Chí Tài: “Tôi đủ tầm để ngồi trên ghế nóng âm nhạc!"

19:00 03/05/2016

Mới đây, Chí Tài đã có những chia sẻ về con đường nghệ thuật của anh tại showbiz cũng như các dự định sắp tới.

Là một trong những cây hài “gạo cội” trên sân khấu kịch Việt Nam, Chí Tài từ lâu đã dành được tình cảm yêu mến của khán giả cả nước. Tuy nhiên ít ai biết, trước khi bén duyên với nghiệp diễn hài, Chí Tài còn được biết đến như một nhạc công ghi-ta, nhạc sĩ sáng tác chuyên nghiệp.


Chí Tài từng là một nhạc sĩ và nhạc công chơi ghi-ta trước khi đến với hài kịch. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Chí Tài từng là một nhạc sĩ và nhạc công chơi ghi-ta trước khi đến với hài kịch.

Năm 1981, Chí Tài sang Mĩ định cư theo diện gia đình bảo lãnh. Gia đình Chí Tài có ý định sẽ tạo dựng cuộc sống mới cho danh hài tại đây bằng cách đi học tiếng Anh và vi tính, nghỉ tham gia văn nghệ. Tuy nhiên anh vẫn giữ niềm đam mê nghệ thuật bất chấp sự phản đối của gia đình. Chí Tài ghi danh đi học khóa dạy đàn và lớp nhạc Jazz gần nhà. 

Nhớ lại những ngày tháng mới “chân ướt chân ráo” nơi xứ người, Chí Tài bồi hồi chia sẻ: “Tôi qua Mĩ đầu năm 1982 theo diện bố mẹ bảo lãnh, khi đó mới 24 tuổi. Cuộc sống những ngày đầu cũng ở mức trung bình chứ không thiếu thốn gì cả. Nhưng hồi đó chưa có nhà riêng, chưa có xe nên nhiều lúc tôi cũng thấy mình thua kém người ta. Hồi nhỏ tôi có học đàn nhưng lúc mới sang Mĩ, tôi bị ba bắt theo học ngành lập trình viên máy tính.

Dù thế, tôi vẫn lén trốn ba đi học đàn. Tôi mê đàn từ lớp 6 cho đến bây giờ. Còn về nghệ thuật, tôi không được học bài bản, cuộc đời tôi chủ yếu mò mẫm tự học và học lỏm những người đi trước trong nghề thôi.”


Không được đào tạo nghệ thuật bài bản nhưng giờ đây, Chí Tài đã trở thành một trong những cây hài "gạo cội" trong V-biz. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Không được đào tạo nghệ thuật bài bản nhưng giờ đây, Chí Tài đã trở thành một trong những cây hài "gạo cội" trong V-biz.

Chí Tài vẫn nhớ người đầu tiên dẫn anh đến với sân khấu hài là danh hài Vân Sơn, người sau chính là Hoài Linh. Danh hài chia sẻ ngay từ lần đầu gặp gỡ, anh đã ấn tượng với ngón nghề của Hoài Linh. Chính anh cũng là người giới thiệu Hoài Linh với Vân Sơn và không lâu sau đó Hoài Linh ngày càng nổi tiếng: “Lúc đó là vào khoảng năm 1994 – 1995, ban nhạc của tôi đã khá nổi tiếng rồi, chạy show đều, còn Hoài Linh lúc đó đã là một ngôi sao khá có tiếng tăm.

Trong bữa tiệc sinh nhật Trizzie Phương Trinh, vợ cũ của Bằng Kiều, tôi và Hoài Linh cùng được mời. Hôm đó tôi rất ấn tượng với Hoài Linh, sau khi xem cậu ấy biểu diễn Stand-up Comedy. Một mình Hoài Linh lúc đó diễn 5 - 6 vai: con nít, ông già, bà già, người Nam, người Bắc đủ thứ. Lúc đó tôi có khen Hoài Linh rất nhiều với vợ tôi. Sau đó tôi giới thiệu Hoài Linh với Vân Sơn. Và chưa đầy năm sau, Hoài Linh rất nổi tiếng, nổi như cồn.”

Dần dà, Chí TàiHoài Linh trở thành một trong những “cặp bài trùng” có tiếng nơi đất khách. Chứng kiến nhiều nghệ sĩ hải ngoại trở về Việt Nam, Chí Tài rất thích và nôn nóng được như vậy. Anh nói với Hoài Linh làm thế nào cho anh về Việt Nam diễn cùng. Và đây cũng là bước ngoặt thứ hai trong đời Chí Tài: “Bước ngoặt đầu tiên chính là quyết định sang hải ngoại. Khi tôi đi cũng không nghĩ sẽ trở về đâu, nhưng tất cả đều là duyên số.”


