Chế ảnh và nói xấu người khác có thể sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng

16/10/2019, 09:25 GMT+07:00

Mạng xã hội ngày càng trở nên lan rộng mạnh mẽ theo chiều hướng phát triển nhanh chóng của mạng công nghệ 4.0. Tuy nhiên, việc thoải mái ngôn luận hoặc đem hình ảnh của người khác để "chế" thành những trò vui" mang tính tiêu cực sẽ chịu những hình phạt khó ngờ.

Chế ảnh tiêu cực bị phạt hành chính lên tới 10 triệu

Chế ảnh người khác để làm "công cụ minh họa" trên mạng xã hội hiện nay là "trò vui" mới của cư dân mạng. Không ít hình ảnh được tạo ra rất hài hước, nhưng cũng rất nhiều trường hợp tiêu cực.

Mới đây, theo một thông tin pháp lý mới, những ai tham gia sử dụng và chế ảnh của người khác có thể bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu VNĐ. Cụ thể là hình ảnh được chế nếu mang tính tiêu cực với mục đích vu khống, xâm hại uy tín hoặc nhân phẩm của người khác. Đồng thời, hành vi sử dụng hình ảnh của người khác trái phép cũng là việc vi phạm pháp luật. 

 
Cộng đồng mạng chế ảnh cầu thủ Công Phượng sau một trận đấu của tuyển Việt Nam (Ảnh: FB)
Cộng đồng mạng chế ảnh cầu thủ Công Phượng sau một trận đấu của tuyển Việt Nam (Ảnh: FB)

 
Hình ảnh chế tác hài hước sau trận đấu sẽ mang lại tiếng cười cho mọi người, nhưng ở nhiều góc độ khác lại là con dao "tiêu cực" khiến người khác tổn thương (Ảnh: FB)
Hình ảnh chế tác hài hước sau trận đấu sẽ mang lại tiếng cười cho mọi người, nhưng ở nhiều góc độ khác lại là con dao "tiêu cực" khiến người khác tổn thương (Ảnh: FB)

Theo đó, hành động nói xấu, miệt thị người khác trên mạng xã hội cũng bị phạt hành chính từ 10 triệu VNĐ đến 20 triệu VNĐ theo nghị định 174/2013. Một số hành động tự do ngôn luận, thái quá nhằm đe dọa, xuyên tạc hay vu khống cũng bị khép vào tội danh này. Vì vậy, những ai thường xuyên sử dụng mạng xã hội nên tìm hiểu cặn kẽ để tránh "vạ miệng" rồi "rước họa vào thân".

>>> Bài viết liên quan: Vợ bị phạt tiền vì cấm chồng ra đường gặp gỡ bạn bè

Chế ảnh tiêu cực - việc làm cho vui mà hậu quả không ngờ

Mạng xã hội là nơi tự do ngôn luận của nhiều bạn trẻ. Đây là môi trường giúp nhiều người có thể thoải mái bày tỏ quan điểm đối với những sự việc gây xôn xao, nổi bật trong xã hội. Mặc dù vậy, môi trường màu mỡ để "khẩu nghiệp" này lại ngày qua ngày càng trở nên quá đáng, vượt sức tưởng tượng.

Những lời chỉ trích, miệt thị người khác tiêu cực rải rác trên mạng xã hội gây ra những hậu quả không ngờ. Thậm chí, nhiều người "chuyên tâm cà khịa" tới nỗi, đem hình ảnh của người khác ra để chế lại như một trò đùa vớ vẩn. Tưởng chừng đây chỉ là hành động vui vẻ nhưng lại tạo ra những hậu quả không ngờ đối với người bị hại.

