Chỉ 3 tháng, hơn 5 vụ cháy ở nhà ống khiến 25 người không qua khỏi

05/06/2021, 21:40 GMT+07:00

Mới đây, dư luận đã không khỏi bàng hoàng trước thông tin về một vụ cháy thương tâm tại tỉnh Quảng Ngãi. Đáng nói, đây chỉ là một trong hơn 5 vụ cháy thương tâm xảy ra tại các căn nhà dạng ống suốt 3 tháng qua. Đây cũng được xem là một lời cảnh báo đến tất cả mọi người trong việc phòng chống cháy nổ, nhất là vào mùa hè nắng nóng như hiện nay.

 
Lực lượng chức năng xử lý đám cháy tại căn nhà dạng ống ở Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)
Lực lượng chức năng xử lý đám cháy tại căn nhà dạng ống ở Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Hầu hết các vụ cháy thương tâm trong thời gian gần đây đều xảy ra ở các căn nhà dạng ống. Số nạn nhân không qua khỏi tại các vụ cháy này cũng không hề nhỏ. Điển hình như vụ cháy thương tâm khiến 8 người không qua khỏi mới diễn ra chưa đầy 1 tháng trước đây. Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, vào ngày 7/5, một căn nhà dạng ống trên đường Lạc Long Quân (quận 11, TP.HCM) đã bốc cháy dữ dội ngay trong đêm.

Đáng nói, căn nhà này nằm sâu trong hẻm và chỉ có một cửa ra duy nhất. Bên trong nhà có 1 tầng trệt, 2 tầng lầu với tổng diện tích 126m2. Khi xảy ra vụ cháy, 8 người trong nhà đã không kịp thoát thân. Bà con xung quanh cũng không thể tiếp cận, chỉ đành đứng nhìn trong bất lực và đau xót.

Tương tự, vào tháng 4/2021, một vụ cháy thương tâm liên quan đến dạng nhà ống cũng xảy ra tại Tôn Đức Thắng (Hà Nội) khiến 4 người không qua khỏi. Hay cuối tháng 3/2021, TP.HCM cũng liên tiếp ghi nhận hai vụ cháy nhà ống tại đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, TP.Thủ Đức (có 6 nạn nhân) và hẻm 123 đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8 (có 3 nạn nhân).

 
Hiện trường vụ cháy tại đường Lạc Long Quân cho thấy hẻm nhỏ, nhà bít bùng. (Ảnh: Vietnamnet)
Hiện trường vụ cháy tại đường Lạc Long Quân cho thấy hẻm nhỏ, nhà bít bùng. (Ảnh: Vietnamnet)

Hầu hết những vụ cháy liên quan đến dạng nhà ống trên đều có chung một vấn đề. Đó là nhà được xây quá kín, không có lỗ thông gió hay lối thoát hiểm, chỉ có một lối ra duy nhất nhưng lại bị chắn bởi nhiều đồ đạc và các phương tiện đi lại.

Chính vì thế nên khi xảy ra cháy, nạn nhân thường có tâm lý chạy lên cao nhưng không thể tìm được đường thoát ra bên ngoài. Khi lực lượng chức năng xử lý xong đám cháy thì những người trong nhà đã qua đời vì ngạt khí. 

 
Hiểm hoạ cháy trong các căn nhà ống. (Ảnh: Lao Động)
Hiểm hoạ cháy trong các căn nhà ống. (Ảnh: Lao Động)

Những vụ việc trên chính là lời cảnh báo đến các hộ dân đang sinh sống trong nhà dạng ống. Để bản thân không rơi vào trường hợp nguy hiểm, mọi người nên trang bị những kiến thức cơ bản, vật dụng cần thiết nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ tiềm ẩn gây ra cháy nổ tại nhà ống.

Đầu tiên là về thiết kế nhà ở. Khi xây dựng nhà ống, mọi người nên thiết kế thêm cửa thoát hiểm ở phía trên và dưới nhà. Tuy nhiên, nếu không gian hạn hẹp thì chỉ cần một cửa ở vị trí hợp lý nhất là được. Chìa khoá cửa thoát hiểm cũng phải đặt ở chỗ tất cả thành viên trong gia đình biết để trong trường hợp khẩn cấp, ai cũng có thể sử dụng ngay khi cần. 

Đối với ban công, mọi người nên để một bộ dụng cụ phá lồng sắt ở gần khu vực đó. Như vậy khi cháy, mọi người sẽ chạy lên trên cao và tìm được cách thoát ra bên ngoài.

 
Những căn nhà ống không có lối thoát. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Những căn nhà ống không có lối thoát. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Bên cạnh đó, đối với các gia đình là cơ sở kinh doanh, buôn bán vật liệu thì phải lưu ý tuyệt đối không được xếp đồ chắn lối thoát hiểm hay cửa ra vào. Nếu có điều kiện, hãy sử dụng các vật liệu chống cháy giúp bảo vệ an toàn cho ngôi nhà như trần, vách thạch cao, sơn chống cháy… 

Ngoài ra, một số dụng cụ giúp chữa cháy hoặc thoát hiểm như mặt nạ phòng độc, thang dây, bình cứu hoả... cũng rất cần thiết. Mọi người nên trang bị thật đầy đủ trong nhà.

 
Để phòng cháy nổ, mọi người nên trang bị bình cứu hoả trong nhà. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Để phòng cháy nổ, mọi người nên trang bị bình cứu hoả trong nhà. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Tất cả mọi người đều không nên chủ quan, luôn chú trọng đề phòng cháy nổ xảy ra bất kỳ lúc nào. Hãy luôn nhớ rằng sự phòng bị không bao giờ là thừa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

PHẢI LÀM GÌ KHI XẢY RA CHÁY TRONG NHÀ ỐNG?

Điều đầu tiên mọi người cần phải làm trong tình huống này chính là thật bình tĩnh để xử lý vấn đề. Đồng thời nhanh chóng báo động cho tất cả mọi người trong nhà cùng thoát ra ngoài. 

Sau đó, mọi người nhanh chóng tìm lối thoát khác như ban công, cửa sổ qua nhà bên cạnh, thang dây… Trong tình huống này, tuyệt đối không trốn vào nhà vệ sinh hay phòng kín, bởi rất có thể bạn sẽ bị lửa bao trùm hoặc ngạt khói kín. 

Nếu ở lối thoát hiểm có lửa, mọi người hãy thấm ướt chăn mềm hoặc quần áo và trùm kín người để chạy qua, nếu khắp phòng đều có khói, hãy cúi sát người, dùng khăn ẩm để bịt mũi và miệng nhằm tránh ngạt.  

Xem thêm tại đây