Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo "đúng chuẩn" hương vị miền Tây

16/05/2018, 17:30 GMT+07:00

Cá kèo kho tộ và canh chua cá kèo không phải là hai món ăn khó làm nhưng để có được hương vị "đúng chuẩn" miền Đông Nam Bộ thì bạn cần các công thức sau.

Nếu đã lỡ có niềm đam mê với ẩm thực miền Tây, đừng bỏ lỡ hai món cá kèo cực hấp dẫn.

Các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã để lại dư âm trong lòng người yêu ẩm thực với những món ăn làm từ cá kèo. Hương vị đặc trưng của cá kèo được kết hợp cùng các loại gia vị thơm ngon có thể làm say đắm bất cứ thực khách nào. Với hai công thức chế biến cá kèo độc đáo, bữa tối của gia đình bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.

1. Cá kèo kho tộ

Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo

Nguyên liệu

Cá kèo (200-300g cho 2 người)

Hành khô, ớt, hành lá, tỏi, nước mắm, đường, mỳ chính, dầu ăn và hạt tiêu.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá

Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo

Ngâm cá kèo vào chậu với muối trong 15 phút cho cá nhả hết nhớt rồi xả sạch với nước. Thực hiện liên tục 2 lần xả như vậy cho đến khi cá trắng.

Bỏ vây cá. Hãy nhớ đừng bỏ ruột bởi ruột cá mới là phần tạo nên hương vị thơm ngon của cá kèo!

Ướp cá với nước mắm, hạt tiêu, ít hành lá, mỳ chính trong 20 phút.

Bước 2: Làm gia vị

Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo

Bóc vỏ hành khô và tỏi, hành lá thái nhỏ. Tỏi để nguyên củ, hành khô đập dập. Sau đó phi tỏi cho đến khi dậy mùi thơm rồi vớt ra.

Chế biến nước hàng bằng cách cho 2 thìa đường vào chảo đảo cho đến khi đường tan có màu vàng cánh gián thì vặn nhỏ bếp.

Bước 3: Kho cá

Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo

Gắp từng con cá vào rán qua cùng nước hàng để vị ngọt ngấm vào cá.

Kho cá bạn nên dùng nồi đất, hoặc loại nồi giúp cá nhanh mềm.Gắp từng con cá vào nồi, cho thêm tẹo mắm, hành khô đã dập, tỏi, nước hàng xâm xấp cá.

Đầu tiên đun lửa lớn cho đến khi sôi thì vặn lửa liu riu. Kho cho đến khi nước sệt lại.

Bước 4: Hoàn thành

Xếp cá vào niêu đất, trang trí cùng vài lát ớt và rau mùi để món ăn trông hấp dẫn hơn. Cá kèo kho tộ dùng kèm cơm nóng cực kì dễ ăn và ngon miệng, có khi "bay vèo vèo" mấy bát cũng nên!

Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo

2. Cá kèo nấu canh chua

Nguyên liệu:

Cá kèo

Me, cà chua, dứa, bắp chuối, rau thơm, ớt sừng.

Gia vị theo ý thích (ớt, tiêu, mắm, muối,…)

Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo

Cá kèo chà sạch nhớt, cắt vảy. Mẹo làm sạch cá dễ dàng đó là đặt cá vào túi nilon rồi cho vào ngăn đá một lúc, sau đó dùng dụng cụ chà lên thân cá giúp cá hết nhớt rất nhanh.

Đem cá ngâm khoảng 10-15 phút trong hỗn hợp nước pha giấm hoặc chanh cho cá sạch hoàn toàn.

Ướp cá với 1 muỗng cafe nước mắm ngon, ½ muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe tiêu xay, trộn đều và để thấm.

Bắp chuối: bỏ lớp bẹ già, thái thật mỏng phần bắp chuối non, đem ngâm với nước pha giấm để không bị đen, sau đó rửa sạch. Me, rau thơm rửa sạch, để ráo.

Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo

Bước 2: Nấu canh

Đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho dứa, cà chua vào xào mềm. Thêm nước dùng vừa ăn, cho me và các gia vị sao cho vừa khẩu vị, đun sôi.

Đợi nước dùng thật sôi hẵng cho cá kèo vào và đun. Cuối cùng bạn chỉ việc thả bắp chuối, rau thơm và ớt thái nhỏ vào nồi.

Bước 3: Hoàn thành

Đổ canh ra bát, trang trí bằng một chút rau mùi và ớt cắt lát ở phía trên. Dùng nóng để canh chua cá kèo thêm ngon miệng hơn bạn nhé!

Bỏ túi ngay 2 công thức chế biến từ cá kèo

Được mệnh danh là món cá tiến vua, chế biến cá kèo đúng kiểu miền Tây không hề khó chút nào phải không các cô gái? Mau mau xắn tay áo, lăn vào bếp và trổ tài với hai món cá kèo cực ngon thôi!

Ảnh: Internet.