Khoa học chứng minh: Vợ chồng chênh lệch tuổi tác càng cao thì càng dễ ly hôn

10/01/2019, 19:30 GMT+07:00

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một giả thuyết được đặt ra góp phần tiên đoán cho mối quan hệ đôi lứa của bạn, rằng: khoảng cách tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến độ hạnh phúc của các cặp?

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện tại một trong những cơ sở khoa học đáng tin cậy nhất nước Mỹ - Đại học Emory ở Atlanta, thì: khoảng cách tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc dài lâu của những người yêu nhau.

Tại sao lại như vậy? Chẳng phải thi ca nhạc họa vẫn thường khuyến khích chúng ta rằng 'tuổi tác chỉ là những con số' mà?

Cụ thể, khoảng 3.000 người đã tham gia vào nghiên cứu này để làm rõ luận điểm trên. Họ đều đã kết hôn ít nhất một lần. Qua những câu hỏi khảo sát, các nhà khoa học tìm thấy một mối liên hệ cực kì thú vị: cặp nào chênh lệch tuổi tác càng lớn thì nguy cơ đổ vỡ... càng cao


Ảnh minh họa từ các cặp đôi nổi tiếng trên khắp thế giới. Bạn nhận ra họ chứ?
Ảnh minh họa từ các cặp đôi nổi tiếng trên khắp thế giới. Bạn nhận ra họ chứ?

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ trong số 3.000 người trên. Thế nhưng kết quả chung cuộc vẫn nghiêng nhiều về sự chênh lệch độ tuổi. Điều này có thể lý giải thông qua những xung đột mà các cặp vợ chồng thường gặp phải ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời với những khung tuổi khác nhau. Tóm lại, đó là do cả hai có những nhận định về thế giới quan lẫn mục tiêu tương lai trái ngược nhau.

Trong công bố khoa học trên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: Các cặp vợ chồng chênh lệch nhau 5 tuổi có nguy cơ đổ vỡ là 18%. Nếu khoảng cách là 10 năm, rủi ro “đường ai nấy đi” lên tới 30%. Đối với các cặp vợ chồng có độ tuổi hơn/kém nhau từ con số 20 trở lên (mà chúng ta vẫn thường dùng câu 'tuổi tác không quan trọng, cái chính phải là tình yêu sâu đậm' để giải thích cho mối quan hệ ấy), nguy cơ chia tay thậm chí còn tới 95%.

Khoa học chứng minh: Vợ chồng chênh lệch tuổi tác càng cao thì càng dễ ly hôn

Các nhà nghiên cứu đã xem xét không chỉ các thông số về tuổi tác mà còn đề cập đến những yếu tố bên lề không kém phần quan trọng như: con riêng có trước hôn nhân, con chung giữa cả hai, thời gian "đò đưa", các chi phí từ đám cưới, giáo dục khác.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng chỉ ra con số chênh lệch tuổi tác hoàn hảo sẽ giúp mối quan hệ bền chặt là khoảng từ 1 đến 3 tuổi. Những cặp đôi trong "khoảng an toàn" này có cơ hội bên nhau dài lâu nhất, với xác suất hạnh phúc viên mãn lên tới 97% - một con số lớn đến bất ngờ.

Khoa học chứng minh: Vợ chồng chênh lệch tuổi tác càng cao thì càng dễ ly hôn

Sở dĩ những người có sự chênh lệch tuổi tác không đáng kể thường có thế giới quan khá tương đồng. Họ nhìn thế giới theo những cách khác nhau, nhưng lại "bắt chúng tần sóng" về sở thích, ước mơ. Những vấn đề xung quanh cuộc sống đều dễ dàng trở thành chủ đề chung trong một cuộc trò chuyện giữa họ.

Tất nhiên, chẳng có gì là tuyệt đối, cũng như chuyện tình yêu vẫn còn nhiều những trường hợp ngoại lệ. Những con số không phải là tất cả, nếu bạn đang trong mối quan hệ với một người lớn tuổi hoặc trẻ hơn, đừng lo lắng. Điều quan trọng nhất là cảm xúc, tôn trọng lẫn nhau. Chỉ cần bạn tin vào người mà mình lựa chọn, những kết luận chung chung của người ngoài chẳng thể ảnh hưởng tới bạn.


Vẫn còn rất nhiều ngoại lệ trong câu chuyện chênh lệch tuổi tác.
Vẫn còn rất nhiều ngoại lệ trong câu chuyện chênh lệch tuổi tác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, hãy thử tham khảo những phân tích số liệu thống kê và chênh lệch tuổi tác trên để có thêm tiêu chuẩn lựa chọn. Nếu cảm thấy những nhận định đó khá hợp lý với những mối quan hệ bạn đã và đang đi qua, hãy cứ yên tâm mà tính đến những chuyện tương lai dài lâu thôi.

Đón đọc thêm những thông tin thú vị của cuộc sống quanh ta tại YAN!

Tổng hợp