Chị Nguyệt "Phía trước là bầu trời": "Cuộc sống của tôi bị xáo trộn lên rất nhiều"

05/05/2018, 15:30 GMT+07:00

Một lần nữa, cô Nguyệt trong ký ức tuổi thơ của nhiều người lại trở về. Nhiều người qua đó mà nhớ lại những ngày tháng đã qua của cuộc đời mình.

Giữa lịch trình quay hình bận rộn, YAN đã liên lạc được với Hà Hương, diễn viên đóng vai Nguyệt, trong phim "Phía trước là bầu trời" mà gần đây đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Một lần nữa, cô Nguyệt trong ký ức tuổi thơ của nhiều người lại trở về. Nhiều người nhớ lại khu nhà trọ cũ kỹ mà mình từng ở thời bao cấp, vài người thì bồi hồi nhớ lại khoảng trời sinh viên vô tư, hồn nhiên mà cũng không ít gian khổ.

Sau Phía trước là bầu trời, Hà Hương giờ đây tập trung vào chăm lo cho tổ ấm nhỏ của mình. Đôi lúc rảnh rang, thì cô tham gia các hoạt động thiện nguyện tại các cơ sở từ thiện miền Bắc. Hà Hương ngoài đời giờ đây toát lên một thần khí thanh thản, an yên hơn cô Nguyệt ngày đó, hoặc chính bản thân cô năm 18 tuổi.

Chị Nguyệt

Chị Nguyệt

Chúng tôi liên lạc được với Hà Hương, khi cô đang nghỉ giải lao giữa một buổi ghi hình phỏng vấn. Hà Hương dí dỏm chia sẻ, "Chị đang...chui vào góc trường quay để nói chuyện với em đây". Thấy chị chỉ có vỏn vẹn vài phút nghỉ giải lao, phóng viên đề nghị dời lịch hẹn vào lúc khác để chị có thể thoải mái hơn khi trả lời phỏng vấn, một phần cũng vì ngại phiền chị giữa những cuộc hẹn ghi hình kín lịch. Nhưng cô Nguyệt vẫn nhiệt tình bảo tranh thủ giành cho YAN một cuộc phỏng vấn ngắn (mà đầy trải lòng). Thế là, một câu chuyện dài từ quá khứ 17 năm trước đến hiện tại, qua giọng kể đã khàn đặc (vì trả lời phỏng vấn quá nhiều) mà vẫn tươi trẻ, vui tươi, dí dỏm giữa Hà Hương/Nguyệt của Phía trước là bầu trời, bắt đầu.

Chị Nguyệt

Cảm xúc của chị giờ đây như thế nào khi bỗng dưng phim “Phía trước là bầu trời” được chia sẻ khắp nơi trên mạng xã hội?

Cũng giống như tất cả các diễn viên và nghệ sĩ khác, cảm giác của mình rất là hạnh phúc mình cũng rất bất ngờ, hạnh phúc hơn gấp đôi vì thời điểm cách đây 17 năm mình đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả. Nhưng mình cũng không nghĩ là những trích đoạn ngắn của phim được đưa lên mạng xã hội lại được ủng hộ và yêu mến nhiều đến thế. Thực ra thì đối với các diễn viên khác, Hà Hương là người hạnh phúc gấp 2 lần vì được khán giả yêu mến và đón nhận tới 2 lần.

Chị Nguyệt

Đến tận 17 năm khán giả vẫn còn nhắc đến và bàn luận rất nhiều về vai diễn này, theo chị, điều gì đã làm nên sự khác biệt và đặc sắc này?

Cách đây gần 20 năm, truyền thông và các quảng cáo, mạng xã hội chưa phát triển thì mọi người sống với nhau gần gũi hơn. Nhưng hiện tại, truyền thông và các mạng xã hội đang phát triển rất mạnh, cuộc sống, đời tư cũng như niềm vui nỗi buồn của mỗi người được chia sẻ mạnh hơn. Cũng nhờ sự chia sẻ đó, mà mỗi người có cơ hội được xem lại những trích đoạn của bộ phim nhiều hơn, và họ được thấy một phần nào đó của mình trong các nhân vật như Nguyệt, Nhung, Thương đã lột tả lên.

Đến hiện tại, kỉ niệm nào khiến chị nhớ nhất trong suốt khoảng thời gian quay phim?

Đối với Hương, kỷ niệm không nằm trong một trường đoạn hay phân đoạn nào của bộ phim. Mà nằm trong khoảng thời gian 3 tháng liền, của các bạn trẻ cùng độ tuổi 18, đôi mươi cùng trải qua với nhau ở khu nhà trọ. Cùng ăn, cùng uống, cùng làm phim, cùng vui chơi, đặc biệt là khi mà mọi người cùng ở độ tuổi hồn nhiên, nghịch ngợm lẫn vui tươi thì những kỷ niệm như vậy còn sâu sắc hơn hẳn.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải và đoàn phim, đôi lúc cũng góp phần trong những lúc vui buồn đó của bọn mình, khiến những kỷ niệm trở nên sâu sắc và đáng nhớ hơn.


Chị Nguyệt trong Phía trước là bầu trời.

