Sự nguy hiểm tiềm tàng của việc chảy nước bọt khi ngủ

17/06/2016, 00:15 GMT+07:00

Chắc chắn trong cuộc sống, không ít những lần ngủ gật, không đúng tư thể khiến cho chúng ta dễ dàng bị chảy nước bọt khi quá mê ngủ. Tuy nhiên, nếu việc này lặp đi lặp lại quá nhiều lần, nó lại mang ý nghĩa khác về sức khỏe của bạn đấy!


Vì sao chúng ta hay bị chảy nước bọt. (Ảnh: Internet)
Vì sao chúng ta hay bị chảy nước bọt. (Ảnh: Internet)

Ngủ sai tư thế là nguyên nhân thông thường làm kích thích tuyến nước bọt, khiến bạn chảy nước bọt ra ngoài. Thế nhưng, đây không phải là lí do duy nhất gây ra hiện tượng này. 


Ngủ sai tư thế là nguyên nhân khiến bạn bị chảy nước bọt. (Ảnh: Internet)
Ngủ sai tư thế là nguyên nhân khiến bạn bị chảy nước bọt. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn thường xuyên bị như vậy mỗi lúc ngủ, có khả năng không phải do thói quen hay tư thế ngủ mà do một căn bệnh tiềm tàng trong cơ thể bạn. Lúc này, hãy nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để có những xét nghiệm ban đầu. 

Thế thì, căn bệnh đó là gì?

Có thể nói, miệng là nơi mà vi khuẩn dễ dàng sinh sôi nảy nở nhất vì nhiệt độ và độ ẩm trong vòm miệng. Chỉ cần vệ sinh răng miệng không kĩ, thức ăn còn lưu lại trong kẽ răng sẽ làm tổn hại lớp men bảo vệ răng và gây ra nhiều bệnh về răng miệng. 

Một khi vòm miệng của bạn có quá nhiều vi khuẩn, tuyến nước bọt tự động sẽ tăng thêm lược nước bọt để bài tiết. Kết quả là bạn thường xuyên chảy nước bọt khi ngủ. 


Nếu bị chảy nước bọt thường xuyên, có thể bạn đang gặp vấn đề về thần kinh. (Ảnh: Internet)
Nếu bị chảy nước bọt thường xuyên, có thể bạn đang gặp vấn đề về thần kinh. (Ảnh: Internet)

Không chỉ là những bệnh về răng miệng, theo các chuyên gia nghiên cứu, sự bài tiết nước bọt hoàn toàn có thể do phản xạ thần kinh. Nếu bạn bị suy nhược thần kinh hay stress kéo dài, việc điều tiết thần kinh sẽ gặp vấn đề và gây ra hiện tượng đáng xấu hổ trên. Chính vì vậy mà, nếu bị chảy nước bọt thường xuyên, có thể bạn đang gặp vấn đề về thần kinh. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chảy nước bọt còn có thể là triệu chứng ban đầu của các bệnh về tiêu hóa. Khi bộ máy tiêu hóa bị suy yếu, nước tích tụ trong dạ dày và ruột sẽ làm cho miệng dư thừa nước bọt và tràn ra khi ngủ. 

Vậy chúng ta hạn chế việc chảy nước bọt khi ngủ bằng cách nào?

Trước tiên, bạn cần phải xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Bạn có thể đến phòng khám, bệnh viện để được tư vấn và kiểm tra. Nếu bạn có bệnh, hãy tập trung chữa trị nó. Đồng thời, kết hợp với các cách dưới đây để hạn chế hiện tượng này xảy ra.

1. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bạn cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn gây hại. Như vậy, tuyến nước bọt không cần phải tiết quá nhiều để làm sạch vòm miệng. 

2. Ngủ đúng tư thế


Bạn nên ngủ tư thế thoải mái nhất và tránh nằm quá nghiêng hay nằm xấp. (Ảnh: Internet)
Bạn nên ngủ tư thế thoải mái nhất và tránh nằm quá nghiêng hay nằm xấp. (Ảnh: Internet)

Ngủ với tư thể thoải mái nhất có thể. Tốt nhất, bạn nên tránh nằm xấp hay nằm nghiêng, hay ngủ gục trên bàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kê gối cao đầu để nước bọt trôi về đáy hàm thay vì chảy ra ngoài. 

3. Thở bằng mũi khi ngủ

Bạn cần đảm bảo mình thở bằng mũi khi ngủ. Khi thờ bằng miệng, bạn vô tình kích thích sự hoạt động của tuyến nước bọt. Vì vậy, cần phải chú ý để mũi không bị nghẹt trước khi đi ngủ. 

4. Đừng suy nghĩ quá nhiều trước khi ngủ

Suy nghĩ nhiều và tự tạo áp lực cho bản thân sẽ khiến chức năng thần kinh thực vật bị rối loạn. Não lúc này sẽ phát tín hiệu sai và làm nước bọt chảy ra ngoài. 

5. Không ăn đồ cay, nóng

Bạn phải hạn chế ăn thực phẩm cay và nóng. Bên cạnh đó, bạn nên mang theo kẹo thơm bên mình để hạn chế nước bọt được tiết ra.