Siêu đáng yêu với clip bà cụ 90 tuổi nhưng vẫn bập bẹ học tiếng Nhật cùng cô cháu gái

27/12/2017, 14:30 GMT+07:00

Nếu bạn đang gặp vô vàn khó khăn với ngôn ngữ của xứ sở Mặt trời mọc, đoạn clip cháu gái dạy bà ngoại nói tiếng Nhật này có thể sẽ tiếp thêm động lực cho bạn.

Trước nay, người ta vẫn quan niệm rằng người cao tuổi gặp nhiều khó khăn hơn giới trẻ trong quá trình tiếp thu một ngôn ngữ mới, do các phản ứng của não bộ kém nhanh nhạy. Tuy nhiên, bà cụ trong “lớp tiếng Nhật giao tiếp” này sẽ khiến bạn có một cái nhìn hoàn toàn khác.

Tiếng Nhật vẫn thường được xem là một trong những ngôn ngữ khó hàng đầu trên thế giới. Thực tế, rất nhiều người đang cật lực “cày cuốc”, trau dồi mỗi ngày, mà khó khăn vẫn chồng chất khó khăn. Nếu bạn là một trong số đó, đoạn clip sau đây có thể sẽ tiếp thêm động lực cho bạn đấy!


Clip cụ bà học tiếng Nhật đang gây "bão" cộng đồng mạng. (Nguồn: Hóng)

Clip kéo dài gần 2 phút mở đầu với dòng thông điệp dễ thương từ một bạn nữ tóc ngắn xinh xắn: “Học tiếng Nhật dễ như ăn kem.”


Thông điệp ý nghĩa mở đầu clip. (Ảnh: cắt từ clip)
Thông điệp ý nghĩa mở đầu clip. (Ảnh: cắt từ clip)

Tiếp đó, để chứng minh cho lời khẳng định trên, cô bạn này đã hướng dẫn bà ngoại một số câu giao tiếp tiếng Nhật đơn giản, như: lời chào, giới thiệu bản thân, số tuổi,… Với mỗi mẫu câu, cụ bà đều chú ý lắng nghe, sau đó, cố gắng nhắc lại, chầm chậm từng từ, rồi nhanh dần, cho đến khi thành câu hoàn chỉnh.


Bà lão thực sự là một “học sinh” chăm chỉ và nỗ lực. (Ảnh: cắt từ clip)
Bà lão thực sự là một “học sinh” chăm chỉ và nỗ lực. (Ảnh: cắt từ clip)

Do cách phát âm trong tiếng Nhật khá nhanh, nên ở một số câu dài, cô cháu gái phải nói lại nhiều lần, rõ ràng các âm tiết, kể cả âm gió, thì bà mới có thể “bắt chước” theo. Đáng chú ý, tuy năm nay đã 90 tuổi, nhưng bà lão vẫn rất minh mẫn và thực sự tập trung trong “buổi học” đặc biệt. Kết thúc clip, khi được hỏi rằng: “Bà thấy tiếng Nhật có khó không?”, cụ bà liền cười móm mém trả lời: “Không.”


“Buổi học” ngắn ngủi những cả bà và cháu đã hết sức cố gắng. (Ảnh: cắt từ clip)
“Buổi học” ngắn ngủi những cả bà và cháu đã hết sức cố gắng. (Ảnh: cắt từ clip)

Sau khi được đăng tải, đoạn clip đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Hầu hết ý kiến đều bày tỏ sự thích thú trước hình ảnh dễ thương của cả hai bà cháu. Từ cách cô cháu gái đọc chậm rãi từng âm tiết, đến chi tiết bà ngoại “líu lưỡi” đọc theo các câu dài, tất cả đều đem lại cảm giác hài hước và đáng yêu. Mặt khác, sự tập trung và khả năng tiếp thu của bà lão cũng là một trong những yếu tố khiến người ta không khỏi bất ngờ.

Bên cạnh đó, một số cư dân mạng “kỹ tính” đã thẳng thắn chỉ ra những lỗi sai về phát âm, từ vựng của nhân vật cháu gái. Tuy nhiên, so với thái độ nỗ lực, nghiêm túc “dạy và học” được thể hiện trong clip, vài lỗi nho nhỏ kia có vẻ chẳng làm cho bất cứ ai cảm thấy khó chịu.

Tổng hợp