Chỉ 2 tuần, Quảng Ninh phạt người không đeo khẩu trang gần 1 tỉ đồng

12/05/2021, 14:30 GMT+07:00

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, các biện pháp bảo vệ sức khoẻ được chú trọng hàng đầu, điển hình như việc đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người... Tuy quan trọng là vậy, thế nhưng vẫn còn rất nhiều người lơ là điều này.

 
Lực lượng chức năng Quảng Ninh đang xử phạt một người không đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh niên)
Lực lượng chức năng Quảng Ninh đang xử phạt một người không đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh niên)

Theo Thanh niên đưa tin, vào ngày 12/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 2 tuần qua, lực lượng chức năng của địa phương đã xử phạt hơn 540 người về hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng. Trong đó, xã Đông Triều là địa phương xử phạt nhiều trường hợp nhất, với 184 người vi phạm.

Tổng số tiền lực lượng chức năng xử phạt hành chính các trường hợp này đã lên đến gần 1 tỉ đồng, sẽ được đưa vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

 
Nhiều người không đeo khẩu trang dù biết dịch bệnh đang hoành hành. (Ảnh: Thanh niên)
Nhiều người không đeo khẩu trang dù biết dịch bệnh đang hoành hành. (Ảnh: Thanh niên)

Điều này đã khiến cho rất nhiều người bức xúc, bởi thực tế, việc đeo khẩu trang là rất dễ, vậy tại sao vẫn có những cá nhân không thể làm nổi? Chưa kể, hành vi không đeo khẩu trang không chỉ khiến dịch bệnh có nguy cơ lây lan dễ dàng hơn mà còn gây ảnh hưởng lớn đến chính sức khoẻ của bản thân người vi phạm.

Nói về điều này, bạn K.M cho biết: "Thực sự tôi không hiểu luôn đấy, đến cái việc đeo khẩu trang mà còn "quên" được thì chịu, chẳng nhẽ không muốn bảo vệ sức khoẻ của chính mình?"

Đồng quan điểm, bạn H.N nói: "Trời ơi, ở ngoài kia các y bác sĩ ngày đêm "căng mình" chống dịch, thế mà mấy người này đến cái việc đeo khẩu trang cũng không làm được nữa à? Ý thức ở đâu vậy, nhỡ có gì thì hối không kịp nhé."

 
Người dân đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Báo Tài nguyên và môi trường)
Người dân đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Báo Tài nguyên và môi trường)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quảng Ninh, trong làn sóng thứ 4, tỉnh đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, liên quan đến ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội). 

Ngay khi phát hiện, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện số 2 (phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) để được cách ly và điều trị. Đến nay, bệnh nhân đã có sức khỏe bình thường và cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tổ chức truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao động)

Hiện nay, để đẩy lùi được Covid-19, lực lượng chức năng, những người thuộc tuyến đầu phòng dịch đã phải cật lực cả ngày lẫn đêm. Thậm chí có những người còn phải hi sinh cả thời gian, công sức của chính mình để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cộng đồng.

Vì vậy, để góp sức vào công tác phòng chống dịch, toàn thể mọi người trên khắp đất nước hãy tự nâng cao ý thức, chủ động tăng cường sức khoẻ của bản thân bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG PHÒNG DỊCH SẼ BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

Theo thông tin Sở Y tế TP.HCM đăng tải, từ ngày 15/11/2020, Nghị định 117/2020/NĐ-CP sẽ tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu phòng dịch. Cụ thể, tại khoản điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117, quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (tức 6 triệu đồng). Còn với những ai vi phạm lần đầu sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng vì hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Xem thêm tại đây