Chảy nước mắt cảnh mẹ gấu tiễn con vào đời và quay đi mãi mãi

13/10/2016, 19:56 GMT+07:00

Dẫu biết đó là tập quán của động vật hoang dã nhưng vẫn không thể không chảy nước mắt trước cuộc chia li này.

Mẹ gấu một mực bước đi, đàn con thơ ngóng theo bóng mẹ xa dần với đôi mắt ngơ ngác…

Thế giới động vật hoang dã có biết bao điều kì diệu. Mỗi loài động vật có một tập tục riêng để chiến đấu và tồn tại giữa thiên nhiên khắc nghiệt với biết bao hiểm nguy rình rập. Dẫu biết đó là quy luật tự nhiên không thể thay đổi nhưng những hình ảnh gấu mẹ quay lưng đi không nhìn lại, bỏ mặc những chú gấu con bơ vơ giữa thiên nhiên rộng lớn để bắt đầu chuyến hành trình của riêng mình khiến nhiều người không khỏi rưng rưng.


Gấu mẹ quay lưng đi, bỏ mặc con mình giữa tự nhiên để chúng bắt đầu tự sinh tồn. (Ảnh: Mirror)
Gấu mẹ quay lưng đi, bỏ mặc con mình giữa tự nhiên để chúng bắt đầu tự sinh tồn. (Ảnh: Mirror)

Những bức ảnh cho thấy gấu mẹ đứng cạnh các con, dừng lại một lúc như để nhìn con lần cuối và sau đó chậm rãi bước đi không một lần ngoái lại. Gấu mẹ bơi qua con sông dài thứ năm thế giới ở Nga, vẫn không nhìn lại đàn con một lần nào nữa… 


Những chú gấu con đứng tựa vào nhau, ngơ ngác không biết chuyện gì xảy ra. (Ảnh: Mirror)
Những chú gấu con đứng tựa vào nhau, ngơ ngác không biết chuyện gì xảy ra. (Ảnh: Mirror)

Những bức ảnh này được chụp tại Khu bảo tồn thiên nhiên Trung Siberia, Nga, bên bờ sông Yenisei, phản ánh toàn diện và chân thực nhất nghi thức “lời từ biệt cuối cùng” của loài gấu nâu: khi gấu con bắt đầu cứng cáp, gấu mẹ sẽ đưa con ra ngoài tự nhiên và rồi bỏ đi. Đây là một cảnh tượng mà rất ít người được chứng kiến trong tự nhiên. 

Có một câu nói rằng bản năng của người mẹ là không bao giờ sai, và những hình ảnh chụp được khoảnh khắc thiêng liêng khi mẹ gấu từ giã những đứa con của mình. Đưa con vào rừng Siberia và để chúng lại, được coi là nghĩa vụ cuối cùng của một mẹ gấu, tương tự như nghi thức chim non rời tổ. 


Dấu chân của gấu con. (Ảnh: Mirror)
Dấu chân của gấu con. (Ảnh: Mirror)

Gấu mẹ đã thực hiện nghi thức này một cách rất thông minh: chọn bờ sông Yenisei để từ giã con, sau đó bất ngờ lội xuống sông, từ từ nhưng kiên quyết bơi sang bờ bên kia. Có vẻ như trực giác của người mẹ mách bảo cho mẹ gấu biết rằng con của nó – những chú gấu khoảng 5 tuổi rưỡi – sẽ không đủ mạnh mẽ và tự tin để theo nó bơi sang sông. Đồng thời, việc lội nước sẽ không để lại bất kì mùi hương nào, nên gấu con sẽ không thể lần theo được.


Gấu mẹ bơi sang sông, bỏ đàn con lại bên bờ sông. (Ảnh: Mirror)
Gấu mẹ bơi sang sông, bỏ đàn con lại bên bờ sông. (Ảnh: Mirror)


 Những bức ảnh này được cho là chụp ở khu vực Krasnoyarsk. (Ảnh: Mirror)
 Những bức ảnh này được cho là chụp ở khu vực Krasnoyarsk. (Ảnh: Mirror)

Những chú gấu con, thoạt đầu rất bối rối, dõi theo bóng mẹ xa dần, xa dần, nhưng các chú bé không cố gắng đuổi theo mẹ mình. Chúng đợi ở mép nước, rồi bỏ đi kiếm mồi. Đến ngày hôm sau, chúng trở lại bên bờ sông, hi vọng thấy mẹ một lần nữa. Ở một lúc nào đó, những người quan sát có cảm giác như bầy gấu con đã hiểu chuyện gì đang xảy ra và nhận thức được chúng phải tự lực cánh sinh. 

Người ghi lại khoảnh khắc đáng quý này chia sẻ, anh chưa từng chứng kiến cảnh mẹ gấu đưa con vào đời như thế này bao giờ. Được biết, anh bắt gặp cảnh này khi đang đi tuần tra. “Tôi chưa bao giờ thấy cảnh một gia đình gấu chia li như thế này cả. Gấu mẹ đưa con đến bờ sông Yenisei. Chúng đứng cạnh nhau một lát rồi gấu mẹ lội xuống sông, để con lại bên bờ sông. Gấu mẹ cứ thế bơi sang sông và dần mất hút” – người này thuật lại.