Chàng trai có tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng thứ cây được gọi là cỏ dại

23/03/2021, 09:05 GMT+07:00

Ở xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thời gian qua, anh V.H.T (sinh năm 1990) nổi tiếng là một "hotboy nông dân" nhờ khả năng trồng trọt, sản xuất giỏi.

Theo Dân Việt, sau khi tốt nghiệp THPT, trong lúc đang loay hoay tìm kiếm việc làm thì chàng trai này được giới thiệu một loại cây giống được nhiều người ưa chuộng tại Nhật, đó là măng tây xanh. Trong quá trình tìm hiểu, anh nhận thấy măng tây là giống cây rất tốt cho sức khoẻ, có giá trị dinh dưỡng cao lại kháng sâu bệnh tốt nên quyết định đầu tư.

 
Anh T. được mệnh danh là hotboy nông dân ở địa phương. (Ảnh: Dân Việt)
Anh T. được mệnh danh là hotboy nông dân ở địa phương. (Ảnh: Dân Việt)

Năm 2012, anh T. liều mình vay 100 triệu đồng để mua giống cây măng tây về, tiến hành trồng 8 sào đầu tiên. Và ngay từ vụ đầu tiên, anh thu được thành quả khá khả quan khi măng tây lớn nhanh và cho năng suất tốt.

Dù vậy, anh nhanh chóng phải đối mặt với sự lo lắng khi vào vụ thứ 2, măng tây bị sâu bệnh tấn công khiến anh đứng trước nguy cơ mất trắng tất cả. Nhờ sự kiên trì và quyết tâm, anh mời về một chuyên gia tư vấn kỹ thuật và tìm giải pháp khắc phục. Đến thời điểm hiện tại, trang trại của anh đã trồng 4 – 5 mẫu măng tây, cho thu hoạch trong vòng 9 – 10 năm.

Được biết, mỗi ngày trang trại nhà anh T. thu về hơn 2 tạ măng. Để mở rộng kinh doanh, chàng trai trẻ đã thu mua thêm 3 tạ của một số hộ dân khác. Bình quân mỗi ngày anh cung cấp ra thị trường khoảng 5 tạ măng tây xanh phục vụ khách hàng.

 
Măng Tây là giống cây cho giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. (Ảnh: Pinterest)
Măng Tây là giống cây cho giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. (Ảnh: Pinterest)

Chia sẻ với Dân Trí, anh T. cho biết 1 sào trồng măng tây thường cho doanh thu từ 40 – 45 triệu đồng/năm, sau khi trừ các chi phí, người nông dân có thể lãi từ 20 – 23 triệu đồng/sào/năm. Riêng gia đình anh T. có thu nhập tiền tỷ mỗi năm, chỉ riêng 2 tạ măng tây mỗi ngày đã cho số tiền hơn 15 triệu đồng. Mỗi tháng, chàng trai 9x cũng tạo việc làm cho 13 lao động với mức thu nhập từ 5,5 – 6 triệu đồng.

Măng tây xanh là loại rau khá phổ biến ở thời điểm hiện tại, được mệnh danh là loài rau hoàng đế nhờ giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khoẻ.

Bằng kinh nghiệm trồng trọt lâu năm, anh T. tiết lộ măng tây xanh hiện nay được chia làm 3 loại: Loại 1 (thân to, đều, mập, đẹp) có giá 70.000 đồng/kg thường dành cho những khách “VIP” sành ăn; loại 2 có giá 60.000 đồng/kg và loại 3 (hàng xô, hàng loại) chỉ khoảng 30.000 đồng/kg dành cho nhóm tiêu dùng bình dân.

 
Mỗi ngày, 2 tạ măng tây xanh của chàng trai 9x thu về được hơn 15 triệu đồng. (Ảnh: Hạt giống hoa)
Mỗi ngày, 2 tạ măng tây xanh của chàng trai 9x thu về được hơn 15 triệu đồng. (Ảnh: Hạt giống hoa)

9 năm về trước, tại vùng quê của anh, măng tây chưa thực sự phổ biến, chàng trai trẻ lại mới ra trường và chưa có gì trong tay. Do đó ở thời điểm mới khởi nghiệp, không ít người nói chàng trai 9x có quyết định liều lĩnh bởi thoạt nhìn qua, giống cây lạ này bé xíu như cỏ dại, có thể sẽ không cho ra kết quả tốt.

Tuy nhiên, gạt qua những khó khăn ban đầu, anh đã nỗ lực phấn đấu và không nản trí, cuối cùng thành quả cũng đến với chàng hot boy nông dân. Câu chuyện của anh T. chắc hẳn sẽ là bài học kinh nghiệm và là nguồn động lực cho nhiều bạn trẻ khác trên con đường đam mê khởi nghiệp.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

THÊM CÂU CHUYỆN VỀ 9X KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

Những bạn trẻ có quyết định khởi nghiệp, đặc biệt khởi nghiệp khi vừa tốt nghiệp THPT như anh T. trong câu chuyện trên chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở và phải chấp nhận một số rủi ro nhất định.

Trong quá trình đi đến thành công, sẽ có người đi trên con đường bằng phẳng, có người lại phải bước trên con đường nhiều chông gai, thử thách. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là cách chúng ta đối diện, nhìn nhận thực tế và tìm cách bước qua.

Để khởi nghiệp hiệu quả, bạn phải ghi nhớ một số điều quan trọng: Thời gian giúp ta thực hiện những điều mình muốn; làm việc nguyên tắc giúp công việc được thực hiện một cách khoa học; đam mê sẽ thôi thúc ta đi tới thành công và kiên trì hơn mỗi khi đối mặt với thử thách.

Đón xem TẠI ĐÂY!