Châu Phi rơi vào trình trạng thiếu thiết bị y tế giữa mùa dịch

09/04/2020, 17:58 GMT+07:00

Dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng khiến số lượng bệnh nhân tăng cao dẫn đến hệ thống y tế các nước trên thế giới rơi vào tình trạng quá tải. Một số nước chịu ảnh hưởng lớn từ dịch đã phải đối mặt với việc thiếu các thiết bị y tế như đồ bảo hộ, khẩu trang, máy thở…

Trong đó phải kể đến châu Phi, mặc dù số ca nhiễm chưa cao nhưng hệ thống y tế các nước ở đây đã bộc lộ nhiều điểm yếu: Có nơi chỉ có 3 máy thở cho 5 triệu người, hay số lượng 15 giường ICU trên 15 triệu người.

 
Tiến hành đo nhiệt độ ở châu Phi. (Ảnh: Financial Times)
Tiến hành đo nhiệt độ ở châu Phi. (Ảnh: Financial Times)

Châu Phi rơi vào trình trạng thiếu thiết bị y tế giữa mùa dịch

Theo thông tin từ Financial Times, Matshidiso Moeti là giám đốc WHO của khu vực châu Phi đã cảnh báo rằng nơi đây đang rơi vào tình trạng thiếu hụt máy thở trầm trọng. Theo đó, dân số Burkina Faso 19 triệu người nhưng chỉ có 11 máy thở, dân số Cộng hòa Trung Phi 5 triệu người có 3 máy thở, dân số Sierra Leone 7,5 triệu người có 18 máy thở…

Nguồn tin cũng nhận định đây là vấn đề không dễ giải quyết bởi các nước phương Tây cũng đang phải chật vật với vấn nạn thiếu hụt thiết bị y tế, chính vì vậy bây giờ chỉ có thể tạm thời “dùng chung” mà thôi. Không chỉ máy thở mà châu Phi còn thiếu nhiều thiết bị y tế khác, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật châu Phi cho biết Cameroon (555 ca nhiễm), Burkina Faso (318 ca nhiễm), Côte d'Ivoire (245 ca nhiễm) đã rơi vào tình trạng không đủ giường cho bệnh nhân.

 
Mọi người tiến hành khử trùng khi đến bệnh viện. (Ảnh: The New York Times)
Mọi người tiến hành khử trùng khi đến bệnh viện. (Ảnh: The New York Times)

Ngoài ra, một số quốc gia cũng đã thông báo với WHO về việc không có phòng ICU để điều trị cho các bệnh nhân nguy kịch như: Côte d'Ivoire, Angola, Mozambique, Nam Sudan… Ủy ban cứu hộ quốc tế (IRC) thống kê có nhiều quốc gia thiếu giường bệnh ICU như: Dân số Somalia 15 triệu người chỉ có 15 giường, dân số Uganda 43 triệu người có 55 giường, dân số Malawi 17 triệu người có 25 giường.

 
Châu Phi rơi vào trình trạng thiếu thiết bị y tế giữa mùa dịch, đây là một phòng thí nghiệm ở châu Phi. (Ảnh: The New York Times)
Châu Phi rơi vào trình trạng thiếu thiết bị y tế giữa mùa dịch, đây là một phòng thí nghiệm ở châu Phi. (Ảnh: The New York Times)

> > Bạn có biết: Y bác sĩ ở bệnh viện Anh sử dụng túi rác để mặc thay đồ bảo hộ

Tình hình dịch bệnh tại châu Phi

Tính đến thời điểm hiện tại theo thông tin từ WHO, châu Phi đã ghi nhận 7.671 trường hợp nhiễm dịch Covid-19. Trong đó theo thông tin từ Bộ Y tế tính đến 12g ngày 9/4, một số quốc gia có số trường hợp bị Covid-19 cao tại châu Phi như: Cộng hòa Nam Phi: 1.380 ca nhiễm có 5 bệnh nhân tử vong, An-gie-ri: 454 ca nhiễm có 29 bệnh nhân tử vong, Ai Cập: 166 ca nhiễm có 4 bệnh nhân tử vong, Vương quốc Maroc: 402 ca nhiễm có 25 bệnh nhân tử vong.

 
Châu Phi đang cố gắng dùng nhiều cách để kiểm soát dịch. (Ảnh: DW)
Châu Phi đang cố gắng dùng nhiều cách để kiểm soát dịch. (Ảnh: DW)

> > Xem thêm: Máy sản xuất khẩu trang 1000 cái/phút được TQ chế tạo thành công

Các nước châu Phi cố gắng ngăn ngừa dịch và nguy cơ rơi vào nạn đói

Theo thông tin được ghi nhận từ Time, châu Phi là lục địa trẻ có độ tuổi rất trẻ (trung vị là 19,7). Mặc dù hệ thống y tế chưa thực sự phát triển nhưng nếu như người trẻ không có các bệnh nền khác thì ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ngoài ra, các đợt dịch trước đây như Ebola, dịch tả đã dạy cho hệ thống y tế ở đây nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị chiến đấu với Covid-19. Ngay từ khi phát hiện trường hợp nhiễm đầu tiên, một số quốc gia đã tiến hành đóng cửa biên giới, tạm ngừng dạy học, buôn bán… 

 
Người ở châu Phi đã bắt đầu mang khẩu trang để phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Al Jazeera)
Người ở châu Phi đã bắt đầu mang khẩu trang để phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Al Jazeera)

Tuy nhiên, việc thắt chặt các biện pháp phòng dịch cũng khiến cuộc sống bị ảnh hưởng, bởi 70% người châu Phi sinh tồn bằng cách phụ thuộc vào nền kinh tế phi chính thức. Nếu không đi làm thì nhiều người sẽ phải đối mặt với nạn đói. Moyo là một nhà hoạt động người Zimbabwe cho rằng: “Nếu tình trạng này diễn ra trong vòng 1 tháng thì mọi người không phải tử vong vì Corona, mà là do đói”.

> > Có thể bạn chưa biết: Làm việc quá sức, nhiều nhân viên y tế Hàn Quốc xin nghỉ việc

Hiện nay không chỉ riêng châu Phi mà các nước trên thế giới vẫn đang phải oằn mình để chống lại dịch Covid-19. Bạn nghĩ sao về việc Châu Phi rơi vào trình trạng thiếu thiết bị y tế giữa mùa dịch hãy chia sẻ ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nhé.

Nhân viên y tế Philippines phải dùng cả túi rác để làm đồ bảo hộ

Không riêng gì châu Phi, thiết bị y tế đang trở nên khan hiếm ở trên thế giới. Thậm chí ở Philippines, các bác sĩ đã phải dùng đến cả túi rác để làm đồ bảo hộ.

Bác sĩ Tes Depano đã chia sẻ bức ảnh các nhân viên y tế đang làm việc và ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Cùng với đó bác sĩ cũng chia sẻ rằng các nhân viên ở đây đang thiếu hụt nghiêm trọng các thiết bị y tế và mong rằng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ mọi người.

Trong tấm hình có thể thấy các nhân viên đang tận dụng các túi rác để trùm làm mũ, giày hay mặc thành áo để ghép lại làm đồ bảo hộ.

Hiện tại quốc gia này đang cố số bệnh nhân tăng cao, chính vì vậy mà bệnh viện quá tải không có đủ thiết bị y tế để cung cấp cho y bác sĩ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY