"CHẤT Hà Nội" chạy nước rút với đầy màu sắc cá tính

27/11/2014, 17:00 GMT+07:00

Không chỉ những mảng sáng, đẹp mà cả những mảng tối đã góp phần tạo nên cái CHẤT Hà Nội. Tất cả những góc cạnh đó đều được khai thác và thể hiện một cách sáng tạo, ấn tượng trong cuộc thi CHẤT Hà Nội.

Tính đến thời điểm ngày 19/11, CHẤT Hà Nội đã thu hút được 205 tác phẩm gửi về dự thi, trong đó có 130 tác phẩm vượt qua vòng sơ khảo và được đăng tải trên website. Trong đó có rất nhiều tác phẩm ấn tượng, thể hiện mắt quan sát tinh tế và khả năng thể hiện khéo léo.

Hà Nội muôn vẻ trong con mắt nhiếp ảnh gia


	
	“Sớm nay nghe tin gió lạnh về, ngẩn ngơ tiếc thu đi. Sống trong lòng Hà Nội, có người con nào lại không thương, không mến một trời thu thiết tha. Thu hòa minh với sắc nắng dịu ngọt tỏa đầy trên bông cúc vàng hương và vương vất trong gió heo may”.
“Sớm nay nghe tin gió lạnh về, ngẩn ngơ tiếc thu đi. Sống trong lòng Hà Nội, có người con nào lại không thương, không mến một trời thu thiết tha. Thu hòa minh với sắc nắng dịu ngọt tỏa đầy trên bông cúc vàng hương và vương vất trong gió heo may”.


“Hơn 100 năm đã trôi qua, nhưng những giá trị của quá khứ như vẫn lắng động trên từng nhịp cầu. Đất nước đổi thay, thủ đô thay đổi nhưng giá trị biểu tượng của cầu Long Biên vẫn mãi trường tồn. Vẻ đẹp và các giá trị lịch sử quá khứ cũng như hiện tại là di sản văn hóa trong sự phát triển tương lai của Hà Nội”.
 

Đôi khi CHẤT Hà Nội hiện lên tươi mới, đầy màu sắc trong những công trình hiện đại

Cũng có khi lắng đọng trong câu chuyện về mớ rau cuối cùng “Khoảnh khắc may mắn khi tôi ngang qua khu chợ giữa đường phố Hà Nội. Một cụ già bán rau vẫn ngồi bên vệ đường, chờ bán được nốt mớ rau cuối cùng để cầm những đồng tiền ít ỏi mặc dù trời đã tối và chợ cũng đã tan từ lâu. Cụ vẫn ngồi đó hi vọng một chiếc xe của ai đó dừng lại. Và những ánh sáng kia có hay chăng hi vọng?”. (Tác giả Phạm Minh Đức)

Hà Nội được thiết kế đầy màu sắc “cá tính”

“Thời gian là tiền bạc với mỗi công dân Hà Nội, cho nên phải chăng họ đã quên đi những điều nhỏ nhặt nhất…?” đó là ý nghĩa của sâu xa của một tác phẩm thiết kế đồ họa đầy ấn tượng mang tên “Gào xé” của thí sinh Nguyễn Văn Thiên.

 

Tác phẩm của bạn Cao Trung Tiến đã mô tả vẻ mặt khác của Hà Nội qua sản phẩm thiết kế đầy dí dỏm.
 
Nếu Hà Nội khác đi một chút - Là nơi tụ họp chứ chẳng phải lánh xa

Và rồi Hà Nội được vẽ như thế nào?

Bạn đã từng chơi diều? Và đã bao giờ để nó bị mắc vào dây điện như thế này? Thả diều một “món chơi” đầy “ám ảnh” thú vị trong quãng đời tuổi thơ của nhiều người dân Hà Nội thưở trước. Nhưng tiếc thay, hiện tại, nó đã bị quên lãng, bị chôn vùi không thương tiếc bởi hệ thống cáp điện trang hoàng trong từng ngõ ngách.


Nếu Hà Nội Khác Đi Một Chút - Là đống dây điện bớt đi kha khá

“Những năm tháng chiến tranh không thể nào cướp đi tuổi thơ của bố… Hà Nội  một thời vất vả… nhưng chẳng ai muốn bị vật ngã … nên phải sống để vượt qua. Để con sinh ra khôn lớn trong yên bình. Cho một mai con kể câu chuyện Hà Nội của riêng mình”. Lời mô tả cũng là lời tâm sự của bạn Vũ Thanh Du – cha đẻ của tác phẩm vẽ động lòng người.


Tác giả Đinh Công Thế đã “đổ màu” làm bật nên một Đồng Xuân chật chội nhưng đông vui.

Còn rất rất nhiều những tác phẩm chưa được nhắc đến tại đây nhưng tất cả đều xứng đáng là những sản phẩm đầy giá trị nghệ thuật và tràn đầy tâm huyết của tác giả. Thời hạn 30 sắp điểm, chỉ còn hơn một tuần để các bạn tìm về CHẤT Hà Nội, hãy tìm đúng mảnh đất lành để đặt đứa con tinh thần quý giá của bạn vào đó.

Website: http://chathanoi.com/

Facebook: https://www.facebook.com/chathanoi