Cháy rừng kinh hoàng ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha khiến 30 người thiệt mạng

16/10/2017, 21:56 GMT+07:00

Nguyên nhân gây nên hàng loạt các vụ hỏa hoạn này được cho là do nhiệt độ cao hơn trung bình trong mùa kết hợp với tác động của hạn hán dai dẳng từ đầu năm nay.

Trong hai ngày 15 và 16/10, vụ cháy rừng tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha do một kẻ phá hoại gây nên đã khiết ít nhất 30 người thiệt mạng. Trong đó, 27 người là Bồ Đào Nha và 3 người còn lại là ở Tây Ban Nha.

Sau 4 tháng kể từ khi vụ hỏa hoạn dữ dội nhất lịch sử Bồ Đào Nha khiến 64 người thiệt mạng và hơn 250 người khác bị thương thì vào ngày 15/10 vừa qua, đất nước này tiếp tục xảy ra vụ cháy rừng với số lượng nạn nhân cũng lớn không kém.

Cháy rừng kinh hoàng ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha khiến 30 người thiệt mạng

Patricia Gaspar, phát ngôn viên của cơ quan bảo vệ dân sự cho biết, có khoảng 520 vụ cháy rừng riêng lẻ đã xảy ra vào ngày 15/10 và hơn 20 vụ hỏa hoạn lớn vào ngày tiếp theo. Trước sự việc này, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và điều động hơn 4.000 nhân viên cứu hỏa trực tiếp đến dập tắt các đám cháy.

Nguyên nhân gây nên hàng loạt các vụ hỏa hoạn này được cho là do nhiệt độ cao hơn trung bình trong mùa kết hợp với tác động của hạn hán dai dẳng từ đầu năm nay.

Còn ở Galicia, tây bắc Tây Ban Nha, nơi giáp biên giới với Bồ Đào Nha, các nhà chức trách cho rằng kẻ đốt phá đã gây ra khoảng 17 vụ hỏa hoạn khiến 3 người chết, ít nhất 10 trường học bị đóng cửa, các chuyến tàu đi qua Vigo và Barcelona đã bị hủy bỏ và một số tuyến đường ở Galicia cũng đã bị phong tỏa.

Cháy rừng kinh hoàng ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha khiến 30 người thiệt mạng

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Juan Ignacio Zoido cho biết thêm, ngọn lửa bị gió mạnh 90 km/h từ bão Ophelia thổi bùng lên khi cơn bão di chuyển về phía bắc bờ biển Tây Ban Nha hướng tới Ireland nên càng làm cho ngọn lửa càng trở nên dữ dội và khó dập tắt hơn.

Để xử lý tình trạng này, chính phủ đã mở 2 trung tâm thể thao và đặt phòng ở 3 khách sạn cho những người phải sơ tán do hỏa hoạn.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đang đặt hy vọng vào thời tiết khi từ ngày 16/10 (giờ địa phương) trời sẽ mưa và lạnh hơn. Điều đó có thể sẽ giúp đám cháy được dập tắt.