Nhờ lợi thế này mà Trung Quốc "cân" cả thị trường phim điện ảnh thế giới

19/03/2018, 20:00 GMT+07:00

Điều này chứng tỏ, thị trường Trung Quốc ngày càng có sức ảnh hưởng trên Thế giới và Bắc Mỹ không còn chiếm vị trí độc tôn như trước nữa.

Sắp kết thúc quí 1 - 3 tháng đầu tiên của năm 2018 chứng kiến sự bức phá ngoại mục của phim điện ảnh Trung Quốc. Trong Top 10 phim có tổng doanh thu cao nhất toàn cầu, phim Trung chiếm đến 4 vị trí, lần lượt ở xếp thứ 2, 3, 5, 10 trong bảng xếp hạng. Có thể thấy, vào tháng 2 vừa qua trúng dịp nghỉ Tết Nguyên đán, điện ảnh Trung Quốc đã thu về một con số kỷ lục chưa từng có 10,13 tỷ NDT (1,6 tỷ USD).

Con số này đã phá vỡ kỷ lục về doanh thu nội địa của Trung Quốc vào tháng 8/2017, cũng vượt qua kỷ lục thế giới về doanh thu 1 tháng được xác lập tại Bắc Mỹ với 1,395 tỷ USD vào tháng 7/2011. Chỉ trong ngày mùng Một tết (16/2), doanh thu phòng vé Trung Quốc thu về tới hơn 1,26 tỷ NDT, kỷ lục thế giới mới được xác lập tính trong một ngày, cao hơn bất kỳ thị trường nội địa nào khác trên Thế giới.

Nhờ lợi thế này mà Trung Quốc

Điệp vụ Biển đỏ, Thám tử phố Tàu 2, Tróc yêu ký 2 và Tây du ký 3: Nữ nhi quốc là 4 phim Trung Quốc góp mặt trong danh sách. Thám tử phố Tàu 2 là bộ phim gây bất ngờ lớn đối với khán giả quốc tế khi “chễm chệ” đứng ở vị trí thứ 2 trong BXH chỉ sau "bom tấn" Marvel - Black Panter. Bộ phim vừa phá kỷ lục của Oan gia đổi mệnh - Never say die với tổng doanh thu hơn 3 tỷ NDT (và còn tiếp tục tăng) để trở thành bộ phim 2D có doanh thu cao nhất mọi thời đại của Trung Quốc.

Điệp vụ Biển đỏ và Trót yêu ký cũng chứng tỏ mình không phải dạng vừa khi lần lượt xếp sau ở vị trí 3 và 5 trong bảng xếp hạng. Ngoài ra, bộ phim Tây du ký 3: Nữ nhi quốc dù có là “bom xịt” hay phim có thua lỗ đi chăng nữa nhưng doanh thu mà bộ phim đạt được cũng đủ “vinh dự” đứng thứ 10 trong danh sách này.

Một điều đáng nói khác ở đây, những bộ phim đến từ đất nước tỷ dân chỉ cần chiếu thị trường nội địa (Trung Quốc), không như 6 phim còn lại cần phải trình chiếu trên toàn thế giới. Thế nên nhìn vào danh sách trên, doanh thu của tổng 10 bộ phim thì Trung Quốc chỉ cần một mình cũng đủ “cân” hết một nửa rồi. Mới đây, doanh thu được ghi nhận bởi phòng vé Trung Quốc vào ngày 17/3, Điệp vụ Biển đỏ với tổng doanh thu 548,54 triệu USD đã vươn lên Thám tử phố Tàu 2 với 529,59 triệu USD.

Nhờ lợi thế này mà Trung Quốc

Nhờ lợi thế này mà Trung Quốc

Thị trường điện ảnh Trung Quốc đang dần "soán ngôi" Bắc Mỹ, trở thành thị trường điện ảnh có doanh thu cao nhất Thế giới. Chính vì vậy, những bộ phim Hollywood vài năm gần đây đang nhắm đến thị trường tỷ dân với những chiêu thức từ chiêu mộ diễn viên Hoa ngữ hay nhắc tới Trung Quốc trong các bộ phim "bom tấn" nhằm “lôi kéo” dân Trung đến rạp. Nhiều lần, Trung Quốc đã cứu nguy ngoạn mục cho những “bom xịt” của Hollywood. Từ năm 2018 đến năm 2020, hơn 12 dự án hợp tác giữa phim Trung Quốc và Mỹ.

Nhờ lợi thế này mà Trung Quốc

Hiện nay, Điệp vụ Biển đỏ đã công chiếu tại các rạp Việt Nam từ ngày 16/3/2018. Bộ phim lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật, kể về cuộc di tản của 225 người nước ngoài và gần 600 công dân Trung Quốc từ cảng Aden ở miền Nam đất nước Yemen đang xảy ra nội chiến vào cuối tháng 3/2015. Lần này 8 thành viên của đội đặc nhiệm Giao Long do Cao Cương (Trương Hàm Dư) dẫn đầu còn phải đương đầu với một tổ chức khủng bố quyết tâm chiếm lấy nguồn nhiên liệu hạt nhân để chế tạo bom bẩn. Đối với nhiệm vụ lần này, không những chỉ có tính mệnh của người dân bị đe dọa nghiêm trọng mà cả vùng lãnh thổ có nguy cơ bị diệt vong. Biệt đội Giao Long có thể sẽ phải đánh cược mạng sống của từng thành viên trong tổ.

Nhờ lợi thế này mà Trung Quốc Nhờ lợi thế này mà Trung Quốc Nhờ lợi thế này mà Trung Quốc

Được đạo diễn Lâm Siêu Hiền trở lại thực hiện, bộ phim hứa hẹn mang đến những khung cảnh hành động choáng ngợp. Những đại cảnh nghẹt thở và khắc nghiệt trên sa mạc, trên biển được dàn dựng cuốn hút trong trailer đã phô diễn toàn bộ sức mạnh quân sự cũng như tính hoành tráng của bộ phim. Ngoài đội trưởng Cao Cương do nam diễn viên Trương Hàm Dư trở lại, phim mang đến dàn diễn viên mới toanh: Trương Dịch, Hải Thanh, Hoàng Cảnh Du, Đỗ Giang.

Ảnh: Tổng hợp