Cuộc sống của cộng đồng người Việt bị đảo lộn sau vụ cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử California

13/11/2018, 14:10 GMT+07:00

Vụ cháy rừng ở phía bắc bang California đã khiến thị trấn Paradise như bị "xóa sổ". Số người thiệt mạng mỗi lúc một tăng lên, và hiện vẫn còn hơn 200 người đang mất tích.

Theo AP, tính tới cuối ngày 12/11, vụ cháy rừng ở California đã làm ít nhất 44 người thiệt mạng. Thi thể nạn nhân được tìm thấy trong những ôtô cháy đen, trong những ngôi nhà đổ nát hoặc cạnh các phương tiện. Thậm chí còn rất nhiều trường hợp thi thể đã không còn nguyên vẹn. Lực lượng cứu hộ chỉ tìm thấy các mảnh xương cháy còn sót lại. Chúng nhỏ tới mức các điều tra viên dùng rổ lưới để sàng lọc. Cơ quan chức năng phải huy động phòng xét nghiệm ADN lưu động và các nhà nhân học pháp y để giúp nhận dạng người thiệt mạng.

Cuộc sống của cộng đồng người Việt bị đảo lộn sau vụ cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử California

Thị trấn Paradise là nơi sinh sống của 27 nghìn người dân. Tuy nhiên đã 4 ngày từ sau khi vụ cháy rừng xảy ra, cảnh sát trưởng thị trấn cho biết vẫn còn hàng trăm người hiện đang mất tích.

Đây được xem là vụ cháy rừng có số thương vong cao nhất trong lịch sử bang này, đồng thời cũng gây thiệt hại tài sản nhất từ trước tới nay. Ít nhất 15.000 công trình khác vẫn nằm trong diện bị đe dọa, tính tới 12/11. Hơn 7.000 nhà cửa ở hạt Butte bị thiêu rụi. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục công cuộc tìm kiếm các thi thể nạn nhân.

Paradise nổi tiếng là nơi sinh sống của những người về hưu, khoảng 25% dân số ở đây trên 65 tuổi. Đám cháy xảy ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân nơi đây. 

Lực lượng chức năng tiến hành tìm kiếm nạn nhânLực lượng chức năng tiến hành tìm kiếm nạn nhân

Trả lời trên Thanh niên, chị Quyên Nguyễn, sống ở TP.Chico, cách Paradise khoảng 30 km, cho biết có thể nhìn thấy lửa đỏ rực cả một góc trời cũng như các đám khói lan rộng. Nhà chị cũng như những cư dân trong vùng đều luôn trong tâm thế sẵn sàng sơ tán khi có lệnh kể từ khi sự việc xảy ra.

Mặc dù đám cháy chưa lan tới Chico nhưng khói, bụi và tro tàn khiến tất cả người dân phải đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà. Học sinh nơi đây thì được nghỉ 2 tuần.

Đồng thời, nhà chức trách cũng đưa ra cảnh báo người dân không nên uống nước trực tiếp từ vòi vì nguồn nước đã bị ô nhiễm. 

Cuộc sống của cộng đồng người Việt bị đảo lộn sau vụ cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử California

Trong khi công tác cứu hộ, tìm kiếm vẫn đang được khẩn trương tiến hành, không ít người dân vô cùng hoang mang lo lắng ngóng tin tức về thân nhân của mình. Chị Megan James, sống ở Canada đã lên Twitter để tìm kiếm thông tin về người thân ở Paradise. Nhà của họ cháy rụi còn xe vẫn ở đó. Chị túc trực trên Twitter từ lúc đám cháy xảy ra cho đến khi “kiệt sức về cả tinh thần và thể chất” để có thể kịp thời cập nhật tin tức. “Tôi cần ngủ và khóc”, James viết. “Hãy CẦU NGUYỆN. Làm ơn”.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng báo động thảm họa đối với bang California, theo đề nghị của Thống đốc Jerry Brown, để hối thúc sự hỗ trợ khẩn cấp liên bang tới những khu vực bị ảnh hưởng.

 

Hơn 8.000 lính cứu hỏa toàn bang được huy động để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa lan nhanh dữ dội vì cây bụi khô và sức gió 64 km/h. Chính quyền cho hay ngọn lửa lan ra tới 303 km2 và chỉ 25% diện tích đám cháy đã được kiểm soát.