Vũ Cát Tường thẳng thừng đáp trả Châu Đăng Khoa về scandal Sơn Tùng

05/08/2016, 15:25 GMT+07:00

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã có những bình luận "mỉa mai", "ám chỉ" Vũ Cát Tường không đủ tư cách lên án Sơn Tùng M-TP.

Nghi án đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP đã khiến Vũ Cát Tường và Châu Đăng Khoa có màn "khẩu chiến" khá nặng nề.

Ra mắt ca khúc mới mang tên Chúng ta không thuộc về nhau, Sơn Tùng M-TP gây tranh cãi kịch liệt với nghi án đạo nhái We don't talk anymore. Không chỉ cộng đồng mạng tiến hành "mổ xẻ" bài hát này mà các nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng tại showbiz Việt cũng lên tiếng bày tỏ quan điểm cá nhân về sự việc.

Trên trang fanpage của mình, Vũ Cát Tường viết: "Hồi xưa mình học đại học viết luận, trước khi nộp bài phải gửi luận văn lên một trang web phát hiện có plagiarize hay không rồi mới được nộp, chứ nộp lên xong mà bị phát hiện đạo văn là bị đuổi học ngay lập tức. Hồi bắt đầu mới viết nhạc, mình cũng tìm hiểu về luật bản quyền, đến giờ mình nhớ trong đầu có 1 câu thôi mà làm mình luôn tỉnh táo: chỉ cần mình viết 1 bài nào bất kì mà bài đó giống 1 bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là "đạo nhạc". (plagiarize: ăn cắp của người khác để biến thành của mình).

Thật... rất buồn khi cảm thấy mọi giá trị đạo đức đều bị đảo lộn, cái gì cũng có thể dễ dàng đưa lên để giới trẻ noi theo. Con người có thể bất chấp và xem thường mọi thứ để được trở thành tâm điểm...và vẫn nghiễm nhiên sống vui vẻ... và được tôn vinh là "luôn cháy hết mình với âm nhạc và không bao giờ từ bỏ ước mơ"...

Mình không hiểu nổi đây là gì... Mình rất ngại chia sẻ tâm tư cá nhân, nhưng hôm nay mình thấy buồn không chịu nổi nữa nên phải viết ra thôi..."


Vũ Cát Tường thẳng thắn bày tỏ sự quan ngại về việc "ai đó" đang "bất chấp và xem thường mọi thứ để được trở thành tâm điểm" mà vẫn "được tôn vinh là "luôn cháy hết mình với âm nhạc và không bao giờ từ bỏ ước mơ". - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Vũ Cát Tường thẳng thắn bày tỏ sự quan ngại về việc "ai đó" đang "bất chấp và xem thường mọi thứ để được trở thành tâm điểm" mà vẫn "được tôn vinh là "luôn cháy hết mình với âm nhạc và không bao giờ từ bỏ ước mơ".

Sau khi Vũ Cát Tường đăng tải dòng trạng thái ngầm "lên án" ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau là sản phẩm "sao chép", nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã "mỉa mai" HLV The Voice Kids 2016. Anh để lại bình luận thắc mắc về sự giống nhau giữa Don't you go (do Vũ Cát Tường sáng tác và thể hiện) với bài hát Unfriend của Greyson Chance.


Châu Đăng Khoa "ám chỉ" Vũ Cát Tường không đủ tư cách lên án Sơn Tùng khi chính sản phẩm âm nhạc của cô cũng có sự tương đồng với một ca khúc Âu Mỹ. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Châu Đăng Khoa "ám chỉ" Vũ Cát Tường không đủ tư cách lên án Sơn Tùng khi chính sản phẩm âm nhạc của cô cũng có sự tương đồng với một ca khúc Âu Mỹ.

Ngay lập tức, giọng ca Vết mưa đã thẳng thắn phản hồi rằng chưa bao giờ nghe bài hát Unfriend you. Cô còn đưa ra các luận điểm mang tính chuyên môn để bác bỏ lại "cáo buộc" của Châu Đăng Khoa: "Một bài hát được gọi là "đạo nhạc" khi bài hát đó sử dụng hoặc bắt chước gần giống một tác phẩm của người khác trong khi lại tự nhận (credit) là tác phẩm gốc của chính mình. Đạo nhạc thông thường xảy ra ở 2 dạng: 1. Đạo ý tưởng (giai điệu hoặc motif của bài hát), 2. Lấy một mẫu hay một phần (sampling) của bản thu thanh (a portion of one sound recording) và sử dụng lại ở một bài hát khác."

HLV The Voice Kids cho rằng nếu xét trên hai phương diện đã nêu, tác giả Em đi tìm anh vẫn nhận thấy ca khúc của cô "có vấn đề" thì có thể kiện để làm sáng tỏ: "Ở cương vị là một nhạc sĩ anh hiểu rõ hơn ai hết những điều em đang nói phía trên. Còn nếu thực sự anh thấy bài hát em có vấn đề và cần phải lên tiếng, thì anh có quyền kiện, đưa lên các phương tiện truyền thông, làm mọi cách để sáng tỏ mọi chuyện nhé."


Don't you go - Vũ Cát Tường.


Unfriend you - Greyson Chance.

Những tưởng mọi chuyện sẽ dừng lại thì Châu Đăng Khoa tiếp tục đáp trả: "Vũ Cát Tường! Em ơi, vậy sao em không đi kiện người ta nếu cho rằng người ta đạo nhạc, còn em nói vậy khác nào đang xem thường đồng nghiệp. Mà anh đã mở lời gì ra cáo buộc em đâu, chuyện em nghe ca khúc đó hay chưa thì chỉ có mình em biết rõ nhất thôi.

Với cả anh cũng không tin và không cho phép mình tin rằng một tài năng như em lại làm cái việc mà vẫn chỉ trích người ta như thế đâu, tất cả chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi. Anh nghĩ vậy!”.


Chưa hết, nhạc sĩ trẻ còn đăng tải một dòng trạng thái bóng gió trên trang cá nhân, ám chỉ đừng phán xét người khác khi bản thân không trong sạch. Dù không chỉ đích danh nhưng có ý kiến cho rằng Châu Đăng Khoa đang "dằn mặt" Vũ Cát Tường. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Chưa hết, nhạc sĩ trẻ còn đăng tải một dòng trạng thái bóng gió trên trang cá nhân, ám chỉ đừng phán xét người khác khi bản thân không trong sạch. Dù không chỉ đích danh nhưng có ý kiến cho rằng Châu Đăng Khoa đang "dằn mặt" Vũ Cát Tường.

Trước màn "khẩu chiến" qua lại, nhiều fan nhận xét rằng nếu nói đến "tư cách", chính Châu Đăng Khoa mới cần phải xem lại bản thân bởi anh cũng từng vướng nghi án đạo nhái ca khúc Lẻ loi với Up & Down của EXID


Up & Down - EXID.


Tiếng kèn trong phần intro từ ca khúc Lẻ loi được cho là giống với bản hit Up & Down của girlgroup Kpop EXID