Chàng trai trẻ nhiễm sán và tổn thương não vĩnh viễn vì ăn mật rắn

18/09/2019, 14:00 GMT+07:00

Mật rắn được nhiều người tin tưởng là tốt cho sức khỏe nhưng nếu không cẩn thận trong việc sử dụng, nó có thể gây ra hậu quả khó lường.

Mật rắn thường được nhiều người xem là phương pháp bí truyền tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng mật rắn vẫn cần phải cẩn thận, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, nếu không sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng và một trường hợp ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc là lời cảnh tỉnh cho nhiều người.

 
Mật rắn tưởng tốt nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây ra nguy hiểm khó cứu vãn.
Mật rắn tưởng tốt nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây ra nguy hiểm khó cứu vãn.

Cha cho con ăn mật rắn sống vì tin sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh

Theo đó, tại tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc, một người cha có gia đình làm nghề bắt rắn đã cho con trai của mình ăn mật rắn vì tin rằng thứ này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, thải độc tốt. Bản thân những người bắt rắn như ông cũng có thói quen ăn mật rắn hoặc uống chung với rượu nên từ năm lên 7 tuổi, cậu con trai tên Tiểu Vĩ đã được ông cho ăn mật rắn sống.

Tưởng rằng mật rắn sống sẽ giúp Tiểu Vĩ thêm khỏe mạnh, ngờ đâu cậu bé sau đó đã phải chịu hậu quả nặng nề, bị tổn thương não vĩnh viễn vì chính hành động cho ăn mật rắn của người cha.

 
Vì nhà làm nghề bắt rắn nên người cha thường xuyên sử dụng mật rắn và ông cũng cho con trai ăn luôn vì nghĩ sẽ tốt cho sức khỏe.
Vì nhà làm nghề bắt rắn nên người cha thường xuyên sử dụng mật rắn và ông cũng cho con trai ăn luôn vì nghĩ sẽ tốt cho sức khỏe.

>> Có thể bạn quan tâm: Để con vô tư đùa nghịch cùng rắn độc, bố mẹ nhận "gạch đá" tới tấp từ CĐM

Ăn mật rắn khiến não nhiễm ký sinh trùng

Được cha cho ăn từ năm lên 7, tới nay, Tiểu Vĩ đã 28 tuổi và phải nhập viện trong tình trạng bị bệnh động kinh phát tác. Theo Sina, Tiểu Vĩ nhập viện vào ngày 10/9, được gia đình cho biết đã bị động kinh từ 16 năm trước. Hằng ngày, chàng trai trẻ phải dùng thuốc đều đặn nhưng vẫn không hạn chế được những cơn động kinh phát tác ngày càng nhiều, kèm theo đó là chứng đau đầu chóng mặt.

Nói thêm về bệnh tình của Tiểu Vĩ, giáo sư Thịnh Cát Phượng - Chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm bệnh viện Nhân Dân số 1 Chiết Giang cho biết, các triệu chứng của Tiểu Vĩ không giống bệnh động kinh bình thường. Chàng trai không chỉ tái phát bệnh động kinh mà còn bị co giật theo cơn, nôn ói, có khi bị tê bì một số bộ phận cơ thể, thị lực cũng bị ảnh hưởng lúc rõ lúc mờ.

 
Cho con trai sử dụng mật rắn, người cha có lẽ sẽ không ngờ hậu quả lại nghiêm trọng tới vậy.
Cho con trai sử dụng mật rắn, người cha có lẽ sẽ không ngờ hậu quả lại nghiêm trọng tới vậy.

