Ngọn đèn dầu ở quán chè vỉa hè Sài Gòn 40 năm chưa một lần tắt

24/09/2019, 22:00 GMT+07:00

Chè là món ăn giải nhiệt nên thường được bán ban ngày, một số quán chè được bán buổi tối nhưng toàn là quán đẹp - sang - xịn. Thế nhưng, duy nhất một quán chè lề đường vẫn thu hút hàng trăm người mỗi đêm đó là hàng chè Đèn Dầu ở quận Phú Nhuận.

Có lẽ chính từ cái tên đã phần nào nói lên được đặc điểm của hàng chè này, bởi vì chỉ bán đêm và luôn có một chiếc đèn dầu nhỏ để thắp. Mấy chục năm qua chỉ nghe cái tên chè Đèn Dầu người dân Sài Gòn có lẽ nhận ra ngay nó nằm ở quận Phú Nhuận.

>>Đọc thêm: Những món ăn được chế biến từ sầu riêng ở Sài Gòn

 
Ngọn đèn dầu kiên trì suốt hơn 40 năm
Ngọn đèn dầu kiên trì suốt hơn 40 năm

Kể ra cũng ấm áp thật, ngoài đường phố người ta thi nhau mở đèn điện, thế mà ngọn đèn dầu này vẫn kiên trì một góc, hàng chục năm thắp sáng cho cả hàng chè tính từ năm 1976 với giá 5 nghìn mỗi chén. Hàng chè Đèn Dầu khá "khiêm tốn" với các loại chè đặc trưng của Nam Bộ như chè chuối chưng, đậu xanh bột báng, đậu trắng.

>>Xem thêm: Những quán chè ngon nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội

Ngọn đèn dầu ở quán chè vỉa hè Sài Gòn 40 năm chưa một lần tắt

Ngọn đèn dầu ở quán chè vỉa hè Sài Gòn 40 năm chưa một lần tắt

Chè "tao xọn" là một trong những món "cực đỉnh” ở hàng chè này. Đậu chín đều cùng nước cốt dừa không quá ngọt, cộng thêm độ đặc quánh kéo sợi khiến khách ăn thích thú và muốn ăn ngay chén thứ hai. Một điều quá đỗi thân thuộc của hàng chè Đèn Dầu này là khách không những được ăn chè mà còn được uống trà miễn phí từ ấm trà pha sẵn do bà Tư chuẩn bị, khách ăn chè xong có thể uống một vài ngụm, vừa ngon miệng vừa đỡ khát. Đó là nét đặc sắc riêng của người Nam Bộ khi buôn bán, chiều lòng khách, chu đáo và thân tình.

Chè Đèn Dầu của bà Tư bán từ khoảng 19 giờ đến 1 2 giờ sáng. Ấy thế mà đã 40 năm bên cạnh chiếc đèn dầu quen thuộc cùng hương vị chè xưa nấu bằng cả cái tâm. Với bà, hàng chè này có lẽ đã trở thành một phần đẹp đẽ, ý nghĩa trong công cuộc mưu sinh.

Trên con đường Trần Hưng Đạo B tấp nập, gần chợ Đại Quang Minh, quận 5, quán chè khiêm tốn nằm ở vị trí hơi khuất so với những hàng quán khác, phía sau một trạm biến áp cũ thời Pháp. Tuy "lọt thỏm" như vậy nhưng sức hút của nơi này vẫn không hề giảm và đặc biệt càng về khuya, bên ánh đèn mờ ảo, khách đến đây ăn lại càng đông. Cõ lẽ vì không gian độc đáo như thế mà khách "ruột" đã gọi chốn ăn "nhất phẩm" này với cái tên đầy ấn tượng: "Quán chè ma"...>>XEM THÊM!