Hỏa hoạn tại chung cư ParcSpring: Do sạc dự phòng cắm điện lâu ngày phát lửa gây cháy

13:20 02/04/2018

Vụ hỏa hoạn diễn ra lúc 17h55 chiều 1/4 khiến nhiều người dân trong chung cư ParcSpring hoảng sợ tháo chạy. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân được cho là do cục sạc dự phòng lâu ngày phát cháy dẫn đến hỏa hoạn.

Một ngày sau khi vụ cháy diễn ra, lực lượng chức năng TP.HCM đã có kết quả khám nghiệm hiện trường và tìm ra nguyên nhân gây nên vụ cháy tại chung cư ParcSpring (số 537 đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, quận 2). Theo đó, nguồn cơn của vụ hỏa hoạn bắt đầu từ chiếc sạc dự phòng.

Đây là chiếc sạc dự phòng của một gia đình ở tầng 8 khu chung cư, đã cắm điện trong một khoảng thời gian dài. Khi gia chủ đi vắng, chiếc sạc này đột nhiên phát lửa cháy, rồi dần dần lan sang các đồ vật khác trong nhà. 


Căn phòng ở lầu 8, nơi ngọn lửa bốc cháy. (Ảnh: Thái An)
Căn phòng ở lầu 8, nơi ngọn lửa bốc cháy. (Ảnh: Thái An)

Ngày 2/4, Lãnh đạo PCCC quận 2 cho biết: “Cục sạc này cắm điện 3, 4 ngày không rút ra nên sinh nhiệt, phát cháy, lan sang đống sách và nhiều vật dụng khác”.

Người dân trong chung cư cũng cho hay, hoạt động PCCC ở đây được kiểm tra thường xuyên và bảo đảm an toàn. Cách đây 2 ngày, lực lượng PCCC quận 2 cũng vừa mới xác nhận và cho biết việc kiểm tra ngày 30/3 ghi nhận hệ thống chữa cháy, chuông báo động hoạt động tốt.


Khu chung cư bốc khói ngùn ngụt vào chiều ngày 1/4. Ảnh: Vietnamnet
Khu chung cư bốc khói ngùn ngụt vào chiều ngày 1/4. Ảnh: Vietnamnet

Trước đó, tối 1/4, khói lửa ngùn ngụt bốc ra từ căn hộ tại tầng 8 Block A, chung cư Parc Spring trên đường Nguyễn Duy Trinh (quận 2). Lực lượng tại chỗ tìm cách dập lửa nhưng bất thành. Lửa cháy lớn khiến nhiều người tháo chạy ra khỏi chung cư thoát thân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cảnh sát PCCC quận 2 đã điều động 4 xe cứu hỏa và xe thang cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, triển khai dập lửa. Vụ cháy làm hư hỏng gần như toàn bộ tài sản trong căn hộ nhưng không gây thiệt hại về người.