Cheo leo căn lều đơn độc giữa đỉnh núi

08:00 20/09/2014

Nếu bạn có thể leo lên đỉnh núi cao hơn 2500 mét, bạn sẽ được được trú lại căn lều đặc biệt này miễn phí.

Bạn hoàn toàn có thể tá túc một đêm tại căn lều bằng gỗ cực kì sạch sẽ và chắc chắn trên đỉnh núi Julian Alps nước Ý hoàn toàn miễn phí. Yêu cầu duy nhất là bạn đủ can đảm leo lên đỉnh núi khá nguy hiểm và trơn trượt cao hơn 25000 mét. Bất cứ ai có thể leo được tới đỉnh, họ sẽ được nghỉ lại mà không tốn một xu nào ở căn lều gỗ độc đáo này.

Địa điểm này là do gia đình của nam vận động viên leo núi Luca Vuerich - người đã thiệt mạng trong một vụ lở tuyết năm 2010, xây nên như một cách để tưởng nhớ anh cũng như giúp đỡ những nhà leo núi cần tìm chỗ trú. Nhìn bề ngoài căn lều có vẻ bình thường nhưng nó đã được kiến trúc sư nổi tiếng Giovanni Pesamosca thiết kế và toạ lạc tại khu vực Ceria-Merlone của ngọn núi Julian Alps để những người leo núi có một chỗ ở an toàn.  

Để xây dựng được căn lều gỗ nào ở độ cao 2500 mét quả là điều không đơn giản. Người ta đã phải sử dụng máy bay trực thăng vận chuyển hơn 18 lượt nguyên vật liệu xây dựng. Sau đó, một nhóm gồm 12 người, có cả thợ chuyên nghiệp tới những nhân viên cứu hộ khi leo núi và cả bạn cũ của Luca Vuerich cùng tham gia xây dựng mới hoàn thành cấp tốc nó được chỉ trong vòng 1 ngày. Nhờ thiết kế đặc biệt của mình, căn nhà có thể chống chọi được với bão tuyết và tuyết lở cũng như ngăn không cho tuyết đọng bao phủ căn lều vào những ngày băng giá.

Ngoài căn lều gỗ miễn phí này, ở những chỗ thấp hơn của ngọn núi cũng có những căn lều khác nhưng đương nhiên, bạn phải trả tiền mới được nghỉ lại qua đêm. Nhiều người thay vì bỏ công sức leo lên cao đã quyết định bỏ tiền để nghỉ lại trong những căn lều gỗ ở vị trí an toàn hơn.