Trời ơi tin được không: Chất thải tế nhị của chúng ta sẽ trở thành thuốc trị bách bệnh?

23/01/2019, 16:00 GMT+07:00

Hóa ra, chất thải tế nhị của con người không tới mức đáng bị xa lánh như ta vẫn nghĩ khi khoa học đã tìm ra công dụng mới cho chúng: Làm thuốc chữa bệnh.

Một số người sở hữu siêu năng lực phi thường khi cho ra loại chất thải có khả năng điều trị bệnh viêm ruột (IBD) và bệnh tiểu đường loại 2.

Mọi người đều phải giải quyết nhu cầu đại tiện của mình, thế nhưng không phải chất thải tế nhị của ai cũng như ai. Bạn biết không, trong khi chúng ta đang 'đi toilet' rất bình thường, thì trên thế giới, có những người đang nỗ lực... tạo ra những chất thải tế nhị giúp... chữa bệnh.

Một công trình nghiên cứu cấy ghép phân được các nhà nghiên cứu từ Đại học Auckland thực hiện đã gặt hái những thành quả to lớn, khiến chúng ta nhận ra một sự thật vừa bàng hoàng lại vừa đau đớn đó là: 

Chất thải tế nhị của một số người có khả năng gây ảnh hưởng đến đường ruột và đem lại những lợi ích về y tế.

Khi sử dụng các mẫu phân 'siêu đặc biệt' này trong quá trình cấy ghép, chúng sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao gấp đôi những mẫu phân thông thường.


Một nghiên cứu khủng khiếp vừa công bố kết quả...
Một nghiên cứu khủng khiếp vừa công bố kết quả...

Người đứng đầu nghiên cứu này -  Justin O'Sullivan, tin rằng cách thức hệ vi sinh vật có trong chất thải của con người có thể điều trị các rối loạn phức tạp trong dạ dày và các chứng bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.


....Khiến mọi người hoang mang về "siêu phẩm phân".
....Khiến mọi người hoang mang về "siêu phẩm phân".

Ý tưởng về 'siêu phẩm bốc mùi' này đã được giới chuyên môn cân nhắc từ lâu, nhưng đây là một trong những nghiên cứu cụ thể và lần đầu tiên chứng minh được sự tồn tại giả thuyết tưởng chừng như vô lý trên.

Một nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng: Việc cấy ghép chất thải tế nhị từ cá nhân này sang cá nhân khác là phương pháp điều trị đáng tin cậy đối với những bệnh về nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng. Bất kể người hiến tặng là ai. Tuy nhiên khi dùng để điều trị bệnh tiểu đường, phương pháp này lại có tỉ lệ thành công dưới 25%.  

Trời ơi tin được không: Chất thải tế nhị của chúng ta sẽ trở thành thuốc trị bách bệnh?

Nguyên do là bởi tỉ lệ thành công phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng của chất thải được hiến tặng. Năm 2015, 9 bệnh nhân đã có dấu hiệu thuyên giảm bệnh tình sau khi được cấy ghép chất thải, 7 người trong số đó nhận sự giúp đỡ từ một 'nhà hảo tâm' duy nhất. Điều đó cho thấy chất lượng cấy ghép không hề thay đổi dù được chia thành nhiều lần.

Khi phân tích các mẫu phân cấy ghép thành công, các chuyên gia nhận thấy lượng vi khuẩn trong đó khá đa dạng. Từ đây, họ có thể tìm ra cách nhận ra đâu là những mẫu 'siêu phẩm', giúp tăng tỷ lệ thành công của quy trình cấy ghép.


Chúng ta từng có những loại thuốc được điều chế từ phân.
Chúng ta từng có những loại thuốc được điều chế từ phân.

Một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: 'Dù bước đầu nghiên cứu có những thành công lẫn hạn chế, nhưng không vì vậy mà chúng tôi từ bỏ việc nghiên cứu của mình nhằm chứng minh ứng dụng của “siêu phẩm phân” trong y học

Tuy vậy, cũng cần hiểu rằng mọi chuyện vẫn còn khá phức tạp. Không chỉ lượng vi khuẩn, tỉ lệ thành công của phương pháp cấy phân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen, phản ứng của hệ miễn dịch người được cấy, loại vi khuẩn có sẵn trong ruột của họ... Ngoài ra còn tùy thuộc vào bệnh cần điều trị, chúng ta sẽ có các loại phân cấy ghép khác nhau.

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!