Mỹ phẩm nổi tiếng Dior bị thu hồi vì có chứa chất Paraben, vậy thực chất nó là gì?

27/03/2018, 07:00 GMT+07:00

5 loại paraben gồm Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylpar có thể gây ra một số tác dụng phụ cho phái đẹp sử dụng mỹ phẩm chứa chúng.

Mới đây, Cục Quản lý Dược quyết định thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố đối với ba sản phẩm mỹ phẩm của Dior (Pháp) sản xuất, Công ty L-Beauty Việt Nam nhập khẩu và phân phối ra thị trường. Các sản phẩm này đồng thời bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

3 sản phẩm nổi tiếng của nhãn hàng Dior bị thu hồi bao gồm: chì kẻ chân mày Dior Sourcils Poudre Crayon à sourcils mine poudre Power Eyebrow Pencil (093-Black;593-Brown; 453-Sand); hai loại nước hoa Dior Homme Sport very cool spray fresh eau de toillete và Dior J’Adore L’or Essence de Parfum.

Mỹ phẩm nổi tiếng Dior bị thu hồi vì có chứa chất Paraben, vậy thực chất nó là gì?

Các sản phẩm bị thu hồi của nhãn hàng Dior được công bố

Được biết, lý do các sản phẩm trên bị ngưng lưu hành và thu hồi là vì hai sản phẩm nước hoa có thành phần ghi trên nhãn và công thức sản xuất không đúng như hồ sơ đã công bố. Mỹ phẩm chì kẻ mắt còn lại có chứa hàm lượng propylparaben vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của ASEAN.

Đây không phải là lần đầu tiên Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đưa ra quyết định thu hồi các sản phẩm có chứa chất Paraben, thực tế vào năm 2015, đã có hơn 22.000 sản phẩm bị ngừng lưu hành vì có chứa chất này.

Vây, Paraben là chất gì? Nó có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào đối với phái đẹp khi sử dụng chúng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Paraben là gì?

Trên thực tế, rất nhiều chị em chỉ biết đến chất này là một chất bảo quản có trong các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, cơ chế để tạo nên chất paraben như thế nào và nó nguy hại ra sao với người tiêu dùng thì ắt hẳn vẫn còn rất nhiều người mơ hồ.


Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản trong các sản phẩm làm đẹp
Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản trong các sản phẩm làm đẹp

Trả lời trên báo chí, PGS-TS-BS Lê Ngọc Diệp, Bộ môn Da liễu Trường ĐH Y Dược TP HCM, cho biết paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi trong các mỹ phẩm, dược phẩm. Đối với các sản phẩm được sản xuất trong điều kiện vệ sinh kém, nguyên vật liệu đầu vào không bảo đảm nên cơ sở sản xuất thường lạm dụng paraben vượt giới hạn cho phép gấp nhiều lần để chống nấm mốc, vi khuẩn.

Paraben được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Theo Cục Quản lý Dược, các chất này hiện có mặt trong khoảng 22.000 sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội đầu, kem dưỡng da, kem đánh răng, mascara, nước tẩy trang, nước hoa hồng, kem cạo râu, khăn ướt, sữa tắm…

Thông thường, trong một loại mỹ/thực hay dược phẩm người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

Nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Được biết, các dẫn chất paraben được sử dụng phổ biến trong thành phần mỹ phẩm với vai trò bảo quản. Báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của một số gốc paraben vào năm 1984 và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Thông thường, paraben được sử dụng với nồng độ từ 0.01% đến 0.3%.

Tuy nhiên, cũng giống như bao chất khác, nếu sử dụng paraben ở mức độ vượt ngưỡng cho phép của cơ thể người thì nó sẽ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe. Theo đó, Paraben có hoạt tính giống như nội tiết tố estrogen của phụ nữ, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể làm rối loạn cân bằng nội tiết tố, đồng thời có thể gây dị ứng da.

Mỹ phẩm nổi tiếng Dior bị thu hồi vì có chứa chất Paraben, vậy thực chất nó là gì?

Không những thế, một số nghiên cứu cáo buộc tác dụng phụ của một số loại paraben có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Theo đó, 5 dẫn chất paraben bị cấm dùng trong mỹ phẩm vì nghi ngờ gây ung thư vú gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben. Vì vậy, giới khoa học đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa dẫn chất của 5 loại paraben có hại nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Một số nhà khoa học đã đưa ra kết luận paraben có thể kích thích sự phát triển của các khối u. Các nghiên cứu còn cho thấy paraben có thể được phát hiện trong nước tiểu của những người sử dụng mỹ phẩm, dược phẩm có paraben.

Ngoài ra, nếu paraben trong các loại kem bôi được xoa lên lưng của những thanh niên khỏe mạnh, các dấu vết của paraben cũng có thể được tìm thấy trong máu chỉ trong vài giờ sau khi sử dụng kem bôi. Điều đó chứng minh rằng paraben thực chất có thể thẩm thấu vào da người từ các loại thuốc bôi ngoài hoặc mỹ phẩm.​

Mỹ phẩm nổi tiếng Dior bị thu hồi vì có chứa chất Paraben, vậy thực chất nó là gì?

Trên thực tế, theo Hội đồng khoa học châu Âu, chưa có công bố cụ thể nào về tác hại của sản phẩm có chứa các thành phần này cũng như chưa có khẳng định paraben là độc chất có thể phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng, Cộng đồng châu Âu và Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN đã khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này và thay thế bằng chất bảo quản an toàn hơn.

Vì vậy, tính cho đến thời điểm này, việc sử dụng mỹ phẩm không chứa một trong 5 loại paraben Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben được xem là ưu tiên hàng đầu của chị em. Nó phòng ngừa khả năng lớn nhất gây ra những nguy hại đối với sức khỏe của chính phái đẹp.

Tổng hợp