Chế độ đa phu ở Himalaya: Một vợ lấy 5-7 anh chồng đều là anh em ruột

13:40 30/04/2020

Xưa nay, nhiều người chỉ thấy hình ảnh một người đàn ông năm thê bảy thiếp ở những chế độ phong kiến cũ. Đến hiện tại khi cuộc sống văn minh và bình đẳng hơn, gia đình chỉ có 1 vợ, 1 chồng. 

Nhưng có một cộng đồng dân cư kỳ lạ ở dãy Himalaya, người phụ nữ có thể lấy 5, 7 anh chồng và thậm chí họ đều là anh em ruột của nhau. Họ quan niệm đây là phong tục nhằm giữ gìn đất đai của gia đình và vẫn có cuộc sống hạnh phúc.

Real-Life Draupadis of India- A Story Of Polyandrous Women | Women ...
Chế độ đa phu cho phép một người phụ nữ lấy nhiều anh em ruột làm chồng. (Ảnh: Daily Mail)

>>> Xem thêm: Ông chồng số hưởng: Cưới 3 chị em gái, sinh 24 người con vẫn hạnh phúc

Vợ phải chia lịch “chăn gối” công bằng

Những nhà nhân chủng học của Mỹ đã trải nghiệm cuộc sống của cộng đồng dân cư nơi đây và cho nhiều kết quả nghiên cứu bất ngờ. Họ lý giải nguồn gốc của phong tục này từ đời con gái vua Pancha - công chúa Draupadi đã lấy 5 người chồng là 5 anh em ruột trong cùng một gia đình để giữ đất.

Cụ bà Buddhi Devi hiện nay đã 70 tuổi và là người theo chế độ đa phu sinh sống tại thung lũng Himalaya. Buddhi Devi kết hôn năm 14 tuổi với một người kém mình 2 tuổi và đã lấy cả em trai của người đó làm chồng vì phong tục của người dân địa phương.

Dãy Himalaya có diện tích đất nông nghiệp khan hiếm cùng điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, nếu mỗi người con trai trong gia đình đều lấy một người vợ thì phải chia một phần đất rất nhỏ, không đủ để canh tác. Do đó, một người phụ nữ phải lấy nhiều chồng, thường là anh em ruột trong một gia đình được cho là để giải quyết vấn đề này.

Hôn nhân ở vùng đất lạ kỳ nhất thế giới: Một chị vợ 5-7 anh chồng, chuyện ái ân phải xếp lịch chia ca để công bằng cho tất cả - Ảnh 3.
Chế độ đa phu giúp giải quyết vấn đề về khan hiếm đất canh tác. (Ảnh: The New York Times)

Bên cạnh đó, chế độ đa phu còn được cho là để khắc phục được vấn đề về dân số tại đây. Khi một người phụ nữ lấy nhiều chồng thì số con cái mà họ sinh ra sẽ ít hơn so với một người đàn ông lấy nhiều vợ. Chế độ đa phu được người dân địa phương xem như một biện pháp tránh thai.

Những chuyện độc, lạ, hấp dẫn đang được cập nhật liên tục trên fanpage Ồ Hay, đừng quên nhấn xem nhé!


Video: Những Người Phụ Nữ Quyền Lực Nhất Lịch Sử

>>> Có thể bạn quan tâm: Lạ kỳ những phong tục cưới “không thể tin nổi” vẫn còn tồn tại trên thế giới

Người vợ sẽ quyết định ai là cha của con mình

Cũng chính vì lấy nhiều chồng nên những đứa con được sinh ra khó có thể xác định cha mình là ai. Khi đó, người phụ nữ có quyền chỉ định ai sẽ là cha của đứa trẻ. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp, các con phải gọi người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình là cha.

5 anh em cưới chung 1 vợ | Báo Dân trí
Các con phải gọi người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình là cha. (Ảnh: Dân trí)

Những người ít tuổi hơn sẽ được gọi là chú. Vì vậy, những đứa trẻ có thể gọi cha đẻ của mình là chú. Nguyên tắc này sinh ra để đảm bảo trật tự cho gia đình. Dù một vợ có nhiều chồng nhưng điều đặc biệt là họ chung sống rất hòa thuận và không hề có sự đố kỵ, ghen tức lẫn nhau.

Sự thấu hiểu và khoan dung luôn được tất cả mọi người trong gia đình ngầm hiểu với nhau. Đây là bí quyết để những cuộc hôn nhân dưới chế độ đa phu có thể bền vững qua nhiều năm.

Hôn nhân ở vùng đất lạ kỳ nhất thế giới: Một chị vợ 5-7 anh chồng, chuyện ái ân phải xếp lịch chia ca để công bằng cho tất cả - Ảnh 6.
Một gia đình đa phu với một vợ và nhiều chồng. (Ảnh: The Guardian)

>>> Bài viết liên quan: Phát hoảng trước thông tin cô giáo mầm non lấy 2 chồng 5 năm, vẫn được tiếng chung thủy

Tuy nhiên, ngày nay chỉ còn rất ít người phụ nữ sinh sống ở dãy Himalaya theo chế độ này. Sự phát triển của giáo dục tại khu vực này khiến họ dần nhận ra chế độ đa phu ở thời điểm hiện tại đã không còn phù hợp.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Kết hôn là chuyện trọng đại của một người, trên Cộng đồng Ohman.vn có một câu hỏi đang được cực nhiều người quan tâm và cùng chung thắc mắc: Làm sao để xác định được bạn trai hoặc bạn gái bây giờ của bạn có phải là đối tượng phù hợp để kết hôn?

Theo một khảo sát của các chuyên gia của New York Times, các cặp vợ chồng trước khi cưới sẽ thường đặt ra những câu hỏi bên dưới.

1. Chúng ta có cần sinh con không? Nếu có thì ai là người phụ trách?

2. Năng lực và mục tiêu kiếm tiền của gia đình chúng ta là gì?...>>> XEM TIẾP