Chi phí điều trị F0 mỗi ngày có thể tốn vài triệu: Chi trả ra sao?

19:20 19/09/2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Mỗi ngày Bộ Y tế lại ghi nhận số lượng lớn ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, nhiều bệnh nhân đã phải chuyển vào các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến...để kịp thời điều trị. Chi phí ngân sách được dùng để chi trả cho các F0 này cũng khá lớn, nhất là những trường hợp nặng phải hồi sức, điều trị dài ngày.

Nhân viên y tế tích cực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)Nhân viên y tế tích cực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Tuổi Trẻ đăng tải, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, nhà nước sẽ quyết định mức chi phí điều trị khác nhau. Trên thực tế có rất nhiều ca bệnh cần nhiều chi phí. Thậm chí có những trường hợp lên đến gần 4 tỉ đồng. Hiện tại, theo chính sách mới nhất, tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 nếu không có bệnh lý nền kèm theo thì đều được nhà nước chi trả 100% phí điều trị. Bởi lẽ, Covid-19 đang được xếp vào danh sách bệnh truyền nhiễm nhóm A. 


F0 khỏi bệnh cũng không nên chủ quan.

Còn những trường hợp có bệnh lý nền, nếu tham gia BHYT thì sẽ được BHYT chi trả theo quy định. Người bệnh cũng sẽ phải đồng chi trả một phần không quá lớn, khoảng 20% trong tổng số chi phí BHYT.

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 đang làm thủ tục xuất viện sau một thời gian dài điều trị. (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh nhân mắc Covid-19 đang làm thủ tục xuất viện sau một thời gian dài điều trị. (Ảnh: Người Lao Động)

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia y tế cho biết, thông thường, các bệnh nhân nhẹ, vừa, trung bình sẽ dao động từ 1-20 triệu đồng/người. Các ca F0 tầng 2, 3 (tình trạng bệnh nặng) sẽ cần hỗ trợ thở máy theo các mức độ, bao gồm thở không xâm lấn, có xâm lấn và nặng phải cần đến lọc máu hoặc can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Nếu chỉ tính riêng tiền thuốc men, vật tư y tế tiêu hao điều trị, sẽ tốn ít nhất từ 1-1,5 triệu đồng/ngày (với ca bệnh thở máy không xâm lấn) và ít nhất từ 3-3,5 triệu/ngày (với ca bệnh thở máy có xâm lấn).

Nhóm có chi phí điều trị cao thứ 2 là những bệnh nhân phải lọc máu liên tục hoặc can thiệp ECMO, số tiền mỗi ngày phải bỏ ra sẽ rơi vào khoảng 20-30 triệu đồng/ngày (mức tối thiểu). Đặc biệt, trong quá trình điều trị còn có thể phát sinh nhiều chi phí khác phụ thuộc vào bệnh trạng, số ngày điều trị dài hay ngắn. Còn nếu không có thì trung bình, các bệnh nhân phải can thiệp ECMO cũng đã mất đến 15-30 ngày điều trị. 

Còn nếu ca bệnh nặng có thở máy nhưng chưa cần can thiệp ECMO thì chi phí cũng khoảng 100-200 triệu đồng/người tùy thuộc vào thời gian điều trị. Cuối cùng là nhóm bệnh nhân phải hồi sức chuyên sâu, thở máy, lọc máu liên tục và chạy ECMO (tim phổi nhân tạo)... Đây là nhóm bệnh nhân cần nhiều chi phí điều trị nhất, rơi vào khoảng từ 1,2 - 1,5 tỉ đồng/người. 

 
Bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng thường phải dùng nhiều trang thiết bị y tế hơn. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)
Bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng thường phải dùng nhiều trang thiết bị y tế hơn. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 ở nước ta, mới đây, Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 18/9, cả nước có 677.023 trường hợp mắc Covid-19. Trong số đó, có đến 5.477 ca bệnh nặng đang điều trị, với 916 ca thở oxy dòng cao HFNC, 232 ca thở máy không xâm lấn, 771 ca thở máy xâm lấn và 34 ca phải can thiệp ECMO.

Trong giai đoạn này, mỗi bà con hiện nay nên tăng cường thực hiện các biện pháp phòng dịch hơn. Như vậy mới có thể vừa bảo vệ sức khoẻ bản thân, vừa không phải đau đầu lo nghĩ về chi phí điều trị. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP: F0 TRIỆU CHỨNG NHẸ ĐÃ KHỎI CÓ KHÁNG THỂ KHÔNG?

Số bệnh nhân mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng đang ngày càng tăng cao ở nước ta. Hầu hết họ đều có chung một thắc mắc, đó là nếu bản thân khỏi bệnh, cơ thể có sinh ra kháng thể hay không.

Để giải đáp câu hỏi của bà con, bác sĩ Tạ Vương Khoa, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã có những trao đổi cụ thể với Báo Người Lao Động.

Cụ thể, vị chuyên gia cho biết dù bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nào đi chăng nữa thì cơ thể vẫn có kháng thể virus SARS-CoV-2 tương đương nhau. Dù vậy, nếu muốn đảm bảo sức khoẻ tốt hơn, mọi người vẫn nên tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 và nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng dịch.

Xem thêm tại đây