Chỉ nuôi cá chép cúng ông Công, ông Táo, người dân lời hơn 3 tỷ đồng

30/01/2021, 11:40 GMT+07:00

Từ trước đến nay, truyền thống dùng cá chép tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời là một nét đẹp văn hóa ngày Tết của người dân Việt Nam. Càng ngày, việc làm này thêm trở nên phổ biến khắp mọi tỉnh thành.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nguồn cung từ các hộ gia đình chăn nuôi cũng trở nên nhộn nhịp hơn vào ngày cuối năm. Khắp các ao hồ, hàng tấn cá chép sắp được đem bán.

 
Nuôi cá chép thực sự là nghề "hái ra tiền". (Ảnh: Dân trí)
Nuôi cá chép thực sự là nghề "hái ra tiền". (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Cách lau dọn bàn thờ ông Công ông Táo đón Tết chuẩn nhất

Thu lời hàng trăm triệu đồng dịp cuối năm

Theo truyền thống của người Việt, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, các gia đình sẽ cùng nhau sắm sửa lễ vật để tiễn ông Công, ông Táo về trời. Đây cũng chính là thời điểm để mỗi người tự nhắc nhở, một năm mới sắp về.

Thông thường, người dân sẽ chuẩn bị một con cá chép và thả xuống ao, hồ hay sông. Do đó, đây chính là thời điểm các hộ dân nuôi cá chép vào mùa “thu hoạch” lớn nhất năm.

 
Các gia đình đều mở rộng mô hình nuôi cá. (Ảnh: Dân trí)
Các gia đình đều mở rộng mô hình nuôi cá. (Ảnh: Dân trí)

Trao đổi với Dân trí, anh Trần Văn Tiếp (Cẩm Khê, Phú Thọ) cho biết gia đình đang nuôi 9 sào cá chép đỏ, dự kiến trong đợt ông Công, ông Táo năm nay sẽ bán ra với số lượng lên đến 3 tấn.

“Hiện nay, ao nhà tôi đã được các thương lái từ Hà Nội, Bắc Ninh, đặt cọc hết hàng. Giá khoảng 120 nghìn đồng/kg, tính ra có thể thu lời gần 200 triệu đồng”, anh Tiếp cho biết.

Cũng theo người dân ở đây, cá chép đỏ là loài dễ nuôi, thức ăn lại đa dạng nhưng muốn cá phát triển tốt, cho ra hình dáng đẹp, đòi hỏi người dân phải bỏ công sức để chăm sóc.

 
Những chú cá tươi, màu sắc đẹp được bán với giá cao. (Ảnh: Dân trí)
Những chú cá tươi, màu sắc đẹp được bán với giá cao. (Ảnh: Dân trí)

>>> Đừng bỏ qua: Tiễn ông Công ông Táo văn minh hơn khi có máng thả cá tới tận hồ

Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi so với mọi năm

Nhu cầu tăng cao bất ngờ của người dân kéo theo giá trị của cá cũng được nâng lên. Theo thông tin từ Dân trí, các chủ cơ sở chăn nuôi tại Phú Thọ cho biết, so với 2019, giá cá chép đỏ năm nay tăng gần như gấp đôi. Nguyên nhân là do lượng cá không quá nhiều mà nhu cầu lại tăng đột biến.

Hiện nay, địa bàn thôn Thủy Cầm (Cẩm Khê, Phú Thọ) có tới gần 250 hộ nuôi, mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 40 – 50 tấn cá chép đỏ. Tính ra, với số lượng nhiều như vậy, người dân trên địa bàn có thể thu lãi số tiền lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Lễ phóng sinh thả cá chép tại Chương trình “Triển khai công tác bảo vệ môi  trường sông Kỳ Cùng” | Báo Lạng Sơn
Nhu cầu tăng cao ở mọi địa phương nên giá cá cũng được đẩy lên so với hàng năm. (Ảnh minh họa: Báo Lạng Sơn)

Là nghề “hái ra tiền”, bởi vậy các mô hình nuôi cá tại địa phương cũng không ngừng được phát triển. Nếu trước đó, nguồn cá chỉ trông chờ vào tự nhiên thì trong những năm gần đây, người dân đã áp dụng kỹ thuật nuôi giống, kích thích cá đẻ vào đúng mùa nên sản lượng không ngừng tăng.

Ngày ông Công ông Táo thả cá chép như thế nào? - VietNamNet
Người dân khi đi thả cá xuống ao, hồ, sông nên giữ ý thức bảo vệ môi trường thật tốt. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

>>> Có thể bạn quan tâm: Cùng có lễ cúng ông Công ông Táo, nhưng nước ta và nước bạn tổ chức khác nhau đến đâu?

Có thể nói, nuôi cá phục vụ nhu cầu cúng ông Công, ông Táo dịp cuối năm của người dân thực sự là công việc tạo ra mức thu nhập khá “khủng”. Tại mỗi địa phương, tùy thuộc vào đặc trưng khí hậu, địa hình, người dân lại phát triển những ngành nghề riêng biệt.

Hãy tham gia group Việt Nam Ơi! để đón đọc nhiều tin tức khác tại Việt Nam nhé!

ĐIỂM QUA NGHỀ KIẾM BỘI TIỀN DỊP TẾT

Cũng như nuôi cá cúng ông Công, ông Táo gần những ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Tết là cơ hội để một số ngành nghề vào mùa “bội thu”. Nhờ công việc này, người dân cũng kiếm cho mình một khoản thu nhập “kha khá”.

- Bán vàng mã: Không cần phải quảng cáo, tiếp thị, cũng chẳng phải chiêu trò kinh doanh, khu bán hàng mã luôn tấp nập người mua mỗi dịp Tết. Đây cũng là mặt hàng mà người dân gần như không bao giờ quan tâm đến giá cả. Thông thường, một bộ đồ mã đầy đủ gồm áo, mũ, giày, cá chép sẽ có giá 50 nghìn đồng.

- Dọn nhà: Ngày năm mới, ai cũng mong không gian gia đình trở nên gọn gàng, sạch sẽ, đó là lí do dịch vụ dọn nhà có cơ hội nở rộ. Thông thường, các gia đình sẽ thuê người dọn dẹp theo giờ, với mức giá từ 400 – 600 nghìn đồng/người/buổi.

Xem thêm tại đây.