Chí Tài không quan trọng chuyện vị trí mà chủ yếu là tình cảm của khán giả. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Chí Tài không quan trọng chuyện vị trí mà chủ yếu là tình cảm của khán giả.

Nhiều người nói ra nói vào về việc Chí TàiHoài Linh đứng chung sân khấu, cho rằng Chí Tài chỉ là “kép phụ”, anh biết hết nhưng không quan tâm. Chí Tài chia sẻ: “Tôi không suy nghĩ tiêu cực, bởi tôi quan niệm mỗi người có một cái số. Lấy ví dụ trong môn bóng rổ, có người chơi rất hay nhưng suốt cuộc đời không có nổi cúp vô địch nào vì chơi trong một đội yếu, đổi qua đội khác mạnh hơn thì lại giành chức vô địch. Lúc nào tôi cũng nói vui Hoài Linh là số 1 còn tôi là số 2. Nhưng đối với tôi số 1 hay số 2 không quan trọng, quan trọng là vị trí trong lòng khán giả.”

Anh cũng bộc bạch rằng mình thực sự thích diễn chung sân khấu với Hoài Linh, thậm chí còn buồn khi Hoài Linh chủ động tách ra. Thời gian đầu Chí Tài suy nghĩ nhiều và buồn vì về đây mà không được diễn cùng Hoài Linh, trong khi ở nước ngoài, anh với Hoài Linh gần như là một cặp. Sau anh mới biết hóa ra Hoài Linh khi ấy muốn Chí Tài độc lập, không phải phụ thuộc vào ai khác.


“Bây giờ ở Việt Nam, khán giả vẫn thích tôi diễn chung với Hoài Linh hơn là với ai khác.” – Chí Tài chia sẻ. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
“Bây giờ ở Việt Nam, khán giả vẫn thích tôi diễn chung với Hoài Linh hơn là với ai khác.” – Chí Tài chia sẻ.

Làm nghệ thuật hơn mấy chục năm, khán giả tuy thích anh bắt cặp cùng Hoài Linh, nhưng Chí Tài cũng đã có lượng khán giả ủng hộ nhất định của riêng mình. Chí Tài từng kể rất lo lắng khi mới về Việt Nam, sợ mình diễn những vẫn đề mang tính nhạy cảm. Rồi đi diễn ngoài Bắc, chỉ lo khán giả không nghe kịp mình nói gì. Nhưng cuối cùng, tới bây  giờ, Chí Tài đã nhận được đông đảo tình cảm yêu mến, hâm mộ của đông đảo người hâm mộ từ Nam ra Bắc.

Tuy sự nghiệp đang thời kỉ đỉnh cao, lại được nhiều khán giả yêu thích, nhưng Chí Tài vẫn có những dự định ấp ủ từ lâu mà chưa thể thực hiện. “Tôi muốn làm CD bao gồm tất cả bài hát tự tôi sáng tác. Không nhiều người biết rằng tôi từng là nhạc sĩ. Thậm chí, tôi nghĩ mình đủ khả năng ngồi ghế nóng làm giám khảo các chương trình ca nhạc.

Tôi từng là nhạc sĩ hòa âm phòng thu và từng thu băng cho rất nhiều ca sĩ hải ngoại như Ngọc Lan, Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Thanh Tuyền, Chế Linh… Và mọi người đều thích tôi ngồi thu cho họ vì tôi có thể ngồi góp ý: lên chỗ nào, xuống chỗ nào, sửa ở đâu,…

Tôi thấy nhiều chương trình ca nhạc hiện nay, ví dụ như The Voice, nhiều giám khảo không phải là nhạc sĩ thì làm sao thẩm định, phê bình được ca sĩ. Biết sai nhưng phải biết chỉ ra cho thí sinh sai ở chỗ nào.”


Chí Tài khẳng định bản thân có đủ khả năng ngồi ghế nóng những chương trình âm nhạc. Bản thân anh cũng từng thu băng cho rất nhiều ca sĩ hải ngoại nổi tiếng. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Chí Tài khẳng định bản thân có đủ khả năng ngồi ghế nóng những chương trình âm nhạc. Bản thân anh cũng từng thu băng cho rất nhiều ca sĩ hải ngoại nổi tiếng.