Chàng trai trẻ cứu 3 người phụ nữ bị lũ cuốn được vinh danh

16/11/2020, 17:45 GMT+07:00

Giữa ngày mưa lũ ồ ạt ập đến tại một số tỉnh thành thuộc miền Trung Việt Nam, những tấm gương "người tốt việc tốt" luôn xuất hiện để giúp đỡ bà con nơi vùng xa khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề. 

Hình ảnh chàng trai trẻ tuổi vùng cao có tên Hồ Văn Xuôn cách đây không lâu đã dũng cảm xả thân mình cứu giúp 3 người phụ nữ bị lũ cuốn đã nhanh chóng nhận về hàng triệu lượt quan tâm từ cộng đồng mạng. 

 
Gia đình nhỏ của anh Xuôn - người cứu được 3 phụ nữ bị lũ cuốn. (Ảnh: Lao Động)
Gia đình nhỏ của anh Xuôn - người cứu được 3 phụ nữ bị lũ cuốn. (Ảnh: Lao Động)

>>> Xem thêm: Thượng úy công an giữ thuyền, chạy theo xe máy hơn 2km đi cứu dân

Chàng trai vùng cao cứu người khỏi trận lũ dữ được vinh danh 

Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, trong ngày 16/11, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, thừa ủy quyền của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - chị Trần Thị Thu đã tìm đến gia đình anh Hồ Văn Xuôn (26 tuổi, trú tại thôn Nguồn Rào-Pin, xã Hướng Sơn, H.Hướng Hóa, Quảng Trị). 

 
Chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị đeo huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Hồ Văn Xuôn. (Ảnh: Thanh Niên)
Chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị đeo huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Hồ Văn Xuôn. (Ảnh: Thanh Niên)

Chị Thu đến thăm gia đình và đã tiến hành trao tặng huy hiệu Tuổi Trẻ dũng cảm cho anh Xuôn vì hành động dũng cảm cứu người trong lũ dữ. 

>>> Xem thêm: Bí thư huyện và chiếc xe cà tàng hơn chục năm đi chữa bệnh cho bà con

Anh Xuôn nhường lại tiền khen thưởng cho nạn nhân

Trước đó, vào hôm 8/11, gia đình anh Xuôn đã đón đoàn cán bộ UBND huyện Hướng Hóa. Sau khi đến thăm gia đình anh Xuôn, UBND huyện đã tiến hành trao tặng bằng khen cùng với số tiền 5 triệu đồng để khuyến khích nghĩa cử cao đẹp của 9X này. 

Khi nhận được món quà, vợ chồng anh Xuôn vui mừng vì không thể ngờ chỉ với hành động cứu người trong tích tắc như vậy lại được mọi người tuyên dương. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngôi nhà sàn nhỏ xiêu vẹo ngay giữa vùng rừng núi Hướng Hóa, thế nhưng anh Xuôn vẫn luôn nghĩ đến mọi người xung quanh.

 
Anh Xuôn nhận được bằng khen và tiền thưởng sau khi cứu 3 người phụ nữ. (Ảnh: Người Lao Động)
Anh Xuôn nhận được bằng khen và tiền thưởng sau khi cứu 3 người phụ nữ. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo như ông Lê Trọng Tường - Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn cho hay, gia đình anh Xuôn thuộc diện khó khăn. Anh vừa cưới vợ và có 1 người con gần 2 tháng tuổi. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ gói gọn trong ngôi nhà sàn xiêu vẹo cùng với rẫy sắn. Thế nhưng, mùa mưa bão ập đến, một phần rẫy sắn của anh đã bị xói lở, còn một phần khác đã thối rữa toàn bộ do ngâm nước lũ lâu ngày. 

>>> Xem thêm: Xúc động tấm lòng người đàn ông sửa mái tôn miễn phí giúp đỡ đồng bào

Tuy gia đình khó khăn, thế nhưng khi nhìn thấy người khác rơi vào hoàn cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", anh Xuôn không suy nghĩ nhiều mà đã mạnh dạn hành động. Mong rằng với nghĩa cử cao đẹp của mình, anh Xuôn cùng gia đình sẽ luôn gặp nhiều điều may mắn trong thời gian tới.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG DŨNG CẢM CỨU NGƯỜI BỊ LẬT THUYỀN NGAY TRONG ĐÊM 

Liên quan đến những tấm gương "người tốt việc tốt", như trước đó đã đưa tin, khoảng 23h ngày 30/10, ông Nguyễn Thăng Long đang chèo thuyền thì bất ngờ đã bị lật và rơi xuống dòng nước dữ. 

May mắn vào thời điểm đó, anh Hóa đã nghe được tiếng kêu cứu của ông Hóa và đã giúp sức đưa người đàn ông này lên bờ an toàn. 

Khi nhắc lại giây phút cứu người ngay trong đêm tối, anh Hóa không khỏi lo sợ. Ngay khi nghe thấy tiếng kêu cứu, anh đã gọi vợ dậy và hô hoán với người dân xung quanh để kịp thời cứu người gặp nạn.

Trời đêm tối, tiếng mưa lớn kèm tiếng kêu cứu của người bị nạn, tôi vội vàng chèo thuyền nhỏ ra giữa dòng nước sâu để cứu người", anh Hóa kể lại.

Xem chi tiết tại đây!