Trước tình trạng của Tiểu Vĩ, bác sĩ nghi ngờ cậu bị nhiễm ký sinh trùng trong não. Theo kết quả xét nghiệm, Tiểu Vĩ dương tính với kháng thể sán nhái đầu chẻ. Sau khi chụp MRI nhiều lần, hình ảnh đã chứng minh rằng loài ký sinh trùng này đang dịch chuyển trong mô não và thông thường, phương pháp điều trị được ưu tiên chính là phẫu thuật gắp sán.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của Tiểu Vĩ lại khó khăn hơn khi não của cậu bị sán nhái ký sinh trong các khu chức năng thần kinh quan trọng như: thị giác, xúc giác, khả năng vận động... Thế nên, để giữ an toàn trong việc điều trị, bác sĩ Thịnh đã đưa ra phương án dùng thuốc diệt sán, kết hợp theo dõi để tránh sai sót khi phẫu thuật. Sau thời gian điều trị, mặc dù Tiểu Vĩ đã giảm co giật nhưng di chứng vẫn còn do tổ chức mô não tại vị trí có sán đã bị tổn thương.

 
Mật rắn đã khiến Tiểu Vĩ nhiễm sán nhai đầu chẻ.
Mật rắn đã khiến Tiểu Vĩ nhiễm sán nhai đầu chẻ.

>> Có thể bạn chưa xem: Bị rắn cắn, cô gái tay không bắt "hung thủ" vào viện kiểm tra xem có độc hay không

Sán nhai đầu chẻ là gì?

Chia sẻ thêm về sán nhai đầu chẻ, bác sĩ Thịnh cho biết nó có tên khoa học là Spirometra Mansoni, có nguồn gốc từ ếch nhái, rắn hay các loài thủy sinh. Chúng ký sinh trên mắt các vật nuôi trong gia đình và có khả năng ký sinh trong cơ thể người.

Khi cơ thể người nhiễm sán nhai đầu chẻ, chúng sẽ di chuyển lên mắt gây viêm giác mạc, kết mạc, tuyến lệ... và nghiêm trọng nhất chính là di chuyển lên não, làm tổ ở mô não gây ra những tổn thương không thể phục hồi. Việc chẩn đoán nhiễm sán nhai đầu chẻ cũng rất quan trọng, bởi nếu không chính xác, bệnh sẽ dễ nhầm với động kinh và người mắc phải chịu đựng trong thời gian dài, khiến bệnh tình thêm trầm trọng hơn.

 
Sán nhai đầu chẻ có thể ký sinh trên vật nuôi hoặc có nguồn gốc từ ếch nhái, rắn hay các loài thủy sinh.
Sán nhai đầu chẻ có thể ký sinh trên vật nuôi hoặc có nguồn gốc từ ếch nhái, rắn hay các loài thủy sinh.

>> Xem thêm: Ăn sashimi, một người đàn ông nhiễm sán toàn cơ thể

Xuất phát từ việc muốn tốt cho con, song do không tìm hiểu kỹ càng trong việc sử dụng mật rắn nên người cha ở tỉnh Chiết Giang đã khiến đứa con trai của mình bị bệnh. Dĩ nhiên, việc Tiểu Vĩ có thể trở lại bình thường là điều không thể, nhưng hi vọng, các bậc phụ huynh khi nhìn vào trường hợp của Tiểu Vĩ mà cẩn thận hơn trong việc chăm sóc con cái của mình, đặc biệt là khi sử dụng mật rắn hay các phương pháp bí truyền được ca tụng là “tốt cho sức khỏe”.

Ảnh: FB/Sina

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

RẮN - LOÀI ĐỘNG VẬT NGUY HIỂM NGAY CẢ KHI ĐÃ CHẾT

Đừng chỉ nói ăn mật rắn gây nguy hiểm tới cơ thể mà kể cả khi rắn đã chết, chúng vẫn có thể đe dọa tới bạn. Theo ông Yang Hong Chang, một chuyên gia nghiên cứu về rắn 40 năm cho biết các loài bò sát có thể hoạt động được hơn 1 giờ sau đó dù đã mất một phần bộ phận hoặc toàn bộ cơ thể và chỉ còn lại đầu. Chúng có thể cắn và tiêm nọc độc ngay cả khi đã bị chặt đầu.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!