Chỉ cần thở hoặc nói chuyện cũng có thể lây lan virus Corona

04/04/2020, 10:05 GMT+07:00

TS Anthony Fauci - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Mỹ cho biết việc che mặt nơi công cộng đang được thảo luận rất tích cực tại quốc gia này. Mặc dù chưa thống nhất được che mặt bằng khăn vải có thực sự tác dụng tốt tới việc ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 hay không nhưng theo bác sĩ Fauci chắc chắn nó sẽ không gây hại.

Chuyên gia Mỹ cũng đã cảnh báo rằng chỉ việc thở hay nói chuyện thôi Covid-19 cũng sẽ có nguy cơ lây lan.

 
Mọi người khi đi ra ngoài cần che mặt lại để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dailymail)
Mọi người khi đi ra ngoài cần che mặt lại để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dailymail)

Thở hoặc nói chuyện cũng có nguy cơ lây lan Covid-19

Theo thông tin từ Dailymail, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo rằng những giọt hơi ẩm nhỏ có thể mang theo virus Corona chủng mới phát tán khi người bệnh hắt hơi hoặc ho. Tuy nhiên, Tiến sĩ Harvey Fineberg, Chủ tịch Ủy ban thường trực về các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, cho biết thêm rằng không chỉ ho hay hắt hơi mà người bệnh chỉ việc nói hoặc thở cũng có thể lây lan qua khí dung giao sinh học (bioaerosol) được tạo ra từ hơi thở của người bệnh.

 
Mọi người tiến hành mang khẩu trang khi đến nơi đông người. (Ảnh: Twitter)
Mọi người tiến hành mang khẩu trang khi đến nơi đông người. (Ảnh: Twitter)

Tiến sĩ Fineberg cũng nói thêm rằng nghiên cứu về sự phát tán này đã được thực hiện tại 1 bệnh viện của Trung Quốc. Người ta đã phát hiện ra rằng khi nhân viên cởi bỏ đồ bảo hộ hoặc thậm chí chỉ cử động thôi cũng khiến virus Corona phát tán và tồn tại ngoài không khí. Cuối cùng, ông khẳng định rằng cơ chế lây nhiễm của virus Corona chủng mới không như bệnh sởi, bệnh lao.

Hiện tại, người Mỹ đang được khuyến cáo nên đứng cách xa 2m để giảm thiểu sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, Đại học Nebraska và Viện Công nghệ Massachusetts đã nghiên cứu và chỉ ra rằng virus Corona có thể truyền đi xa hơn khoảng cách 2m. Tiến sĩ Fineberg chia sẻ: “Nếu tạo ra luồng hơi virus không lưu thông trong phòng, thì có thể hình dung rằng nếu đi bộ sau đó, bạn có thể hít phải virus. Nhưng nếu bạn ở ngoài trời, gió sẽ có khả năng phát tán nó”.

 
Biểu đồ thể hiện quá trình bùng phát dịch ở Mỹ. (Ảnh: Dailymail)
Biểu đồ thể hiện quá trình bùng phát dịch ở Mỹ. (Ảnh: Dailymail)

> > Bạn có biết: Chuyên gia khẳng định: Virus Corona không bay trong không khí

Không phải khẩu trang nào cũng giống nhau trong việc ngăn ngừa Covid-19

Hiện tại, các nghiên cứu về công dụng của các dụng cụ che mặt hay khẩu trang vẫn chưa được thống nhất. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn nhận định rằng có còn hơn không. Vào ngày 30/3 một nghiên cứu của Đại học Oxford đã kết luận khẩu trang phẫu thuật cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa Covid-19 như mặt nạ N95.

Biểu đồ thể hiện số ca nhiễm mới tại Mỹ theo từng ngày. (Ảnh: Dailymail)Biểu đồ thể hiện số ca nhiễm mới tại Mỹ theo từng ngày. (Ảnh: Dailymail)

Mặt nạ N95 được thiết kế ôm sát mặt và làm từ vật liệu dày, nó có thể ngăn chặn khoảng 95% các hạt li ti trong không khí. Mặt khác, khẩu trang phẫu thuật lại mỏng, không ôm sát và chùng hơn. Điểm khác biệt này sẽ khiến khẩu trang phẫu thuật dễ thở và làm việc nhưng khả năng ngăn chặn các hạt nhỏ li ti xâm nhập vào miệng, mũi kém hiệu quả hơn so với N95.

> > Xem thêm: Các chuyên gia y tế cho biết Virus Corona rất sợ ánh nắng mặt trời

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ

Theo thông tin từ Bộ Y tế tính đến 7g ngày 4/4 Mỹ ghi nhận tất cả 275.821 người nhiễm Covid-19 trong đó 7.088 bệnh nhân đã tử vong, chỉ trong vòng 24g quốc gia này tăng thêm 1.480 ca không qua khỏi. Trước đó theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins từ ngày 2/4 đến 3/4 quốc gia này đã ghi nhận gần 1.500 người bệnh không qua khỏi, đây là con số tử vong cao nhất trên thế giới trong vòng 1 ngày kể từ khi bùng phát dịch. Hiện tại nước này đang cố gắng tiến hành nhiều biện pháp khác nhau để có thể nhanh chóng khắc phục được sự lây lan của dịch Covid-19.

 
Biểu đồ thể hiện số ca tử vong theo từng này tại Mỹ. (Ảnh: Dailymail)
Biểu đồ thể hiện số ca tử vong theo từng này tại Mỹ. (Ảnh: Dailymail)

 
Mỹ đang cố gắng dùng mọi cách để khống chế dịch Covid-19. (Ảnh: RFI)
Mỹ đang cố gắng dùng mọi cách để khống chế dịch Covid-19. (Ảnh: RFI)

> > Bạn có biết: Gió mùa đông bắc tràn về miền Bắc khiến virus Corona tồn tại lâu hơn

Hiện tại, Mỹ vẫn đang là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19. Chính quyền nước này đang nỗ lực dùng mọi biện pháp để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Còn bạn nghĩ gì về nghiên cứu lây lan của virus Corona, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Những điều cần biết về giọt bắn Corona

Giọt bắn virus là dịch nhầy trong hô hấp của người nhiễm dịch Covid-19 và được phát tán thông qua mũi, miệng.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng virus này sẽ không lơ lửng trong không khí mà truyền đi bằng cách tồn tại trên giọt bắn khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng 1 người ho có thể phát ra khoảng 40.000 giọt bắn và khoảng cách di chuyển của chúng có thể xa tới 6m.

Nếu chỉ đứng nói chuyện thôi thì giọt bắn trong 5 phút có thể phát ra là khoảng 3.000 và truyền đi trong không khí với phạm vi 2m.

Nếu xung quanh không có người vì giọt bắn chứa virus sẽ rơi xuống đất và tùy thuộc vào bề mặt nó rơi xuống mà quyết định thời gian tồn tại.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY