Chàng trai từ Đức về Việt Nam tìm mẹ giữa mùa dịch

20:25 21/08/2020

Fabian được sinh ra tại Sài Gòn nhưng từ khi mới 3 tháng tuổi, cậu đã được nhận nuôi và đưa sang Đức. Suốt 21 năm sống tại đó, chàng trai nhận được sự yêu thương của bố mẹ nuôi đều là giáo viên, trải qua tuổi thơ êm đềm, cuộc sống đủ đầy.

Tuy nhiên sớm biết mình không phải con đẻ, Fabian đã dần dò hỏi về danh tính mẹ ruột của mình. Và rồi cậu quyết định quay trở lại quê hương, tìm lại người thân bao năm thất lạc.

 
Chàng trai người Đức quyết định về Việt Nam tìm lại mẹ. Ảnh: Chụp màn hình
Chàng trai người Đức quyết định về Việt Nam tìm lại mẹ. Ảnh: Chụp màn hình

Công cuộc tìm lại mẹ của chàng trai người Đức gốc Việt

Khi tìm hiểu thông tin về mẹ ruột, Fabian đã được bố mẹ nuôi cho xem giấy khai sinh của mình. Thế nhưng ngoài dòng tên tiếng Việt - Lưu Phước Thành cùng ngày sinh 8/6/1999 thì phần tên bố mẹ lại hoàn toàn bị bỏ trống.

 
Tự nhận thấy sự khác biệt về ngoại hình với bố mẹ nuôi, Fabian đã dò hỏi họ về gốc gác của mình. Ảnh: Chụp màn hình
Tự nhận thấy sự khác biệt về ngoại hình với bố mẹ nuôi, Fabian đã dò hỏi họ về gốc gác của mình. Ảnh: Chụp màn hình

Vậy là ngay từ lúc đó, Fabian đã ấp ủ quyết định quay về Việt Nam tìm lại người thân. Sau khi tốt nghiệp trung học, Fabian đã trở lại quê hương vào cuối tháng 1 vừa qua. Có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, cậu đã tìm tới Ủy ban ở quận Gò Vấp để tìm kiếm thông tin về mẹ của mình nhưng lại ra về tay trắng. Chia sẻ với VnExpress, Fabian cho biết: “Ngay từ đầu tôi đã không dám kỳ vọng nhiều. Dù vậy tôi rất buồn”.

 
Một mình trở lại Việt Nam, Fabian ôm hy vọng tìm lại mẹ nhưng không dám kỳ vọng nhiều. Ảnh: VnExpress
Một mình trở lại Việt Nam, Fabian ôm hy vọng tìm lại mẹ nhưng không dám kỳ vọng nhiều. Ảnh: VnExpress

Nhưng rồi hi vọng được thắp sáng hơn khi Fabian đến Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, nơi mà cậu đã được nuôi dưỡng những ngày đầu đời. Tại đây, nhờ sự giúp đỡ của các nhân viên, Fabian đã có trong tay tên và địa chỉ nhà mẹ ruột cậu ở Thanh Hóa. Và chỉ một ngày sau đó, một cuộc điện thoại đã gọi đến thông báo cho chàng trai trẻ rằng đã tìm được nhà bà ngoại của cậu, không lâu sau đó thì mẹ ruột của Fabian cũng được tìm thấy.

>> Xem thêm: Cô gái Nga sang Việt Nam tìm lại cha ruột sau 29 năm

Chưa thể trực tiếp gặp mẹ vì dịch Covid-19

Một cán bộ tại UBND phường 4, quận Gò Vấp chính là người đầu tiên giúp Fabian kết nối lại được mẹ ruột. Kể lại cuộc điện thoại với mẹ Fabian với VnExpress, người này cho biết: “Chị ấy nói 20 năm qua lần nào về nước cũng đi tìm con mà không tìm được. 20 năm chị ấy không có giấc ngủ trọn vẹn vì không biết con sống hay đã chết”.

 
Hình ảnh ngày bé của Fabian khi mới được nhận nuôi. Ảnh: VnExpress
Hình ảnh ngày bé của Fabian khi mới được nhận nuôi. Ảnh: VnExpress

Năm xưa, vì hoàn cảnh mà mẹ của Fabian đã đưa cậu cho người khác nhờ nuôi, thế nhưng khi quay lại tìm con thì không thấy đâu nữa. Người phụ nữ ấy đã lao vào học tập để trở nên thành công, từ đó mới có thể giúp ích được nhiều cho việc tìm lại con.

Fabian cho biết cảm xúc khi tìm thấy mẹ vô cùng khó tả và vì mọi thứ diễn ra quá nhanh khiến cập có cảm giác không tin đó là sự thật. Tuy nhiên vì dịch Covid-19 xảy ra khiến hai mẹ con không thể gặp mặt nhau trực tiếp mà kết nối, trò chuyện thông qua MXH. Fabian hiện tại cũng rất thân thiết với con riêng cũng như chồng của mẹ mình. Có lẽ ngay khi có chuyến bay trở lại, hai mẹ con sẽ sắp xếp để gặp nhau sớm nhất có thể.

 
Chưa thể gặp mặt nhưng Fabian vẫn nói chuyện hàng ngày với mẹ thông qua MXH. Ảnh: VnExpress
Chưa thể gặp mặt nhưng Fabian vẫn nói chuyện hàng ngày với mẹ thông qua MXH. Ảnh: VnExpress

>> Đừng bỏ lỡ: Đạo diễn Pháp hơn 20 năm tìm kiếm người mẹ Việt

Cư dân mạng xúc động khi nghe câu chuyện trên

Từng có những người hiểu lầm mẹ của Fabian nhưng khi đã biết được nguyên nhân sâu xa phía sau, mọi người cũng hiểu cho hoàn cảnh khi đó và cũng rất xúc động trước câu chuyện về Việt Nam tìm mẹ sau 21 năm của chàng trai trẻ.

 
Cư dân mạng cảm động trước hành trình tìm mẹ của Fabian. Ảnh: Chụp màn hình
Cư dân mạng cảm động trước hành trình tìm mẹ của Fabian. Ảnh: Chụp màn hình

- Tính ra cậu ấy rất may mắn vì tìm lại được mẹ rất nhanh đó chứ. Mong hai người sớm gặp được nhau.
- Xa cách bao năm nhưng tình mẹ con đã giúp họ làm quen cũng như kết nối với nhau thật nhanh.
- Mừng là cậu ấy còn hòa hợp được với cả gia đình riêng của mẹ ruột.

>> Có thể bạn quan tâm: Những kỳ tích tìm lại được người thân chỉ nhờ MXH: Tìm lại mẹ thất lạc

Câu chuyện chàng trai Đức về Việt Nam tìm mẹ đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Gần như ai cũng mong hai mẹ con sớm gặp lại được nhau và có được bức ảnh chụp chung đầu tiên trong đời.

Thông tin từ: VnExpress

Do việc tìm mẹ diễn ra quá nhanh cùng với việc có những thông tin không khớp với giấy tờ mà Fabian có nên cậu vẫn muốn được xét nghiệm ADN để khẳng định.

Sau khi tìm được mẹ, Fabian cũng lên đường tìm về quê ngoại để gặp bà, dì, dượng của mình. Dù bất đồng về ngôn ngữ nhưng cậu được chào đón rất nhiệt tình tại đó và không hề cảm thấy bị lạc lõng.

Ban đầu Fabian chỉ dự kiến kéo dài chuyến đi trong 2 tháng nhưng vì dịch Covid-19, cậu đã có thêm khoảng thời gian để trải nghiệm, du lịch nhiều nơi trên quê hương.

Ngày 24/7, Fabian đã rời khỏi Việt Nam quay lại Đức. Và trong thời gian sắp tới, ngoài việc tìm cách gặp lại mẹ ruột thì có lẽ cậu sẽ còn tiếp tục quay lại quê hương lần nữa.