 
Một vài hình ảnh được chế tác nhằm xuyên tạc hoặc xúc phạm nhân phẩm của người bị hại sẽ xử phạt theo luật (Ảnh: FB)
Một vài hình ảnh được chế tác nhằm xuyên tạc hoặc xúc phạm nhân phẩm của người bị hại sẽ xử phạt theo luật (Ảnh: FB)

Ví dụ như vào năm 2017, hình ảnh của một nhân vật nổi tiếng tại Việt Nam bị dùng để lồng ghép vào phim "nhạy cảm" khiến cô lâm vào cảnh hoảng loạn, sợ sệt trước những lời miệt thị từ cư dân mạng. May mắn thay, sau đó hình ảnh lồng ghép tiêu cực này đã được các cơ quan chính quyền vào cuộc và làm rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, không ít sự việc tương tự lại xảy ra vô cùng đáng tiếc. Với hành động vô tâm của mạng xã hội, mua vui trên cơ thể, hình ảnh của người khác đã khiến không ít "mảnh đời" đã chọn cách rời bỏ cuộc sống bằng phương thức tiêu cực.

>>> Bài viết liên quan: Lái xe bẩn ra đường có thê bị phạt tiền đến 10 triệu đồng

Cộng đồng mạng nói gì?

Theo tìm hiểu, thông tin luật phạt hành chính cho những hành động chế ảnh "mua vui" trên mạng xã hội đã được đề ra từ năm 2017. Tuy nhiên, sau khi thông tin này "comeback", cư dân mạng nhanh chóng đưa ra những bình luận riêng về "luật mới mà cũ" mới đây, hầu hết ai cũng tỏ ra rất "bất ngờ".

"Ui sợ thế. Rồi ai lấy gì đi cà khịa bây giờ"

"Vừa lòng mấy đứa chuyên lấy hình xấu của người ta đi chúc sinh nhật nè. Nói xấu nè. Miệt thị nè. Chế ảnh nè. Có luật hết rồi đó nha. Liệu hồn đó"

"Tin này cũ rồi mà. Cách đây 2 năm thì phải, với lại chỉ áp dụng trên những trường hợp chế ảnh tiêu cực, vu khống thôi. Ảnh vui thì vẫn được nhưng mà vui quá không nên đâu"

"Mình thấy trò chế ảnh chẳng có gì vui vẻ cả. Nhất là mấy vụ chế ảnh mà body shaming á. Ghét thật sự. Không hiểu mấy người đó nghĩ gì"

"Mình chỉ thích chế ảnh mấy em mèo thôi. Không biết có bị phạt không nữa. huhu"

"Khẩu nghiệp ít ít thì vui, khẩu nghiệp nhiều quá thì hết mất thanh xuân vì kiếm tiền đóng phạt nha mấy chị em"

 
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm về quy định mới (Ảnh chụp màn hình)
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm về quy định mới (Ảnh chụp màn hình)

>>> Đừng bỏ lỡ: Nóng: "Chế ảnh" người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng

"Cà khịa", "khẩu nghiệp" là từ ngữ mà giới trẻ hiện này dùng để ám chỉ hành động đi thăm dò và bày tỏ quan điểm trong những tin tức mới. Trước thông tin phạt tiền hành chính khi miệt thị và chế ảnh người khác theo hướng tiêu cực, nhiều "anh hùng bàn phím" chắc chắn phải suy nghĩ lại về hành động của bản thân. Còn bạn, ý kiến riêng của bạn như thế nào về điều này?

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Những lệnh cấm kì lạ của các nước trên thế giới: Việt Nam cũng không phải ngoại lệ

Không chỉ có Việt Nam cấm ép bạn bè uống rượu hay phạt tiền khi lái xe bẩn ra đường. Một số nước trên thế giới còn khiến nhiều người khó hiểu khi cấm quyên góp lề đường hay không cho phép mặc đồ màu vàng khi ra khỏi nhà. Nghe thì vô cùng kì lạ nhưng đó lại chính là luật riêng của mỗi nước mà không phải ai cũng biết đâu nhé.

Xem thêm TẠI ĐÂY!