Cháy lớn nhiều giờ tại bãi cỏ rộng hàng chục hecta ở khu công nghệ cao

21:10 22/03/2021

Theo thông tin từ Sài Gòn Giải Phóng, khoảng 14g30 ngày 22/3 người dân sinh sống ở khu công nghệ cao phường Tăng Nhơn Phú B, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện khu vực này có khói bốc lên.

 
Cháy lớn tại bãi cỏ cần khu công nghệ cao. (Ảnh: Thanh Niên)
Cháy lớn tại bãi cỏ cần khu công nghệ cao. (Ảnh: Thanh Niên)

Địa điểm là một bãi cỏ có diện tích lớn. Ngay lập tức nhiều người đã hô hoán cùng nhau lấy nước để dập lửa nhưng vì đám cháy lan với tốc độ nhanh nên việc chữa cháy bất thành.

Chỉ trong thời gian ngắn khoảng ít phút, hàng chục héc ta khu đất này đã bị lửa lan ra, bùng cháy với diện tích lớn. Nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng cháy dữ dội, khói cao tới hàng chục mét được cho là do khu vực có cỏ khô kèm theo gió mạnh, nắng nóng. 

 
Đám cháy ngày càng lan rộng, từng cột khói cao hàng chục mét. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Đám cháy ngày càng lan rộng, từng cột khói cao hàng chục mét. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Được người dân báo, Công an Thành phố Thủ Đức đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố Thủ Đức điều hàng chục cán bộ chiến sĩ cùng với nhiều xe chữa cháy đến để tiến hành công tác chữa cháy khẩn cấp. Để nhanh chóng dập tắt đám cháy, lực lượng chức năng đã phải chia nhiều hướng tiếp cận.

Khoảng 19 giờ cùng ngày, đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn, lực lượng vẫn đang làm việc tích cực. Phía công ty chữa cháy đã dùng xe chữa cháy phun nước ra phía ngoài khu đất để phòng trường hợp ngọn lửa lan gần tới một công ty trong khu công nghệ cao.

Việc cháy lớn tại các khu công nghiệp trong những ngày nắng nóng không phải hiếm, điển hình là vụ cháy ở khu công nghiệp Sóng Thần 3 ở phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Theo thông tin từ Thanh Niên vụ cháy xảy ra vào 11g30 ngày 1/11/2020 tại một công ty sản xuất bàn ghế, tủ. Vừa mới phát hiện, đám cháy đã nhanh chóng bùng phát với cột khói bốc cao cuồn cuộn vì phía trong có nhiều vật liệu dễ cháy.

 
Lực lượng chức năng đã nhanh chóng huy động xe cứu hỏa tới. (Ảnh: Dân Trí)
Lực lượng chức năng đã nhanh chóng huy động xe cứu hỏa tới. (Ảnh: Dân Trí)

Nhiều công nhân cho biết công ty đang trong quá trình xây dựng thì xảy ra cháy. Trong khi đó, một số khu nhà vừa xây dựng xong đã được đưa vào hoạt động ngay sau đó. Đồng thời trong những tòa nhà cao tầng có những nhà kho chứa nhiều vật dụng dễ bắt cháy như nệm da sản xuất bàn ghế.

Để dập tắt đám cháy, phía phòng cháy chữa cháy công an tỉnh Bình Dương đã huy động xe chữa cháy đến hiện trường với số lượng lên tới 20 chiếc. Chỉ khoảng sau 1 giờ, đám cháy lớn tại công ty cơ bản đã được khống chế. Đám cháy lớn đã gây ra thiệt hại không nhỏ về cơ sở vật chất của công ty.

 
Đến 19 giờ cùng ngày đám cháy vẫn chưa được khống chế. (Ảnh: Thanh Niên)
Đến 19 giờ cùng ngày đám cháy vẫn chưa được khống chế. (Ảnh: Thanh Niên)

Trời nắng nóng, nhiệt độ tăng cao là cơ sở khiến nhiều đám cháy lớn xảy ra. Chính vì vậy, cần phải nâng cao cảnh giác, đề phòng các nguy cơ có thể khiến đám cháy lan rộng. Còn bạn nghĩ gì về vụ cháy lớn ở bãi cỏ rộng phía trên, hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật thông tin hấp dẫn tại YAN.

CẦN LÀM GÌ KHI XẢY RA CHÁY?

Khi xảy ra hỏa hoạn điều đầu tiên là cần giữ bình tĩnh để xác định nơi có cháy, đồng thời nhanh chóng đưa ra các biện pháp để dập tắt lửa.

Sau đó cần phải hô hoán cho mọi người cùng biết về vụ cháy đang xảy ra. Có thể gõ cửa từng nhà, từng phòng hay dùng loa truyền thanh thông báo ngắn gọn, nhấn chuông hệ thống báo cháy.

Nếu có thể cần phải ngắt cầu dao điện ngay. Bạn cần lưu ý dùng các dụng cụ như vải hay vật dụng cách điện để tránh nguy cơ bản thân bị điện giật.

Dùng điện thoại di động để gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy theo số 114. Cần giữ bình tĩnh để cung cấp thông tin một cách rõ ràng, rành mạch nhất.

Xem chi tiết tại đây.