Bộ Y tế: Tiêm đúng đối tượng, không tiêm trộn khi chưa có hướng dẫn

19:15 16/09/2021

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 16/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Trước đó, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp tiêm trộn 2 loại vaccine không theo hướng dẫn. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng tại Việt Nam.

 
Hiện chưa có hướng dẫn về việc tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Hiện chưa có hướng dẫn về việc tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi. (Ảnh: Báo Giao Thông)

"Tiếp tục triển khai tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau." - công văn của Bộ Y tế cho biết.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vaccine phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7 và Công văn số 7548/BYT-DP ngày 10/9 của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19. 

 
Bà con chờ đợi để được tiêm vaccine. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)
Bà con chờ đợi để được tiêm vaccine. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)

Cụ thể, Bộ Y tế hiện mới cho phép tiêm kết hợp vaccine Moderna và Pfizer, AstraZeneca và Pfizer, ngoài ra chưa có hình thức kết hợp khác. Hiện các cơ sở tiêm chủng chỉ thực hiện theo hướng dẫn này. Nếu có cách kết hợp khác, Bộ sẽ có hướng dẫn.

Ngoài ra, các địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng. Bên cạnh đó phải thực hiện kiểm tra cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị tuân thủ nghiêm túc quy định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh thành tạm dừng hoặc điều chỉnh hoạt động tiêm chủng vi phạm quy định chuyên môn. Nếu xảy ra sai sót, Bộ sẽ xử lý theo quy định.

 
Các tỉnh thành cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. (Ảnh: HCDC)
Các tỉnh thành cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. (Ảnh: HCDC)

Cũng trong ngày 16/9, ông Trần Minh Thắng - bí thư Quận ủy, kiêm chủ tịch UBND quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ đã xác nhận trên địa bàn xảy ra tình trạng tiêm vaccine Pfizer cho 57 trẻ em dưới 18 tuổi. Trong đó em nhỏ nhất là 12 tuổi.

Việc tiêm cho cả trẻ dưới 18 tuổi trước khi Bộ Y tế có hướng dẫn là vi phạm quy định, chuyên môn. Hiện quá trình xác minh vẫn đang tiếp tục, khi xong địa phương sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan. 

 
Một trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Liên quan đến tình hình tiêm chủng trên cả nước, báo Sức khỏe và Đời sống cập nhật lúc 18h ngày 16/9 có viết, trong ngày 15/9, có 715.550 liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 32.296.517 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 26.307.653 liều, tiêm mũi 2 là 5.988.864 liều.

Việc tiêm vaccine là để phòng chống Covid-19 nhưng cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ để đảm bảo sức khỏe cho người được tiêm. Mọi người nên lưu ý nắm bắt thông tin để tránh gặp sai sót trong quá trình tiêm chủng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM ĐƯỢC TẶNG THÊM HÀNG TRĂM NGHÌN LIỀU VACCINE

Ngày 16/9, Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 852.480 liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 từ chính phủ Đức viện trợ thông qua cơ chế COVAX.  Đây là cơ chế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết hợp với một số đối tác thực hiện.

Trong buổi bàn giao, tiến sĩ Kidong Park, Quyền điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc và Đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh sẽ tiếp tục ủng hộ kế hoạch của chính phủ trong việc ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh nền…

Tính đến nay, thông qua COVAX, Việt Nam đã nhận tổng cộng 12.578.110 liều vaccine Covid-19. Với số vaccine mới nhận này, nước ta sẽ có thêm điều kiện để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng toàn quốc.

Xem thêm tại đây!