Vụ cháy ở Hà Nộị: Ám ảnh "Những cánh tay thò qua chuồng cọp kêu cứu"

11:46 19/07/2017

Nghe tiếng nổ bất ngờ trong đêm, mọi người trong khu phố chạy xem có chuyện gì thì nhìn thấy ngọn lửa bốc cháy dữ dội từ dưới tầng 1 của cửa hàng tạp hóa. Phía bên trên ngôi nhà, những cánh tay thò ra ngoài khung chuồng cọp kêu cứu.

Nạn nhân được xác định danh tính trong vụ cháy tại phố Vọng là bà Bùi Thanh Thủy (50 tuổi, trú tại số nhà 48, ngõ 41, phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và cụ Nguyễn Thị Ngọc (80 tuổi) - mẹ bà Thủy.

 Dương Thị Nga (54 tuổi), hàng xóm tại đây cho biết, khoảng hơn 1h sáng ngày 19/7, bà cùng nhiều người dân sống trong khu ngõ hoảng hốt khi nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh từ ngôi nhà bà Thủy. Khi chạy ra, bà Nga cùng một số người dân thấy lửa bốc cháy dữ dội từ dưới tầng một của của hàng tạp hóa. Phía bên trên ngôi nhà những cánh tay thò ra ngoài khung chuồng cọp chới với kêu cứu: “Lúc đó, chúng tôi thấy họ đứng ra ban công tầng 3 của ngôi nhà kêu cứu nhưng không ai làm gì được. Trong nhà lại toàn đàn bà con gái nên không có cách nào phá cửa. Trong khi toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà được hàn khung sắt vây quanh như một chuồng cọp rất kiên cố".


Bà Nga - nhân chứng chứng kiến vụ việc
Nga - nhân chứng chứng kiến vụ việc

“Nhiều người dân đã hắt nước vào nhưng không dập được ngọn lửa. Ngay sau đó chúng tôi đã nhanh chóng báo lực lượng PCCC đến hiện trường nỗ lực dập lửa. Tôi thấy tiếng kêu cứu của cô Mai (là em gái chị Thủy) cùng con gái của Mai đang học lớp 11 kêu cứu thất thanh”, Nga nhớ lại.


Hiện trường vụ cháy
Hiện trường vụ cháy

Khi tiếp cận hiện trường vụ cháy, lực lượng cảnh sát PCCC một mũi tiến hành phun nước, mũi còn lại cắt những thanh sắt trên tầng 3 của hộ dân bên cạnh để phá được hệ thống thanh sắt chuồng cọp của ngôi nhà bà Thủy. Do khu ngõ nhỏ, hẹp, khó tiếp cận đám cháy nên lực lượng PCCC phải sang tầng 3,4 của ngôi nhà đối diện để tiến hành phun nước sang.

“Phải đến một tiếng sau hai mẹ con chị Mai mới được đưa ra ngoài. Họ bị bỏng sau vụ cháy cùng một số thương tích nên lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng đưa đi bệnh viện cấp cứu. Còn cụ Ngọc và chị Thủy sau đó được cuốn chăn đưa xuống”, bà Nga cho biết. 

Thi thể bà Thủy và cụ Ngọc được phát hiện trên tầng 4. Lực lượng chức năng phải đưa thi thể hai nạn nhân qua khe chuồng cọp ở tầng 3 rồi đi xuống thông qua lối nhà hàng xóm.

Vụ cháy ở Hà Nộị: Ám ảnh

Theo bà Nga, ngôi nhà trên là của cụ Ngọc, hiện đang ở cùng hai người con gái và cháu ngoại. Bà Thủy hằng ngày bán hàng tạp hóa. Còn cụ Ngọc do tuổi cao sức yếu nên chỉ quanh quẩn ở nhà. Vụ cháy xảy ra khiến ai cũng đau xót. 

Theo một người dân khác sống ngay đối diện nhà cụ Ngọc, sau khi xảy ra hỏa hoạn, một số người dân xung quanh phải sơ tán ra ngoài để tránh bị ngạt khói.

Đến 4h sáng công việc chữa cháy và cứu người về cơ bản được hoàn tất. Hiện tại bên ngoài hiện trường, nước vẫn không ngừng chảy xuống sau hơn 2 tiếng nỗ lực dập lửa của lực lượng cảnh sát PCCC. Tầng một của hàng tạp hóa bị cháy rụi đen kịt. Các bình ga được cảnh sát đưa ra ngoài để tránh cháy nổ.

Hiện công an đang phong tỏa lối vào để tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn.