Chi cục trưởng giải thích mức hỗ trợ mua nhà với gia đình sinh 2 con

12:55 29/10/2021

Hiện nay, TP.HCM đang xây dựng phương án hỗ trợ cho các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con. Thông tin này đã khiến nhiều gia đình rất phấn khởi và có phần yên tâm hơn, đặc biệt là về chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội 1 lần. 

Mới đây, ông Phạm Chánh Trung - chi cục trưởng Chi cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình TP.HCM đã lên tiếng giải thích cặn kẽ về dự thảo kế hoạch hỗ trợ mua nhà này để mọi người hiểu rõ hơn.

 
Gia đình sinh đủ 2 con sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ. (Ảnh: Vietnamnet)
Gia đình sinh đủ 2 con sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ. (Ảnh: Vietnamnet)

TP.HCM nằm trong nhóm có tổng tỉ suất sinh thấp nhất cả nước

Báo Người Lao Động cho biết, cả nước có 21 tỉnh thành có tổng tỉ suất sinh thấp, bao gồm TP.HCM. Số liệu thống kê cho thấy, năm 2020, tổng tỉ suất sinh của một người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở TP.HCM là 1,53 con; mặc dù so với 2019, tỉ lệ này đã tăng lên nhưng vẫn nằm trong mức báo động về mức sinh thấp.

 
Việc sinh con đang được nhà nước đặc biệt quan tâm. (Ảnh minh họa: Dân Sinh)
Việc sinh con đang được nhà nước đặc biệt quan tâm. (Ảnh minh họa: Dân Sinh)

Việc các cặp đôi ở TP.HCM "sợ đẻ" như hiện nay có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng trong tương lai. Ông Trung đã chỉ ra một số bất lợi nếu tỉ lệ sinh tiếp tục duy trì ở mức thấp như sau: 

- Thứ nhất là già hóa dân số: Gây áp lực với hệ thống an sinh xã hội cho người cao tuổi như trợ cấp, bảo hiểm, lương hưu, hệ thống chăm sóc, vui chơi giải trí,...

- Thứ hai là suy giảm về nguồn nhân lực, lao động trẻ: Gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của TP.HCM.

- Thứ ba là chi phí cho chính sách khuyến sinh gây áp lực cho nguồn ngân sách.


Chồng được hưởng trợ cấp khi vợ sinh con.

Ông Trung nhận định trên báo Tuổi Trẻ: "Việc sinh con không chỉ còn là chuyện riêng của mỗi gia đình mà là sự tồn vong của một quốc gia. Vì vậy, sinh đẻ phù hợp, đảm bảo mức sinh hợp lý sẽ kéo dài được thời kỳ cơ cấu dân số vàng, làm chậm lại quá trình già hóa dân số."

>>Xem thêm: Gia đình sinh hai con một bề sẽ được miễn/giảm học phí

TP.HCM lên kế hoạch về chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội

Theo chính sách đề xuất, phụ nữ sinh con thứ 2 ở TP.HCM có thể sẽ được ngân sách hỗ trợ viện phí đồng chi trả phần còn lại sau khi đã trừ chi phí được bảo hiểm y tế thanh toán cho lần sinh này.

Về chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội, ông Trung chia sẻ, TP.HCM dự kiến sẽ triển khai theo lộ trình cụ thể từng năm và giải quyết theo hệ số hỗ trợ cho từng nhóm đối tượng: "Trong dự thảo, chúng tôi đang đề nghị mức hỗ trợ tối đa 1 lần không quá 10% trên tổng giá trị căn nhà theo chương trình nhà ở xã hội cho cặp vợ chồng sinh đủ 2 con thuộc diện hộ nghèo; không quá 5% cho cặp vợ chồng cận nghèo và không quá 3% với các cặp vợ chồng bình thường", báo Tuổi Trẻ dẫn lời chi cục trưởng Chi cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình TP.HCM.

 
Nhà ở xã hội sẽ giúp nhiều gia đình giảm gánh nặng về kinh tế. (Ảnh: Economy)
Nhà ở xã hội sẽ giúp nhiều gia đình giảm gánh nặng về kinh tế. (Ảnh: Economy)

>>Có thể bạn chưa biết: Có khả năng 4,3 triệu đàn ông Việt Nam "ế vợ" trong tương lai

Trước đó, trong Dự thảo Luật Dân số có nêu: Mỗi cá nhân, cặp vợ chồng đều được quyền chủ động, tự nguyện, bình đẳng quyết định thời gian sinh con cũng như số lượng con, khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với điều kiện hoàn cảnh. Điều đó đồng nghĩa với việc, các cặp đôi không bị giới hạn về quy định "sinh 1 con hoặc 2 con".

Mỗi đứa trẻ ra đời đều là một mầm non tương lai của đất nước, hi vọng với sự quan tâm của cơ quan chức năng, các cặp đôi có thể nuôi dạy con trong điều kiện phát triển tốt nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU CẶP VỢ CHỒNG LÊN KẾ HOẠCH SINH CON TRƯỚC TIN ĐƯỢC HỖ TRỢ TIỀN

Trước những thông tin về Dự thảo Luật Dân số đang được Bộ Y tế lấy ý kiến, không ít cặp đôi đã bày tỏ sự vui mừng phấn khởi, rục rịch lên kế hoạch sinh con.

Trong đó, có chị A.N., ở TP.Thủ Đức. Chị N. tâm sự: “Mình với chồng cũng đã có dự định sinh bé thứ 2 được một thời gian rồi. Nhưng sau đó dịch bệnh bùng phát khiến 2 đứa e ngại chuyện kinh tế. Nếu thực sự được hỗ trợ thì bọn mình sẽ mạnh dạn lên lại kế hoạch luôn.”

Bên cạnh đó, nhiều người khác chia sẻ dù chưa biết bao giờ chính sách chính thức có hiệu lực nhưng đây cũng là tín hiệu rất đáng mừng.

Xem thêm tại đây!