Checklist những điều cần làm ngay khi thấy "đầu ngõ căng dây"

02/06/2021, 13:45 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang ngày càng trở nên khó lường hơn trước, nhất là ở các địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh... Vì vậy, dù ở bất kỳ đâu, mọi người cũng đều phải luôn trong tâm thế phòng dịch nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, mỗi người cũng nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản nếu chẳng may khu vực mình đang ở bị phong toả hay bản thân thuộc diện phải cách ly.

 
Một khu vực bị phong toả do liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)
Một khu vực bị phong toả do liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)

Chẳng ai có thể nói trước được dịch sẽ xuất hiện ở đâu, thời gian nào, vì vậy điều quan trọng nhất là phải thật bình tĩnh. Nếu một ngày tỉnh dậy thấy "đầu ngõ căng dây", mọi người nên lưu ý những điều sau: 

1. Tuyệt đối không được hoang mang, hoảng loạn và đặc biệt không chạy ra ngoài hỏi han gây tập trung đông người. Việc làm này chỉ khiến cho lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng dịch. Thay vào đó, hãy thật bình tĩnh ở trong nhà chờ đến khi có thông báo mới.  

2. Tuân thủ nghiêm ngặt các thông báo của lực lượng chức năng. Bởi trong thời gian này, các cán bộ y tế sẽ hoạt động nhanh chóng nhất có thể. Nên khi mọi người chấp hành đúng theo thông báo cũng đã là góp sức cho công cuộc chung. Từ đó, công tác khoanh vùng, truy vết... sẽ diễn ra đảm bảo hơn. 

3. Không được tự ý lao đi tích trữ đồ. Nếu khu vực bị phong tỏa, hãy yên tâm là luôn có lương thực, thực phẩm đảm bảo cho các hộ dân sống trên địa bàn. 

4. Tuyệt đối không đăng tải những thông tin chưa được cơ quan chức năng xác thực. Mạng xã hội tạo thói quen đăng tin khi cảm giác "có biến". Tuy nhiên, điều này có thể bị phạt nếu sai sự thật và cũng gây nhiễu loạn thông tin, hoang mang dư luận.

5. Luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế. Đừng quên khai báo y tế đầy đủ, nếu xuất hiện triệu chứng bệnh cũng phải khẩn trương báo với lực lượng chức năng.

6. Có thể ở trong nhà, chuẩn bị sẵn một vài đồ vật thiết yếu như: đồ vệ sinh, đồ làm việc, sạc pin... đề phòng trường hợp có thể phải đi cách ly tập trung thì tiết kiệm được thời gian lại không bị quên đồ.

 
Nhân viên y tế tiến hành khoanh vùng một khu vực có ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao động)
Nhân viên y tế tiến hành khoanh vùng một khu vực có ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao động)

Theo Sở Y tế Bình Định, trong trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà, mọi người phải thực hiện nghiêm những điều sau: 

1. Chấp hành nghiêm chỉnh thời gian tự cách ly tại nhà theo quy định. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m. Ngoài ra, phòng cách ly cũng phải đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

2. Tự đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày (sáng và chiều), ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày. Khi cán bộ y tế địa phương đến kiểm tra, phải khai báo trung thực và rõ ràng. Đặc biệt, ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, phải khẩn trương thông báo cho cán bộ y tế để được hướng dẫn cụ thể.

3. Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Hạn chế ra khỏi phòng riêng, tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Cá nhân thuộc diện cách ly phải tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

4. Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng.

 
Người cách ly tại nhà cũng cần phải đảm bảo đúng quy định. (Ảnh: Sở Y tế Bình Định)
Người cách ly tại nhà cũng cần phải đảm bảo đúng quy định. (Ảnh: Sở Y tế Bình Định)

Trong thời điểm hiện tại, mầm bệnh rất có thể vẫn còn đang lây lan trong cộng đồng. Vì vậy mỗi người phải tự có trách nhiệm với chính sức khoẻ của bản thân bằng cách thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI ĐI CÁCH LY TẬP TRUNG?

Nếu chẳng may thuộc diện cách ly tập trung, mọi người nên chuẩn bị những đồ dùng sau:

- Đối với người lớn có thể mang theo điện thoại, máy tính cá nhân. Còn với trẻ em có thể mang theo sách, truyện tranh, đồ chơi... để giải trí, học tập. 

- Riêng đối với chị em phụ nữ hay những ai kỹ tính thì vẫn có thể mang theo đồ dùng cá nhân khác như dầu gội, kem đánh răng, sữa rửa mặt... Nếu muốn, mọi người cũng có thể mang mỹ phẩm, dụng cụ thể thao theo bên mình. 

- Ngoài ra, trong trường hợp có con nhỏ cùng đi cách ly, phụ huynh cũng phải tự chuẩn bị đồ dùng cho bé như bỉm, sữa, nhiệt kế... 

Bên cạnh đó, trong khu cách ly, mọi người cũng sẽ được cung cấp đầy đủ thức ăn, thuốc thang và một số vật dụng cá nhân thông thường. Trong trường hợp ai muốn mua thêm bất kỳ thứ gì khác, mọi người có thể báo lại với ban quản lý để được hỗ trợ.

Xem thêm tại đây