Covid-19: Chỉ mất 4 ngày để tăng thêm 1 triệu ca nhiễm trên toàn cầu

18/07/2020, 10:25 GMT+07:00

Bắt đầu bùng phát vào cuối tháng 11 năm ngoái tại Vũ Hán, dịch Covid-19 đã và đang lan ra toàn cầu với hơn 200 quốc gia. Số ca nhiễm gia tăng hàng ngày đang ở mức kỷ lục đủ thấy sau hơn 8 tháng dịch vẫn đang rất phức tạp.

Dịch Covid-19 chính thức chạm mốc 14,1 triệu trường hợp và thời gian để tăng lên hàng triệu ca nhiễm mới chỉ tính bằng ngày. Cụ thể chỉ trong vòng 4 ngày vừa qua, thế giới đã ghi nhận thêm 1 triệu ca nhiễm.

 
Người Mỹ đã bắt đầu có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Reuters)
Người Mỹ đã bắt đầu có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Reuters)

Thế giới mất 4 ngày để tăng thêm 1 triệu ca nhiễm

Theo ghi nhận trên bảng thống kê số liệu ca nhiễm Covid-19 toàn thế giới, hàng triệu ca nhiễm được phát hiện chỉ trong một thời gian ngắn và ước tính bằng ngày. Cụ thể từ ngày 8/7 đến 13/7, chỉ trong vòng 5 ngày, số ca nhiễm trên toàn thế giới đã nâng từ 12 triệu lên 13 triệu trường hợp. Ngay sau đó là cuộc chạy đua từ 14/7 đến 18/7, chỉ trong vòng 4 ngày, cột mốc này đã vượt qua cả 14 triệu ca nhiễm.

 
Các ca tử vong ở Mỹ vẫn đang đứng đầu thế giới. (Ảnh: AFP)
Các ca tử vong ở Mỹ vẫn đang đứng đầu thế giới. (Ảnh: AFP)

Khoảng cách gia tăng hàng triệu ca nhiễm đang có dấu hiệu rút ngắn lại, điều mà trước đây, vào thời điểm đầu mùa dịch, thế giới mất tới 3 tháng để ghi nhận 1 triệu ca nhiễm đầu tiên. Điều này chứng tỏ dịch vẫn đang có tốc độ lây lan rất cao, số trường hợp bị mắc bệnh trong cộng đồng đang ở mức đáng báo động.

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 hồi phục thần kỳ nhờ nghe nhạc BTS

Các ổ dịch lớn trên thế giới

Hiện nay trên thế giới có 3 ổ dịch lớn là Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Mỹ đã ghi nhận hơn 3,7 triệu trường hợp dương tính với nCoV và hơn 140.000 người tử vong. Chỉ trong vòng 24 giờ, Mỹ ghi nhận thêm 77.255 ca nhiễm mới - con số kỷ lục ở nước này kể từ đầu mùa dịch cho đến nay. Ngay sau đó là Brazil với hơn 2 triệu ca nhiễm, nhưng được nhận xét là có tốc độ gia tăng còn nhanh hơn cả Mỹ. Điều này được chứng minh khi Mỹ mất hơn 40 ngày để số ca nhiễm tăng từ 1 triệu lên 2 triệu thì Brazil chỉ mất chưa tới 1 tháng.

 
Tình trạng cũng không khả quan hơn ở Brazil. (Ảnh: AFP)
Tình trạng cũng không khả quan hơn ở Brazil. (Ảnh: AFP)

Ấn Độ hiện là tâm dịch lớn nhất châu Á khi số ca nhiễm đã vượt lên hơn 1 triệu trường hợp. Ngày 17/7 vừa qua, chỉ trong vòng 24 giờ, nước này đã có 35.000 ca nhiễm mới được phát hiện và ghi nhận thêm nhiều trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, Nam Phi cũng đang được cho là sắp trở thành ổ dịch khi số ca nhiễm và số ca tử vong ở khu vực này đang tăng cao liên tục.

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyến bay đặc biệt sắp đón 116 người Việt mắc Covid-19 về nước

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Dịch vẫn đang có chiều hướng gia tăng khi số người tử vong đã gần chạm mốc 600 nghìn người. Số ca nhiễm được ghi nhận đến nay trên thế giới là 14.189.018 trường hợp, cùng với đó là 8.454.865 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh.

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống khi các ca nhiễm mới vẫn được phát hiện từng ngày, thậm chí Chính phủ Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo có thể bùng phát làn sóng mới ở quốc gia này. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả thế giới đang gia tăng ca nhiễm lên mức cao kỷ lục thì Việt Nam đã hơn 3 tháng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, các trường hợp dương tính đều được phát hiện và đưa đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh và cơ quan chức năng vẫn đang tổ chức các chuyến bay đón người Việt ở nước ngoài trở về quê hương tránh dịch.

>> Xem ngay: Mỹ: Hơn 100 người khỏi Covid-19 sau 6 ngày dùng thuốc điều trị thử

Dịch Covid-19 vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn cho đến khi có vắc-xin đặc hiệu. Việc đeo khẩu trang và khử trùng khi tiếp xúc ở nơi công cộng vẫn cần được nâng cao, đẩy mạnh để hạn chế lây lan virus trong cộng đồng.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 18/7, Việt Nam ghi nhận 382 trường hợp dương tính với nCoV và chưa có ca tử vong nào xuất hiện.

Bệnh nhân mới nhất (BN382) là chuyên gia Nga nhập cảnh vào ngày 11/7 và được đưa đi cách ly ngay sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Tổng số người đang được cách ly ở Việt Nam đã lên đến gần 14.000 trường hợp.

Trong số 25 ca nhiễm còn đang điều trị đã có 5 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 4 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

Sắp tới, Việt Nam sẽ đón 219 người Việt ở Guinea Xích Đạo về nước, trong số đó có 120 người được xác định với virus SARS-CoV-2.