Chị Nguyệt

Trong quá trình tạo nên nhân vật Nguyệt, chị có được đạo diễn, nhà sản xuất phim truyền đạt mạch cảm xúc, biểu đạt không hay mọi thứ xuất phát từ cảm nhận tự nhiên của chị?

Thật ra thì, ngay từ khi kịch bản được đưa ra cũng như bản thân Hương được lựa chọn cho nhân vật cũng đủ thấy kỹ năng và kinh nghiệm sống của biên kịch cũng như đạo diễn phải phong phú thế nào mới nhìn thấy và đủ tự tin lựa chọn mình cho vai diễn. Và cũng không thể không nhắc đến rất nhiều những lời khuyên, giúp đỡ của các thành viên trong đoàn làm phim đã đóng góp cho Hương cũng như các diễn viên để mọi người có thể lột tả được nhân vật của mình một cách trọn vẹn nhất.

Chị có hài lòng với cái kết của Nguyệt, khi cô phải từ bỏ ước mơ của mình rồi khăn gói rời thành phố không? Chị đã trông đợi một cái kết như thế nào cho nhân vật?

Thật ra, cái kết của Nguyệt là một cái kết mở cho những điều mà cô ấy đang trăn trở. Một cách bản lĩnh, cô ấy đã làm mọi cách, đưa ra mọi mục tiêu, kế hoạch của mình để bám trụ lấy Hà Nội. Nhưng cô ấy cũng đã có những phương án dự phòng. Đó là nếu không đạt được những gì mình luôn mong ước, bản thân nhân vật Nguyệt đã luôn chuẩn bị cho mình một phương án thứ hai cho mình. Và đó cũng chính là sự thông minh, bản lĩnh của nhân vật Nguyệt cần phải lột tả trong xuyên suốt bộ phim.

Chị Nguyệt

Nhân hiệu ứng lần này, nếu như có lời mời quay trở lại phim ảnh, liệu chị có tham gia không?

Thực ra, sau 17 năm mà vẫn được mọi người nhớ đến, cũng như cộng đồng mạng đón nhận được đến như vậy, thì nếu như có cơ hội và ngôi sao may mắn lại lựa chọn Hương một lần nữa. Hương sẽ tuỳ hoàn cảnh và đưa ra một quyết định không phụ lòng khán giả. 

Ngoài đời, tính cách của chị có nét tương đồng nào với nhân vật Nguyệt hay không?

Ngoài đời, Hương cũng có cá tính khá giống với cô Nguyệt. Hương cũng có những mục tiêu riêng và những kế hoạch để đạt được những mục tiêu ấy. Nhưng Hương thấy mình và những kế hoạch của mình không tiêu cực như nhân vật Nguyệt.

Hương luôn biết đâu là điểm dừng, lúc nào là thích hợp để buông tay, để lựa chọn cho cuộc sống của mình được thanh thản và mình cảm thấy nhẹ lòng. Chứ không bất chấp thủ đoạn hay cuối cùng bị đánh giá là “thảo mai” hay quỷ quyệt như cô Nguyệt. Thực ra thì đối với Hương, Nguyệt tuy có hơi “thảo mai” nhưng lại là một mẫu người phụ nữ rất cá tính, mạnh mẽ và quyết liệt trong những mục tiêu của mình. Đó cũng là điều mà bản thân Hương và các bạn trẻ nên học tập theo. Tất nhiên là với những suy nghĩ, hành động và mục tiêu tích cực hơn chứ không nên quá tiêu cực như nhân vật Nguyệt đã lột tả.

Chị Nguyệt

Khán giả hiện đang tò mò không biết cuộc sống hiện tại của chị đang như thế nào? Chị có thể chia sẻ với bạn đọc YAN không?

Gần đây, thì cuộc sống của Hương cũng đã bị xáo trộn lên rất nhiều. Các lịch trình trả lời phỏng vấn cũng như quay hình, trả lời bạn bè cũng như những người hâm mộ trên mạng xã hội đã khiến mình mất nhiều thời gian dành cho mạng xã hội hơn trước đây. Nhưng, mình vẫn cố gắng hoàn thành vai trò một người mẹ, người vợ, người con trong gia đình mà vẫn có thời gian đáp lại tấm chân tình của người hâm mộ yêu mến dành cho mình.

Chị Nguyệt

Chị có thể tiết lộ, điều gì đã khiến cho chị từ bỏ con đường nghệ thuật và trở thành một người phụ nữ chăm lo cho gia đình?

Đối với Hương, thì vạn sự là “tuỳ duyên”. Cái duyên đến với mình lúc nào, thì mình đón nhận nó lúc đó. Nhưng đối với phụ nữ nói chung, bất cứ ai khi lập gia đình, thì Hương tin là cũng sẽ lựa chọn là lùi lại một chút để cho chồng mình có nhiều thời gian hơn cho sự nghiệp, còn bản thân thì đã chọn lựa nên tập trung hơn cho việc vun đắp cho tổ ấm hạnh phúc của mình. Hương cũng như bao nhiêu người phụ nữ bình thường cũng sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn đó. Đối với Hương, vào thời điểm và lứa tuổi lúc đó, thì Hương tin rằng sự lựa chọn của mình là thích hợp.

Cảm ơn chị vì những chia sẻ với YAN!