Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

04/05/2021, 18:09 GMT+07:00

​Mỗi quốc gia trên thế giới đều sở hữu một nền ẩm thực đặc trưng, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo, riêng biệt.

Chính vì vậy, Nhập Gia Tùy Tục tập 4 sẽ mang đến khán giả những câu chuyện thú vị của các khách mời đến từ nhiều quốc gia khi “tiếp cận” nền ẩm thực Việt.

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Người nước ngoài nói gì về thói quen chừa lại miếng thức ăn cuối cùng của người Việt?

Với tư cách là khách mời đặc biệt của tuần này, Châu Bùi bất ngờ xuất hiện trong tiểu phẩm hài nói về văn hóa ăn uống và đưa ra một đề tài thú vị về thói quen chừa lại miếng thức ăn cuối cùng của người Việt. Theo Châu Bùi, nhiều người cho rằng miếng cuối cùng chính là miếng sĩ diện, nhưng với cô, đằng sau “miếng sĩ diện” đó lại chính là truyền thống sẻ chia của người Việt.

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Lý giải cho quan điểm vừa đưa ra, Châu Bùi cho biết bố mẹ cô luôn dạy, cuộc sống ngày xưa của ông bà ta vốn không mấy dư giả, thức ăn luôn là thứ rất quý giá, cho nên miếng cuối cùng họ thường nhường nhịn nhau, để dành cho những người chưa no, để dành cho những người mà họ yêu thương.

Tuy nhiên dưới góc nhìn của một người ngoại quốc, Cee Jay lại khá bất ngờ về thói quen này của người Việt. Cee Jay kể, có lần anh đi ăn với bố vợ người Việt, trên bàn còn miếng thịt gà cuối cùng nên anh đã lên tiếng hỏi: “Có ai ăn phần này không?”. Câu hỏi tưởng chừng rất bình thường nhưng Cee Jay lại bị bố vợ phê bình ngay lập tức khi nói như vậy trên bàn ăn người Việt.

Theo Micka Chu, cách ăn uống của người Pháp cũng có nét tương đồng vì mọi người cũng không dám ăn hết thức ăn. Còn trong văn hóa của người Palestine, không được để lãng phí thức ăn nếu không sẽ bị gọi là vô đạo.

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Với việc để lại miếng cuối cùng trên bàn ăn để tỏ ra lịch sự, hầu hết các khách mời trong chương trình đều phản đối thói quen này. 

Han Sara chia sẻ quy tắc khắt khe trên bàn ăn của người Hàn

Ở mỗi quốc gia còn có những quy tắc và điều kiêng kỵ khác nhau trên bàn ăn. Như Châu Bùi chia sẻ, ở nhà cô được bố mẹ dạy không được cắm đũa vào bát cơm vì giống cơm cúng. Lúc xới cơm phải xới hai thìa vì quan niệm một thìa cơm cúng, hai thìa cơm người, ba thìa cơm chó.

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Ở Hàn cũng có quy tắc phải đợi người lớn bắt đầu ăn thì mới được cầm đũa lên ăn. Em út trên bàn ăn phải là người rót nước cho tất cả mọi người theo thứ tự tuổi. Đây không hẳn là điều kiêng kỵ mà là phép tắc mà tôi được dạy từ nhỏ”, Han Sara cho biết.

Còn trong văn hóa đạo Hồi thì không được phép sử dụng tay trái khi ăn vì tay trái sẽ sử dụng khi đi vệ sinh. Và điều quan trọng nữa là phải cắt móng tay thật kỹ và rửa tay thật sạch trước khi ăn. Saleem cho biết thêm: “Không phải ai cũng ăn bằng tay, cũng có những người ăn bằng thìa. Tuy nhiên tôi vẫn giữ gìn vì ăn bằng tay rất ngon”.

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Anh lý giải, việc dùng tay bốc thức ăn sẽ cảm nhận được độ nóng nên sẽ không bị bỏng khi cho vào miệng và sẽ cảm nhận được độ ngon nhất của món ăn. Saleem còn khẳng định, điều ngon nhất khi ăn bốc nữa là lúc liếm tay. Nhưng theo Lily, trong văn hóa người Nga, liếm tay là một hành động không lịch sự.

Ở Mỹ thì lại hoàn toàn khác, mọi người ít quy tắc hơn và cũng không cần phải quá lịch sự trong bữa ăn. Phúc Mập chia sẻ, ở Mỹ anh toàn là thức ăn nhanh như pizza, hamburger nên việc ăn bằng tay cũng rất bình thường.

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Chương trình còn bất ngờ đưa ra thử thách ăn đuông dừa khiến các khách mời vừa sợ hãi vừa phấn khích.

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Lộ diện “fan cuồng” của ẩm thực Việt Nam

Chia sẻ thêm của các khách mời về món ăn yêu thích ở Việt Nam, Saleem cho biết lúc mới đến Việt Nam anh không ăn được nước mắm. Nhưng bây giờ ăn món Việt mà không có nước mắm thì anh thấy không còn ngon nữa. Chàng trai Palestine còn rất muốn ăn bánh chưng nhưng không thể vì có thịt lợn, anh ấp ủ ước mơ mở một nhà hàng bánh chưng nhân thịt cừu.

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Cee Jay và Lily đều là những “fan cuồng” của bún chả. Thậm chí cô gái người Nga còn cho biết, bản thân đã ăn bún chả liên tục trong suốt một năm. Trong khi đó, Phúc Mập và Dustin Nguyễn bắt tay vì cùng chung khẩu vị, bún bò Huế số 1.

Châu Bùi: “Đằng sau thói quen chừa lại “miếng sĩ diện” là truyền thống sẻ chia của người Việt”

Với đa số người nước ngoài đều cảm thấy khá “sợ” với món hột vịt lộn tại Việt Nam nhưng đó lại là món khoái khẩu của Micka Chu. Riêng Han Sara, cô có thể dành cả một buổi để liệt kê về các món ăn Việt Nam mà cô yêu thích.  

Đón xem Nhập Gia Tùy Tục tập 4 tại: https://www.youtube.com/watch?v=mMK3Y83-iOY&t=930s