Trung Bộ, Nam Bộ: Chỉ số tia UV đạt ngưỡng nguy cơ gây hại

05/01/2021, 11:00 GMT+07:00

Tia UV gây ra rất nhiều tác hại như sạm nám, tàn nhang, lão hóa sớm và một số bệnh về da. Trong những ngày sắp tới đây, chỉ số tia UV tại Trung Bộ và Nam Bộ sẽ đạt mức nguy hại, mọi người cần chú ý giữ gìn sức khỏe.

       
Chỉ số tia cực tím ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu vào sáng 8/6 đã ở mức cao. (Ảnh: Người Lao Động)
Tia UV trong ánh nắng mặt trời gây nhiều tác hại tới sức khỏe. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Xem nhanh: Hà Nội ghi nhận chỉ số tia UV đạt mức nguy hiểm

Chỉ số UV tại Trung Bộ, Nam Bộ đạt ngưỡng nguy hiểm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia mới đây đã nhận định rằng tình hình chỉ số tia UV tại một số thành phố ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ sẽ đạt ngưỡng nguy cơ gây hại từ trung bình đến cao. Tình trạng này sẽ kéo dài trong ba ngày 5, 6 và 7/1.

Cụ thể, vào thời gian này, chỉ số tia UV của Thành phố Hội An sẽ lần lượt là 5 - 7 - 6. Chỉ số này tại Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt là 3 - 8 - 8, tại Thành phố Cần Thơ là 4 - 6 - 8 và tại Thành phố Cà Mau là 4 - 7 - 8. 

       
Nắng nóng gay gắt, nhiều người đi đường phải trùm kín từ đầu đến chân. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Chỉ số tia UV ở một số thành phố khu vực Trung Bộ, Nam Bộ ở mức nguy hại. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)

>> Xem thêm: Mặc kệ chỉ số tia UV vượt ngưỡng, Lê Âu Ngân Anh vẫn hưởng ứng thử thách dọn rác

Một số biện pháp phòng chống cần thực hiện

Các chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo mọi người cần mặc quần áo bảo hộ như áo khoác, áo dài tay, có cổ để chống nắng, mặc quần dài, đội mũ rộng vành và đặc biệt là nên sử dụng các loại kem chống nắng. Ngoài ra, cũng nên nhớ che cả các phần như cổ và tai, nếu cần có thể sử dụng các loại áo chống nắng được làm từ vải chống tia UV.

       
Mọi người ra đường đều trùm kín người vì sợ nắng sẽ gây ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe. (Ảnh: Thanh Niên)
Khi cần ra đường, nên thực hiện đầy đủ các biện pháp chống nắng. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Tia UV cũng gây hại tới mắt nên việc sử dụng kính râm là cần thiết. Chọn kính có thể ngăn tia UV để bảo vệ mắt cũng như vùng da quanh mắt là tốt nhất. Một điều cần chú ý nữa là mọi người nên bổ sung hoa quả giàu vitamin C, đây cũng là cách để giảm tác hại của tia UV.

 
Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C để giảm tác hại của tia UV. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C để giảm tác hại của tia UV. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: 4 loại thực phẩm giúp chống nắng hiệu quả

Tia UV gây ra rất nhiều tác hại với sức khỏe và có thể ở chỉ số cao dù trời không có nắng. Bởi vậy, trong những ngày chỉ số UV cao, mỗi người đều cần sử dụng các biện pháp chống tia UV, đảm bảo sức khỏe.

CHUYÊN GIA KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC CHỈ SỐ TIA UV TĂNG CAO

Bức xạ cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể gây tổn thương da, bỏng da. Theo WHO, chỉ số UV cao nhất là 11+,  tia UV có thể gây bỏng da trong 10 phút. Nếu tia UV trong mức 8 hoặc 9 sẽ gây bỏng trong khoảng 25 phút.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Thủ Đức đã đưa ra một thông tin bổ sung, đó là tia UV có thể gây tổn thương tới ADN của tế bào da.

Vì sự nguy hại của việc chỉ số UV tăng cao, tất cả chúng ta đều không thể chủ quan, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp chống nắng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!