Lá phổi của thế giới đang "hấp hối": Nếu Amazon có thể phát wifi thì có lẽ nó đã không bị thiêu cháy

23/08/2019, 22:30 GMT+07:00

Thông tin từ BBC News cho biết hàng ngàn đám cháy đang tàn phá rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil. 

Các bang miền bắc Roraima, Acre, Rondonia và Amazonas cũng như Mato Grosso do Sul thuộc Brazil đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau khi thông tin đám cháy rừng ở Amazon được lan truyền với tốc độ chóng mặt, hình ảnh về đám cháy xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội và được nhiều người chia sẻ dưới hashtag #PrayforAmazonas. Điều này chẳng có gì đáng nói khi người ta chưa phát hiện ra rằng những tấm ảnh về vụ cháy rừng này vốn dĩ đã được chụp từ hàng thập kỷ trước thậm chí nó còn là những hình ảnh từ vụ cháy rừng ở California vào năm 2018 mà không phải ở Brazil.

 
Một khoảng rừng Amazon bị đốt bởi những người khai thác gỗ và nông dân ở Novo Airao, Brazil ngày 20-8-2019 - Ảnh: REUTERS
Một khoảng rừng Amazon bị đốt bởi những người khai thác gỗ và nông dân ở Novo Airao, Brazil ngày 20-8-2019 - Ảnh: REUTERS

Những gì thực sự đang xảy ra và các đám cháy tồi tệ tới mức nào?

Rừng nhiệt đới Amazon của Brazil theo tính toán mỗi năm phát cháy đến vài nghìn lần và nó không còn quá xa lạ với người dân địa phương. 

BBC trích dẫn thông tin từ Viện nghiên cứu không gian quốc gia (Inpe) cho biết hơn 75.000 vụ cháy rừng đã được ghi nhận ở Brazil trong tám tháng đầu năm - con số cao nhất kể từ năm 2013. So với 39.759 vụ trong cả năm 2018.

Từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm là thời điểm các đám cháy rừng ở Amazon được cảnh báo. Các đám cháy đa phần xuất phát từ những nguyên nhân khách quan như hiện tượng tự nhiên sét đánh, hay kể cả bởi những nguyên nhân chủ quan như từ những người nông dân phát rừng canh tác, sản xuất. Các đám cháy đang phát ra một lượng lớn khói và khí carbon. Theo Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu (Cams), khói đã bay đến tận bờ biển Đại Tây Dương. Nó thậm chí đã che phủ một phần Sao Paulo - cách đó hơn 3.200km, BBC cho biết. Theo đó, các vụ hỏa hoạn đã giải phóng một lượng lớn carbon dioxide, tương đương với 228 megaton trong năm nay.

Lá phổi của thế giới đang

 
Một số hình ảnh về vụ cháy rừng Amazon. Ảnh: Internet
Một số hình ảnh về vụ cháy rừng Amazon. Ảnh: Internet

Chúng cũng đang thải ra carbon monoxide - một loại khí được giải phóng khi gỗ bị đốt cháy và không được tiếp cận nhiều với oxy.

Theo BBC News, Chính phủ Bolivian đã thuê một máy bay chữa cháy để giúp dập tắt các đám cháy ở phía đông đất nước. Cho đến nay , các đám cháy đã lan rộng trên khoảng 6 km vuông rừng và đồng cỏ.

Vì sao rừng Amazon cháy 3 tuần người dân trên toàn thế giới mới phát hiện? 

Lá phổi của thế giới đang

Người ta quan tâm đến vụ cháy rừng khi có hàng loạt tài khoản Twitter đăng tảiNgười ta quan tâm đến vụ cháy rừng khi có hàng loạt tài khoản Twitter đăng tải

Theo đó, trên mạng xã hội Twitter, hàng loạt hình ảnh về đám cháy rừng được đăng tải, trong đó đáng chú ý nhất là những hình ảnh về bầu trời ở Sao Paulo, Bazil bỗng nhiên trở nên đen kịt vào lúc 3 giờ chiều, điều này khiến người dân bản địa khá lo lắng và họ đã đọc các thông tin trên mạng lẫn truyền thông để biết được rằng, khác với những vụ cháy trước đây: “Rừng Amazon giờ đây đang chìm trong biển lửa!”. 

Bầu trời ở San Paulo vào lúc 3h chiềuBầu trời ở San Paulo vào lúc 3h chiều

Ở những vụ cháy rừng khác thuộc California vào năm 2018, mạng xã hội đưa tin khắp nơi với những hastag và từ khoá liên quan. Và ngày hôm nay khi cánh rừng Amazon đang cháy nặng nề, trái đất đừng trước nguy cơ mất 20% khí O2 và đứng trước nguy cơ, tổn thất nặng nề về việc biến đổi khí hậu trong năm nay và những năm tới đây người ta chỉ biết ước rằng: “Phải chi ở Amazon có thể kết nối mạng, có lẽ người trên thế giới sẽ biết nhiều hơn về vụ cháy rừng có tầm quan trọng này!”.

Hay giá như Amazon có thể phát sóng được wifi thì có lẽ con người đã không để nó bị thiêu cháy, đáng tiếc nó chỉ thải ra khí oxi mà thôi...!

>> Xem thêm: Rừng Amazon bị thiêu cháy trong 16 ngày qua: "Lá phổi" của thế giới đang hấp hối!

Tầm quan trọng của rừng Amazon

Rừng Amazon có diện tích 7 triệu km², nằm trong 9 lãnh thổ thuộc các quốc gia của khu vực Nam Mỹ là phần nằm ở phía Tây Nam Bán Cầu Trái Đất thuộc Châu Mỹ bao gồm 60% thuốc Brazil, phần còn lại là Colombia, Peru, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname. Amazon thường được coi là lá phổi của hành tinh, tạo ra 20% oxy trong khí quyển của Trái đất. Khu rừng đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự nóng lên của trái đất, và là nơi sinh sống của vô số các loài động thực vật. Bằng khoảng một nửa kích thước của nước Mỹ, đây là khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh. Rừng mưa Amazon là một khu bảo tồn thiên nhiên trên thế giới. Đó là khu dự trữ sinh quyển cho loài người. Chính vì vậy sự bảo tồn các loài động vật quý hiếm và các loại tài nguyên, nhất là nguồn tài nguyên sinh vật tại khu vực này nhằm bảo vệ sự tồn tại và phát triển của thế giới loài người.

Bên cạnh đó, hiện nay diện tích rừng Amazon đang bị thu hẹp lại bởi nạn chặt phá rừng để mở rộng diện tích chăn nuôi và canh tác nông nghiệp. Việc chặt phá rừng đã và đang mang lại một hậu quả hết sức nghiêm trọng, nó làm biến đổi khí hậu, gây thiên tai hoặc ô nhiễm môi trường. Trong đó, hàng ngàn động vật mất đi nơi sinh sống và trú ẩn. Chưa kể nặng nề và thấy rõ nhất là phần lớn những khí thải CO2 từ việc đốt rừng bị tung vào bầu khí quyển, làm cho lớp CO2 của bầu khí quyển dày lên khiến nhiệt độ không được thoát khỏi trái đất tạo nên tình trạng nóng lên toàn cầu.