cơm kèm rau muống cho cá ăn thì nay đã tăng lên 6 - 7 bao thức ăn/ngày", bà Mai nói.

Không chỉ gia đình bà Mai bỏ tiền ra mua thức ăn cho đàn cá mà bà con gần xa cũng đến ủng hộ: "Bà con gần xa lại đây xem cá ăn rồi ủng hộ tiền mua thức ăn thêm nên đàn cá lớn càng nhanh. Hiện tại cá dao động từ 0,5-1kg/con" - bà Mai cho biết.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 4.
Nhiều du khách đến xem đàn cá và cho chúng ăn.

Bà Mai cho biết thêm đàn cá tra trước cửa nhà có hàng ngàn con, mỗi khi cho chúng ăn, cả đoạn sống sẽ dày đặc toàn cá, ước tính số cá này khoảng 5 tấn. Trong số đàn cá này có 7 con cá tra đen và 1 con cá tra vàng. 

Để bảo vệ đàn cá, gia đình bà Mai đã cắm nhiều cây xung quanh lòng kênh đồng thời cắm biển báo "cá nuôi" để mọi người không vào xiệt bắt cá. Gia đình ông đã cắm cây với chiều dài 12m, rộng 5m, đàn cá cũng ngày càng kéo đến đông hơn.

"Lúc đầu gia đình chưa cắm biển báo thì nhiều người lại đây bắt cá. Sau đó, chồng tui dựng chòi cặp bờ kênh để canh giữ." - bà Mai nói thêm.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 1.
Đàn cá tra kéo đến nhà bà Mai ngày một đông.

>>> Đừng bỏ lỡ: Giới trẻ Sài Gòn tranh cãi về quán cà phê cho hàng trăm chú cá chép bơi khắp... sàn nhà

"Bằng mọi cách tôi phải bảo vệ đàn cá"

Ông Trần Văn Đặng (chồng bà Mai) nói thêm về chi phí để nuôi đàn cá dưới kênh này rơi vào khoảng từ 1-1,2 triệu đồng/ngày. Nhiều du khách đến cũng có hỗ trợ tiền thức ăn để nuôi đàn cá, nếu không có sự hỗ trợ nào, gia đình ông Đặng sẽ tự bỏ tiền túi và nấu cơm cho cá ăn. 

Ông Đặng cũng cho hay, bản thân chỉ bảo quản và nuôi dưỡng đàn cá chứ không hề có ý định bắt hay bán cá: "Tôi chỉ nuôi và bảo quản, chứ tui không nghĩ đến việc bắt hay bán cá. Mình dụ nó vô đây chăm sóc mà để người ta bắt thì chẳng khác nào mình xâm hại và có lỗi với nó. Vì vậy, bằng mọi cách tui phải bảo vệ đàn cá", ông Đặng nói.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 5.
Ông Đặng chỉ muốn nuôi và bảo quản đàn cá.

Chia sẻ về việc này, phó chủ tịch UBND xã Phú Thành ông Phạm Văn Quí cho hay, ông Đặng là thành viên tổ từ thiện ở địa phương, từ trước đến giờ gia đình ông Đặng chưa bao giờ nuôi cá, hơn nữa gia đình ông Đặng cũng thuộc hộ trung bình khá. 

"Kênh Thần Nông rộng khoảng 30m, sâu từ 2-3m tùy đoạn. Việc cá tập trung trước nhà ông Đặng là hiện tượng lạ, lần đầu tiên xuất hiện ở xã vì kênh Thần Nông, từ đó đến giờ không có cá nhiều như hiện nay. Địa phương đang chỉ đạo lực lượng công an hỗ trợ ông Đặng bảo vệ đàn cá tự nhiên tốt nhất có thể" - ông Quí nói thêm.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nhật Kim Anh khoe cận cảnh hồ cá koi sắc màu trong căn biệt thự

Việc làm tốt đẹp của gia đình ông Đặng khiến bất cứ ai nghe xong cũng phải bất ngờ, ngạc nhiên. Hy vọng, đàn cá đang "ăn nhờ ở đậu" dưới nhà ông Đặng sẽ tiếp tục được bảo vệ.

Nguồn: Tuổi Trẻ​

Xôn xao thông tin xuất hiện cá mập 100kg trên vùng biển Bình Thuận

Theo báo Bình Thuận Online đưa tin:"Người dân địa phương xã Vĩnh Tân (Tuy Phong), cách đây vài ngày trên vùng biển nơi có nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè đã xuất hiện cá mập. Loài cá này đã xé rách lưới, gây thất thoát và ăn cá bớp, hải sản của vài hộ dân đang nuôi lồng bè nơi đây, khiến ngư dân thiệt hại ước khoảng từ 400-500 triệu đồng".

Được biết, xã Vĩnh Tân là vùng địa phận thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Thông tin này, khiến nhiều người quan ngại khi đánh bắt, nuôi cá trong lồng bè. Trước đó, người dân thấy có 2 con cá mập, cân nặng rơi vào khoảng 100kg hay bơi sát khu vực này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY