Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc

19/07/2016, 15:33 GMT+07:00

Hiếm có ngôi sao châu Á nào lại có bản lĩnh và sự mạnh mẽ đến khó tưởng như Châu Nhuận Phát. Thậm chí đại lục cũng không biết phải làm gì để hù dọa Châu Nhuận Phát, ép ông vào khuôn khổ của họ ngoài việc cấm cửa.

Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc

Khán giả đều biết đến Châu Nhuận Phát với những vai diễn anh hùng, đại ca xã hội đen nhưng trọng tình nghĩa, bảo vệ chính nghĩa mà tiêu biểu nhất là vai Hứa Văn Cường trong Bến Thượng Hải. Nhưng không phải ai cũng biết được đó cũng chính là tính cách thật của ông, người anh cả mà bất cứ ngôi sao Hong Kong nào cũng phải nể phục và tôn kính. Châu Nhuận Phát không chỉ không bị mờ mắt bởi tiền bạc bởi hư vinh mà ông còn được coi là "quý ông thép" mạnh mẽ khi đối đầu với những quy định hà khắc, vô lý của đại lục, bảo vệ người dân Hong Kong.

Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc

Năm 2014, phong trào Dù Vàng nổ ra và lan rộng khắp Hong Kong. Dù là ngôi sao lớn hoạt động mạnh ở cả đại lục lẫn Hong Kong, nhưng Châu Nhuận Phát và nhiều ngôi sao khác như Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vĩ, Hà Vận Thi... vẫn công khai lên tiếng ủng hộ người dân quê nhà. Ông từng phát biểu trên báo: "Tôi đã gặp gỡ nhiều người dân, sinh viên - những người đã rất dũng cảm và xúc động khi chứng kiến họ đang đấu tranh vì những quyền lợi của mình. Những sinh viên này đều có lý do của họ. Nếu chính quyền có thể đưa ra một giải pháp mà người dân hay giới sinh viên đồng thuận, tôi nghĩ rằng cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt…"

"Khi chính quyền sử dụng các biện pháp bạo lực đàn áp sinh viên, điều đó sẽ khiến người dân Hồng Kông phẫn nộ. Tôi không mong muốn phải thấy bất kỳ ai bị tổn thương… đây là một cuộc biểu tình trong hòa bình, và không cần phải dùng đến bất kỳ các biện pháp vũ lực hay hơi cay". 

Thậm chí khi nằm trong danh sách đen bị cấm đóng phim ở đại lục, Châu Nhuận Phát đã hờ hững trả lời: "Thế thì kiếm ít tiền hơn thôi!"


Nếu "ai đó" nghĩ họ có thể chi phối Châu Nhuận Phát bằng quyền lực, tiền bạc, hư vinh thì họ đã nhầm to
Nếu "ai đó" nghĩ họ có thể chi phối Châu Nhuận Phát bằng quyền lực, tiền bạc, hư vinh thì họ đã nhầm to

Dĩ nhiên sẽ chẳng mấy ai làm được điều mà "quý ông thép" Châu Nhuận Phát làm được. Ai có thể tin nổi người đàn ông kiếm được hàng triệu đô mỗi năm này lại sống cuộc sống giản dị không hề bị đồng tiền chi phối. Ông ăn cơm ở cửa tiệm xập xệ, không siêu xe quần áo sang trọng, cũng chẳng khoác lên mình những món hàng đắt tiền để chứng tỏ đẳng cấp. Suốt nhiều năm vẫn chung thủy với người vợ bị chê xấu, kém xa mình về mọi mặt và sống cuộc sống như những người công chức nghèo.

Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc

Kiếm được hơn 130 triệu USD (~2888 tỷ đồng) nhưng Châu Nhuận Phát nhưng chưa bao giờ Châu Nhuận Phát nghĩ đến việc tận hưởng cuộc sống. Ông chọn sống tiết kiệm, giữ lại 1% trong số đó để đảm bảo cuộc sống cho 2 vợ chồng và dành toàn bộ số tiền còn lại để làm từ thiện sau khi mình qua đời. Châu Nhuận Phát hào sảng tuyên bố: "Đó không phải là tiền của tôi, tôi chỉ giữ giùm thôi. Gặp ai cần thì tôi sẽ trả lại cho họ. Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, giúp ích cho xã hội thì cứ giúp thôi".

Điều hài hước hơn là dù bị cấm cửa khỏi đại lục nhiều năm mảnh đất vàng của sao Hong Kong, nhưng Châu Nhuận Phát vẫn liên tục nằm trong top đầu những ngôi sao giỏi kiếm tiền nhất xứ Cảng Thơm. Điều đó chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ của Châu Nhuận Phát, người đàn ông quyến rũ vì nhân cách và bản lĩnh nam tính của mình. 

Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc

Hay gần đây nhất trong việc hàng loạt sao Hoa ngữ lên tiếng ủng hộ đường "lưỡi bò" của đại lục bao gồm các ngôi sao Hong Kong, Đài Loan lẫn Hàn Quốc thì Châu Nhuận Phát vẫn quyết định giữ im lặng để phản đối cách hành xử vô lý này. Theo nhiều nguồn tin, chính phủ đại lục đã gửi công văn theo đường fax đến tất cả công ty, studio giải trí của Hoa ngữ đều yêu cầu các nghệ sĩ phải sử dụng sức ảnh hưởng của mình để phản đối phán quyết của tòa án về việc phủ nhận đường "lưỡi bò". 

Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc

Trong khi hàng trăm nghệ sĩ bao gồm những người đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc phải đăng tải lại những thông tin phi lý này để giữ "chén cơm" thì Châu Nhuận Phát vẫn thản nhiên như không. Hành động của ông được coi như liều thuốc "an thần" giúp những người con Hong Kong, những người dân yêu chính nghĩa và hiểu rõ lẽ phải yên lòng. Vì họ biết "quý ông thép" sẽ không bao giờ phản bội tinh thần chính nghĩa và quay lưng với họ.

Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc

Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc

Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc

Thậm chí trong giai đoạn "nóng" đó, Châu Nhuận Phát còn dắt vợ đi xem phim. Ông giống như những người bình thường khác, xếp hàng chờ đến lượt mình mua vé vào xem Hàn Chiến 2, bộ phim do ông đóng vai chính. Khi bị người hâm mộ vây quanh, ông vui vẻ cười chào mọi người rồi chụp ảnh kỷ niệm mới bước vào rạp. 

Hành động của Châu Nhuận Phát không chỉ nhận được sự ủng hộ của khán giả quê nhà mà đến cư dân mạng đại lục cũng phải thán phục mà thừa nhận: "Sẽ chẳng có minh tinh nào được như ông ấy!"