Cháy nhà 6 người qua đời ở Thủ Đức: Nhà bít bùng không lối thoát

10:35 30/03/2021

Theo Thanh Niên đưa tin, vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng ngày 30/3, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại ngôi nhà nằm trên đường Nguyễn Thị Định (gần vòng xoay Mỹ Thủy, phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh). Ngay sau khi phát hiện vụ việc, người dân xung quanh đã hô hoán, cùng nhau dập lửa, đồng thời tiến hành ứng cứu người bên trong căn nhà nhưng bất thành. 

 
Vụ hỏa hoạn xảy ra vào hồi rạng sáng ngày 30/3. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Vụ hỏa hoạn xảy ra vào hồi rạng sáng ngày 30/3. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết, vụ hỏa hoạn thương tâm đã làm 6 người không qua khỏi, 1 người bị bỏng độ 2 hiện đang nằm tại khoa chấn thương Bệnh viện quận 2 (Bệnh viện Lê Văn Thịnh). Bên cạnh đó, vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ tài sản bên trong nhà cùng 5 chiếc xe máy.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ cho biết, căn nhà nơi xảy ra vụ cháy vốn là 4 bức tường xi măng vây lại, mái nhà lợp tôn kẽm bít bùng. Do căn nhà quá ít không gian mở nên có thể các nạn nhân bị ngạt khói.  

 
Căn nhà 4 bức tường bằng xi măng khiến nạn nhân không thể chạy thoát ra ngoài. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Căn nhà 4 bức tường bằng xi măng khiến nạn nhân không thể chạy thoát ra ngoài. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ về vụ hỏa hoạn, bà N.T.G., dì của nạn nhân cho biết, xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy đều là họ hàng ở với nhau. Bình thường, ông L.C.T. (nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ hỏa hoạn) làm nghề điện, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Thời điểm xảy ra vụ cháy, ông T. ngủ phía trước căn nhà nên kịp thời thoát ra, những người bên trong không chạy ra được do đồ đạc chặn lối di. Bà G. cho biết ông T. kể lại rằng, thời điểm xảy ra vụ việc, ông thấy một đốm lửa phát ra từ chiếc xe máy. Ông hô hoán mọi người vào ứng cứu nhưng sau đó ngọn lửa bùng lên rất dữ dội. Mọi người khi qua ứng cứu chỉ kịp nghe tiếng con trai ông T. ú ớ rồi im hẳn

Nói thêm về cảnh tượng sau đám cháy, bà G. cho biết: "Khi đám cháy được dập tắt thì cả nhà nó đã mất cả bên trong, còn nó thì bỏng nặng do tìm cách cứu gia đình, thương tâm lắm."

 
Hiện trường được phong tỏa để cơ quan chức năng tiến hành điều tra. (Ảnh: Thanh Niên)
Hiện trường được phong tỏa để cơ quan chức năng tiến hành điều tra. (Ảnh: Thanh Niên)

Mẹ của nạn nhân L., bà V.T.B. khóc ngất tại hiện trường, chưa thể tin cả gia đình con gái mình đã mất. Được biết, trong số các nạn nhân của vụ cháy có một em bé 2 tháng tuổi. Sự việc xảy ra khiến nhiều người bàng hoàng, đau xót. 

Đến thời điểm hiện tại, khu vực xảy ra vụ hỏa hoạn vẫn đang được phong tỏa để cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ. Phía Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức đã đến động viên chia sẻ với gia đình nạn nhân, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chăm lo, hỗ trợ cho gia đình người gặp nạn. 

 
Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường. (Ảnh: VnExpress)
Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường. (Ảnh: VnExpress)

Vụ hỏa hoạn xảy đến bất ngờ khiến các nạn nhân trở tay không kịp. Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho nhiều gia đình khi xây nhà. Việc dùng xi măng xây kín tứ phía, không chừa lối thoát hiểm hay cửa sổ thông gió có thể khiến người trong nhà gặp nguy hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THOÁT HIỂM KHI XẢY RA HỎA HOẠN

Khi xảy ra hỏa hoạn, điều đầu tiên cần giữ bình tĩnh và hô hoán gọi người giúp đỡ. Sau đó, hãy xác định lối thoát hiểm. Nếu cảm thấy an toàn, khi mở cửa cần tránh mặt, tránh người sang một bên đề phòng khói và hơi nóng tạt vào mặt. Khi băng qua lửa, hãy dùng chăn ướt choàng qua người để thoát ra ngoài. Nếu phải băng qua khói hãy dùng khăn ướt che kín miệng mũi, men theo tường để tìm lối thoát an toàn.

Do khói luôn bốc lên cao nên phải cúi thật thấp người để tránh hít phải khói hay khí độc. Thông thường, các khu nhà ở mặt đất thường phổ biến dạng nhà ống, chỉ có một cửa ra vào kiêm lối thoát hiểm. Nếu cửa ra bị lửa khói bao trùm thì cần nhanh chóng tìm lối thoát khác qua: ban công, cửa sổ, sang nhà bên cạnh, dùng thang thoát xuống mặt đất hoặc trổ lối thoát lên mái nếu được.

Xem thêm TẠI ĐÂY!