Chỉ nhờ muối và lúa, bố công tử Bạc Liêu tự tay gây dựng cơ đồ giàu có

16/03/2021, 10:30 GMT+07:00

Giai đoạn cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, công tử Bạc Liêu chính là hình mẫu của những "cậu ấm cô chiêu" ngoài đời thực, thuộc dòng dõi con nhà tài phiệt.

Thế nhưng ít ai biết rằng, để có được khối sản nghiệp "nứt đố đổ vách" như vậy, cha của công tử Bạc Liêu là ông Hội Đồng Trạch đã phải cố gắng rất nhiều. Từ một kẻ chăn trâu thất học, ông vươn lên thành địa chủ nhiều đất đai, tiền của nhất Nam Kỳ.

 
Chân dung ông Trần Trinh Trạch. (Ảnh: Vietnamnet)
Chân dung ông Trần Trinh Trạch. (Ảnh: Vietnamnet)

Đổi đời từ việc phải đi học hộ 

Trần Trinh Trạch (1872-1942) gốc người Minh Hương, cha ruột sinh ra và lớn lên tại ấp Cái Dầy, tỉnh Bạc Liêu. Thuở còn nhỏ, gia đình ông vốn rất nghèo khó và không có điều kiện để đến trường.

Vì vậy, Trần Trinh Trạch rơi vào cảnh thất học và phải đi làm thuê làm mướn, chăn trâu cắt cỏ cho điền chủ ngay từ khi mới chỉ là đứa trẻ 10 tuổi. Một thời gian sau, do con trai của người chủ không muốn đi học tiếng Pháp nên đã cử Trần Trinh Trạch nói dối thân phận và học hộ thay mình. Không ngờ rằng, đó cũng chính là lý do để ông được tiếp xúc với tri thức và đổi đời khi trưởng thành.

Nhờ học giỏi, tốt nghiệp xong Trần Trinh Trạch từ xuất thân “bần cố nông” bắt đầu vào làm việc tại Tòa hành chánh tỉnh Bạc Liêu. Tại đây, chàng công chức trẻ được bá hộ Phan Hộ dành nhiều thiện cảm và quyết định gả cho cô con gái cưng của mình.

 
Vợ chồng Công tử Bạc Liêu. (Ảnh: Dân Trí) 
Vợ chồng Công tử Bạc Liêu. (Ảnh: Dân Trí) 

Dưới sự "chống lưng" từ nhà vợ giàu có cùng sự hiểu biết sâu rộng, Trần Trinh Trạch bắt đầu thu mua lại đất đai của những người khác bị phá sản trong vùng. Đến khi sở hữu trong tay kha khá cơ ngơi bất động sản, ông tiếp tục lấn sân sang đầu tư vào làm ruộng muối và cũng thành công nhanh chóng với hàng chục cơ sở kinh doanh khác nhau tại Bạc Liêu.

Tham vọng làm giàu chưa dừng lại ở đó, ông Trạch tiếp tục may mắn trúng thầu quản lý cơ sở cầm đồ do nhà nước nắm độc quyền và cứ thế phất lên "như diều gặp gió". Năm 1927, ông tham gia Hội đồng tư mật Nam kỳ và là chánh hội trưởng của Ngân hàng Việt Nam đầu tiên nên được người dân gọi là ông Hội đồng Trạch từ đó.

Đại điền chủ giàu lên từ muối và gạo

Dù có làm nhiều nghề đến mấy đi chăng nữa, không thể phủ nhận rằng chính những thứ bình dân nhất trong đời sống là gạo và muối mới là nguồn cội giúp cha công tử Bạc Liêu giàu có tới vậy.

Vào thập niên 1930 - 1940, trong tay ông Hội đồng Trạch khi ấy đã sở hữu tổng cộng gần 200.000 hecta ruộng, chủ yếu để trồng lúa và làm muối ở Bạc Liêu cùng các vùng lân cận.

Bởi vậy, ngoài biệt danh "Vua muối", đại gia sinh năm 1872 này còn thừa hưởng hoa màu thóc gạo và tiền tiêu cả đời có lẽ không hết, còn con cháu thì "ăn sung mặc sướng".

 
Bàn thờ vợ chồng ông Trạch vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. (Ảnh: Báo dân sinh)
Bàn thờ vợ chồng ông Trạch vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. (Ảnh: Báo dân sinh)

Không chỉ vậy, ông Trạch còn hào phóng phân phát bớt gia sản cho người nghèo mỗi dịp mừng thọ, thậm chí còn xé hết giấy tờ xóa nợ cho tá điền khiến người dân Bạc Liêu vô cùng nể phục.

Vợ chồng ông Trần Trinh Trạch cũng không ngại lựa chọn ra những ô đất đắc địa nhất và đầu tư xây dựng lên các ngôi nhà có kiến trúc đẹp nhất miền Tây thời ấy. Và cho đến tận này nay, một trong số đó là khách sạn Công tử Bạc Liêu vẫn còn tồn tại sừng sững như một chứng tích lịch sử gắn liền với giai thoại gia đình ông Hội Đồng Trạch. 

 
Một góc khách sạn tráng lệ được định giá 400 tỷ đồng. (Ảnh: Facebook)
Một góc khách sạn tráng lệ được định giá 400 tỷ đồng. (Ảnh: Facebook)

Có thể nói, từ một đứa trẻ thất học phải đi chăn trâu, nhờ có ý chí làm giàu cùng cơ duyên gặp thời đã giúp ông Trần Trinh Trạch thoát nghèo và vươn lên đỉnh vinh quanh. Cho đến khi cha công tử Bạc Liêu ra đi, người đời vẫn sẽ mãi nhớ đến ông - vị điền chủ chất phác, lắm tiền nhiều của nhất Nam Kỳ. 

ĐẠI ĐIỀN CHỦ TRẦN TRINH TRẠCH: TẤM GƯƠNG CÓ CHÍ THÌ NÊN

Có thể nói, cuộc đời nhiều thăng trầm của cha đẻ công tử Bạc Liêu thật khiến chúng ta cảm thấy nể phục và ngưỡng mộ. Bởi, ở trong hoàn cảnh khốn khó là vậy, ông đã không chịu khuất phục trước số phận mà quyết tâm thay đổi cuộc đời, tự biến mình từ kẻ ở "bậc đáy xã hội" lên tầng lớp thượng lưu giàu có.

Dù sự đổi đời này ít nhiều cũng là nhờ may mắn do lấy được con phú hộ, nhưng không thể phủ nhận rằng bản thân ông ngay từ đầu phải là người có trí, có tài thì Trần Trinh Trạch mới được yêu mến và trọng dụng như vậy.

Qua tấm gương vượt khó, có chí thì nên này, chúng ta hãy cứ tin tưởng vào bản thân mình rằng mọi sự cố gắng sau cùng sẽ được đền đáp!

Xem thêm các giai thoại khác về công tử Bạc Liêu tại đây!